Vợ chồng doanh nhân Mỹ vật lộn khi có con

Cuộc sống của vợ chồng Eric đảo lộn, căng thẳng và thường xuyên gắt gỏng khi có con, tuy nhiên con cái cũng là món quà vô giá với họ. 

Thứ ba, 18/6/2019, 00:07 (GMT+7)

Eric Bahn là nhà đồng sáng lập công ty truyền thông Hustle Con Media và quỹ đầu tư mạo hiểm Hustle Fund, có trụ sở tại thung lũng Silicon, San Frasico, Mỹ. Trước khi trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, Eric đã làm việc gần 10 năm tại Facebook, Instagram và là đối tác đầu tư của hơn 500 startup.

Vợ của Eric Bahn là Beatrice Kim, đồng sáng lập Awaken - một công ty đào tạo kỹ năng. Hiện họ đã có 2 con, một trai một gái. Tuy nhiên, mới đây trên Twitter, Eric Bahn chia sẻ quan điểm: "Con cái là điều tồi tệ cho sự nghiệp của chúng ta. Chúng làm hôn nhân trở nên căng thẳng và làm chúng ta nghèo đi. Nhưng chúng cũng là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi. Đó là những trải nghiệm của tôi khi đã có hai con".

Eric Bahn kể lại trước khi có con, cuộc sống của anh chỉ có công việc, tập trung phát triển sự nghiệp và kiếm tiền. Sau nhiều năm cố gắng, anh đã cùng vợ mình thành lập nên một công ty công nghệ. Khi ấy, hai vợ chồng thường xuyên đi du lịch cùng nhau, thưởng thức những món ăn ngon và và gặp gỡ bạn bè mỗi tuần. Cuộc sống của hai vợ chồng Eric chỉ trở nên đảo lộn từ khi đứa con đầu lòng ra đời. 

Vợ chồng Eric Bahn và hai con. Ảnh: BI. 

Vợ chồng Eric Bahn và hai con. Ảnh: BI. 

"Khi chào đón đứa con đầu lòng, chúng tôi cố gắng trở thành những ông bố, bà mẹ thật năng động. Nhưng điều đó chẳng dễ dàng gì. Tôi nhận ra rằng làm một người cha, người mẹ khó khăn hơn những gì tôi có thể tưởng tượng, cả về mặt tâm lý lẫn thể chất", Eric Bahn nói. 

Hai vợ chồng Eric phải chấp nhận thuê một người giữ trẻ và chi trả tới 80.000 USD cho các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khác để có thời gian quay trở lại làm việc. Để dành thời gian cho gia đình, Eric cố gắng không làm việc trong khoảng từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối. Cuối tuần anh cũng không có thời gian tụ tập bạn bè như trước mà ưu tiên ở nhà. Anh phải dậy sớm hơn và làm việc từ 5 giờ sáng, mỗi ngày chỉ ngủ 5 tiếng. Đối với vợ anh, mọi việc còn tệ hơn khi Beatrice vừa trong thời kỳ cho con bú, vừa phải điều hành 3 công ty.

"Vợ chồng tôi thường xuyên căng thẳng và gắt gỏng với nhau. Bản thân tôi cũng chỉ làm việc với 60-70% công suất của bộ não, còn cân nặng thì tăng vùn vụt. Tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nhất là khi đang lái xe", Eric tâm sự. 

Cuối cùng hai vợ chồng Eric đi đến thống nhất và chấp nhận rằng việc có con sẽ khiến sự nghiệp, sức khỏe và cả tâm lý giảm sút đi một nửa so với thời kỳ trước. Những mối liên hệ, các buổi hò hẹn với bạn bè cũng thưa thớt dần.

Eric từng tự hỏi tại sao việc có con lại khiến cuộc hôn nhân của anh trở nên mệt mỏi đến vậy. Thế nhưng, khi nhìn hai đứa con bên cạnh, anh cảm thấy câu hỏi trên thật ấu trĩ và ngu ngốc. Sự hiện diện của các con đã khiến anh hạnh phúc và vui vẻ theo một cách khác.

"Đó đơn giản là khi tôi trở về sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, bóng dáng bé nhỏ của chúng chạy đến bên và nhắc nhở tôi rằng chúng yêu tôi nhiều như thế nào. Gia đình là nơi không bao giờ đánh giá tôi là ai mà chỉ mong muốn chúng tôi luôn ở bên nhau. Đó chính là thứ tài sản lớn nhất, khiến tôi trở nên giàu có thực sự", ông bố hai con chia sẻ. 

Khi Eric chia sẻ câu chuyện của anh trên Twitter cá nhân với niềm tin rằng nhiều cha mẹ cũng có những cuộc "đấu tranh" tương tự. Và tweet của anh đã nhận được hàng ngàn lượt thích và chia sẻ của nhiều bậc làm cha mẹ. Họ cũng đang phải vật lộn mỗi ngày để hoàn thành cả công việc và lẫn chăm sóc con cái. 

Vị doanh nhân này cũng đưa ra lời khuyên cho những ai đang có ý định sinh con hãy chuẩn bị một khoản tài chính cơ bản đủ để chăm lo cho con trong vài năm đầu tiên. Đó sẽ là chìa khóa quan trọng để giúp những ông bố bà mẹ bỉm sữa giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và có thể phát triển cả sự nghiệp. 

Eric cũng khuyên các ông bố nên dành thời gian từ 5 giờ chiều đến 8:30 tối cho gia đình trước khi bọn trẻ đi ngủ. Còn những ngày cuối tuần hãy dành thời gian bên vợ còn và sắp xếp công việc một cách hiệu quả nhất.

"Có những ngày tôi yêu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và rồi có những ngày tôi cảm thấy lo lắng và bực bội trước những gì mình đã hy sinh để gia đình luôn êm ấm. Nhưng mỗi ngày đều có thể trở thành một sự lựa chọn tích cực. Và tôi chọn gia đình, rồi mới đến công việc", Beatrice Kim, vợ của Eric, chia sẻ. 

Sơn Nam (Theo BI)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?