Thứ tư, 20/2/2019, 15:41 (GMT+7)

Vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên đấu khẩu tại phiên tòa ly hôn

Tại tòa, ông Vũ và bà Thảo tranh cãi gay gắt về nhiều vấn đề liên quan đến con cái và tài sản chung, khiến HĐXX phải nhắc nhở.

Sau hơn 20 ngày tạm hoãn, sáng 20/2, TAND TP HCM tiếp tục mở lại phiên xét xử vụ ly hôn giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Phần thủ tục mở đầu phiên tòa kéo dài rất lâu. Luật sư bảo vệ cho bà Thảo đề nghị tòa bổ sung tư cách tham gia tố tụng của thân chủ. Bởi ngoài tư cách là nguyên đơn, bà Thảo còn là người có quyền và nghĩa vụ liên quan vì là cổ đông lớn của Trung Nguyên. Nếu đại diện Trung Nguyên có ý kiến gây thiệt hại cho bà Thảo với tư cách cổ đông thì đề nghị HĐXX cho phép bà Thảo có quyền phát biểu, tranh luận.

Luật sư đại diện cho ông Vũ cũng trình bày bổ sung yêu cầu phản tố. Ngoài tài sản chung là cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, luật sư yêu cầu tòa phân chia các khối tài sản khác đang được bà Thảo nắm giữ là tiền, vàng, bất động sản...

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng các luật sư có mặt sớm tại tòa với trang phục quen thuộc khăn rằn, quần trắng và túi vải nâu. Ảnh: Hải Duyên. 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng các luật sư có mặt sớm tại tòa với trang phục quen thuộc khăn rằn, quần trắng và túi vải nâu. Ảnh: Hải Duyên. 

Tại phiên tòa, hai bên tranh cãi gay gắt về nhiều vấn đề liên quan đến con cái và tài sản chung. Bà Thảo cho biết vợ chồng bà kết hôn 20 năm trước và có 4 người con. Thời gian đầu hai vợ chồng sống hạnh phúc, hòa thuận và cùng nhau sáng lập nên tập đoàn Trung Nguyên cùng các công ty trực thuộc.

Tuy nhiên những năm gần đây, giữa hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn về quan điểm sống, điều hành công ty và chăm sóc các con. Bà Thảo cho rằng ông Vũ thường xuyên vắng nhà, không chăm sóc vợ con cũng như thiếu quán xuyến điều hành doanh nghiệp. Sau nhiều lần đối thoại với ông Vũ thất bại, bà Thảo quyết định ly hôn. 

"6 năm qua anh Vũ không quan tâm lo lắng cho các con. Các con đang trong giai đoạn trưởng thành nhưng không có cơ hội được gặp mặt cha, mỗi khi đến nhà chơi chỉ gặp người giúp việc. Bản thân tôi yêu thương các con và mong muốn được chăm sóc, nuôi dưỡng", bà Thảo trình bày.

Trong khi đó ông Vũ chỉ trích bà Thảo "đã sai rồi còn đưa các con vào tranh chấp". Ông Vũ cho biết bản thân cũng muốn nuôi con và không cần bà Thảo chu cấp. Tuy nhiên ông cũng tôn trọng nguyện vọng của các con. 

Về việc trợ cấp cho 4 người con chung, bà Thảo giữ nguyên yêu cầu đề nghị ông Vũ trợ cấp cho con mỗi người bằng 5% cổ phần của ông tại tập đoàn Trung Nguyên.

"Em khẩn nguyện anh cho các con được gìn giữ sản nghiệp của gia đình và kế thừa phát triển tâm huyết của ba mẹ", bà Thảo nghẹn ngào nói.

Khi nghe vợ nói như vậy, Vũ tỏ ra thất vọng và quay về phía bà Thảo, giọng gay gắt: "Có tiền để làm gì khi mà hôm nay phải ngồi ở tòa như thế này. Cha mẹ có đúng hay sai nhưng đừng làm tổn thương các cháu, đưa các cháu ra tòa".

Đồng thời ông Vũ cũng dành nhiều thời gian bày tỏ sự bất mãn của ông với vợ trong việc việc định hướng phát triển công ty. 

Bà Thảo tỏ ra giận dữ và ngắt lời ông Vũ. Bà yêu cầu HĐXX không cho ông Vũ dùng những lời lẽ miệt thị và xúc phạm bản thân mình. Khi được HĐXX nhắc nhở, ông Vũ trở lại vấn đề về việc cấp dưỡng cho 4 người con chung. Thay vì đồng ý cấp dưỡng cho các con mỗi người 5% cổ tức như đề nghị ban đầu, ông Vũ cho biết sẽ cấp dưỡng cho 4 người con 10 tỷ đồng/năm. Đây cũng là con số mà ông và các luật sư thống nhất. Lý do ông thay đổi quyết định ban đầu là do sợ chia cho các con cổ tức sẽ bị bà Thảo thâu tóm sổ sách, kế toán...

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cùng các luật sư tại tòa. Ảnh: Hải Duyên. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cùng các luật sư tại tòa. Ảnh: Hải Duyên. 

Về việc phân chia tài sản chung, bà Thảo vẫn giữ nguyên quan điểm trước đó chia đôi cổ phần của hai vợ chồng tương đương khoảng 802 tỷ đồng và chia đôi bằng cổ phần sở hữu tại Công ty Trung Nguyên và G7. Tuy nhiên, phía ông Vũ chỉ đồng ý chia cho bà Thảo 30% và sẽ trả bằng tiền mặt. Đối với các tài sản chung là bất động sản, tiền mặt, vàng hiện được bà Thảo nắm giữ, ông Vũ yêu cầu chia đôi.

Chiều nay, phiên xử tiếp tục với phần xét hỏi.

Vụ ly hôn của vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên được TAND TP HCM thụ lý từ tháng 11/2015. Hôm 14/1, khi kết thúc buổi hòa giải cuối, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề xuất phương án phân chia tài sản. Theo đó, bà đề nghị tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng hiện nay sẽ chia thành 2 nhóm, gồm Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên sẽ thuộc về ông Vũ, nghĩa là nếu ông Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì bà Thảo sẽ nhận G7 hoặc ngược lại. Sau khi chọn, ông Vũ có thêm một tháng để suy nghĩ và đưa ra quyết định cuối cùng. 

Tuy nhiên phương án bà Thảo đưa ra không được ông Vũ chấp nhận. Hai bên đồng ý ly hôn nhưng không tìm được tiếng nói chung trong phân chia tài sản và vấn đề con cái. 

Ngoài việc thụ lý giải quyết vụ án ly hôn, các cơ quan tố tụng đã và đang giải quyết nhiều vụ án khác liên quan đến quyền điều hành và tranh chấp tại Tập đoàn Trung Nguyên và các công ty trực thuộc.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?