Thứ sáu, 23/8/2019, 09:46 (GMT+7)

Video bắt giữ 'công chúa Huawei' được tiết lộ

Trong video tại sân bay Canada tháng 12/2018, bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Huawei, bị nhân viên an ninh dẫn đi trình diện sĩ quan biên phòng khi vừa xuống máy bay, tất cả hành lý bị lục soát. 

Tại phiên điều trần hôm 20/8 tại Tòa án tối cao British Columbia ở Vancouver, sau khi các luật sư của Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) đòi hỏi sự minh bạch tối đa khi bắt giữ bà tháng 12 năm ngoái, thẩm phán Heather Holmes đã quyết định công bố tang vật và tài liệu trong vụ án liên quan, bao gồm: một bản ghi nhớ, ba bản khai và video bắt giữ bà.

"Trong vụ án này, cần phải minh bạch tối đa để đảm bảo lợi ích công", luật sư Martin, người bào chữa cho bà Meng, nói.

Bà Meng Wanzhou, con gái nhà sáng lập Huawei. Ảnh: SCMP. 

Bà Meng Wanzhou, con gái nhà sáng lập Huawei. Ảnh: SCMP. 

Đoạn video ghi từ máy quay an ninh của sân bay không có âm thanh. Bà Meng mặc áo hoodie đen và giày thể thao trắng. Giám đốc tài chính Huawei vừa từ Hong Kong đến sân bay Canada lúc 11h30. Sau đó bà được hai nữ sĩ quan dẫn qua khu vực an ninh sân bay, trình diện hai sĩ quan biên phòng. Trong một phần khác của video, các nhân viên biên phòng Canada lục soát hành lý xách tay và hai xe đẩy hành lý của bà Mạnh đi. Khoảng ba giờ sau, bà Meng bị bắt giữ bởi cảnh sát Hoàng gia Canada. Tuy nhiên cảnh này không được ghi lại trong video.

Cả hai luật sư của bà Meng đều đồng ý các tài liệu này nên được công bố ngay lập tức. Thẩm phán Holmes cho rằng đây là động thái "có phần khác thường". Tuy nhiên thẩm phán vẫn cho phép những tài liệu đó được sao chép vào USB và phân phát cho các phóng viên có mặt tại tòa.

Trong khi đó, bà Meng không xuất hiện tại phiên điều trần hôm 20/8. Bà dự kiến đến phiên điều trần chính thức ngày 23/9.

Hình ảnh bà Meng Wanzhou tại sân bay Vancouver cắt ra từ video tòa án công bố. 

Hình ảnh bà Meng Wanzhou tại sân bay Vancouver, Canada, tháng 12 năm ngoái cắt ra từ video tòa án công bố. 

Bà Meng Wanzhou, 47 tuổi, giám đốc tài chính và cũng là con gái lớn của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi). Bà bị bắt hồi tháng 12/2018 tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc gian lận liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Hiện bà bị giam lỏng tại biệt thự ở Vancouver, Canada. 

Trước khi bị bắt, bà Meng được cho sẽ trở thành người kế vị vị trí lãnh đạo tập đoàn Huawei của cha mình. Tuy nhiên sau đó, Huawei bị Mỹ áp lệnh cấm vận khiến công ty này rơi vào khủng hoảng. Mới đây nhà sáng lập Huawei cảnh báo "công ty đang trên bờ vực sống còn" và "con gái ông còn phải chịu khổ hơn" nhưng ông không thể làm gì khác ngoài việc cứu Huawei trước.

Công bố video bắt giữ 'công chúa Huawei'
 
 

Video bà Meng Wanzhou bị bắt giữ tại sân bay Vancouver hôm 1/12/2018. Video: CBS News

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả