VIB đưa ra các giải pháp thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng tập trung phát triển thanh toán điện tử qua thẻ và tài khoản thanh toán tích hợp ngân hàng số, nổi bật là ứng dụng MyVIB.

Thứ năm, 13/6/2019, 10:30 (GMT+7)

Ngày 11/6, tại hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam", đại diện Ngân hàng Quốc tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Khối Bán lẻ kiêm Giám đốc Chiến lược của VIB chia sẻ kinh nghiệm chuyển dịch thanh toán không tiền mặt và nhấn mạnh những lợi ích cho người dùng khi thanh toán không tiền mặt.

Tại hội thảo, bà Trần Thu Hương khẳng định Ngân hàng Quốc tế Việt Nam VIB ủng hộ chủ trương của Chính phủ về việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt. Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại ngân hàng VIB, bà Hương cho biết chiến lược phát triển thẻ và mở rộng khách hàng dùng ngân hàng số của VIB không nằm ngoài mục tiêu đón đầu nhu cầu và trở thành ngân hàng tiên phong trong xu thế thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Đại diện VIB tham dự hội thảo Xã hội không tiền mặt - Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam.

Đại diện VIB tham dự hội thảo "Xã hội không tiền mặt - Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam".

Chiến lược của VIB đón đầu xu hướng không tiền mặt tại Việt Nam

Giám đốc Khối Bán lẻ kiêm Giám đốc Chiến lược của VIB cho biết, mảng không dùng tiền mặt trên thế giới đang tăng trưởng nhanh, khoảng 13% một năm, trong đó ở châu Á tăng tới 30%. Kênh thẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 67%, và các kênh thanh toán được yêu thích nhất là mobile, sau đó là Internet.

Nắm bắt xu hướng này, VIB tập trung phát triển thanh toán điện tử qua thẻ và tài khoản thanh toán tích hợp ngân hàng số mà nổi bật là ứng dụng MyVIB phục vụ khách hàng chuyển khoản, thanh toán hóa đơn... trực tuyến 24/7, bao gồm chuyển khoản liên ngân hàng trong ngày lễ, ngày nghỉ. Bên cạnh đó, nhiều công nghệ đã được phát triển trên nền tảng ngân hàng số của VIB như QR code, quản lý thẻ real times...

VIB tập trung phát triển ứng dụng MyVIB.

VIB tập trung phát triển ứng dụng MyVIB.

Vừa qua, VIB cũng đưa về Việt Nam công nghệ thẻ ảo, cùng với mã PIN điện tử Green PIN. Với các tính năng này, chủ thẻ VIB có thể giao dịch trực tuyến ngay khi được thông báo chấp nhận thẻ với sự hỗ trợ của ngân hàng số mà không cần chờ nhận thẻ vật lý hay mã PIN trên giấy. Bộ đôi công nghệ này giúp đáp ứng nhanh nhu cầu dùng thẻ của khách hàng, giảm thời gian chờ để bắt đầu giao dịch từ 5 ngày xuống còn 3-5 phút.

Đồng thời, VIB cũng có các giải pháp để phá bỏ rào cản khi người dùng lần đầu tiếp xúc các kênh thanh toán không tiền mặt bằng nhiều ưu đãi như chương trình miễn vô điều kiện toàn bộ phí chuyển tiền trực tuyến, giảm giá đến 50%, trả góp 0% lãi suất cho người dùng thẻ. Hưởng ứng Ngày không tiền mặt, VIB đang có ưu đãi cho khách hàng thanh toán qua thẻ và ngân hàng số trong tháng 6.

Đặc biệt, trong ngày 16/6, Hoàng Yến Hotpot sẽ giảm 35% tổng hóa đơn cho các chủ thẻ tín dụng VIB. Chủ thẻ tín dụng VIB cũng được giảm giá 30% tại ShareTea TP HCM và Hà Nội. Tại Shopee, chủ thẻ tín dụng VIB sẽ được áp dụng chương trình giảm 300.000 đồng (dành cho hóa đơn từ 1,5 triệu đồng) tổng cộng 400 lượt để khách hàng thỏa thích mua sắm. Agoda ưu đãi ở 2 đêm tính tiền 1 đêm và giảm thêm 8% trên giá khi đặt phòng tại website Agoda.com/vib ngày 16/6, áp dụng cho 10 khách sạn lớn tại Hội An & Đà Nẵng. Ngoài ra, trong ngày 16/6, các chủ thẻ tín dụng VIB khi mua các mặt hàng điện tử gia dụng tại Tiki.vn sẽ được giảm ngay 500.000 đồng cho các đơn hàng trên 3,5 triệu đồng và còn được trả góp lãi suất 0%.

VIB tích cực hưởng ứng các giải pháp thanh toán không tiền mặt.

VIB tích cực hưởng ứng các giải pháp thanh toán không tiền mặt.

Bên cạnh đó, để khách hàng sử dụng lâu dài các hình thức thanh toán không tiền mặt, VIB chú trọng triển khai những sản phẩm độc đáo với nhiều lợi ích thiết thực dài hạn. Nổi bật là 6 dòng thẻ mới như VIB Happy Drive tặng đến 500 lít xăng mỗi năm và giảm 30% phí bảo trì bảo dưỡng xe, VIB Financial Free miễn phí thường niên trọn đời và rút tiền không giới hạn đến 100% hạn mức. Ngoài ra, ngân hàng còn có các dòng thẻ với mức hoàn tiền, tích điểm, tích dặm và phí giao dịch chuyển đổi ngoại tệ nổi trội như VIB Cash Back, VIB Rewards Unlimited và VIB Travel Elite, gần đây nhất là VIB Zero Interest Rate, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời cho người dùng thẻ thay vì chỉ 45 - 60 ngày như thường thấy.

Theo bà Trần Thu Hương, các hoạt động trên đã phát huy những tín hiệu khả quan khi lượng khách hàng sử dụng thẻ VIB và giao dịch qua MyVIB tăng trưởng ấn tượng. VIB cũng là một trong những ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu thẻ tín dụng MasterCard với mức tăng trưởng 300% so với 2017, cao gấp 2 lần tỷ lệ tăng trưởng trung bình của thị trường, 60% khách hàng cá nhân sử dụng kênh thanh toán điện tử, 77% giao dịch của khách hàng cá nhân được thông qua MyVIB.

VIB đề xuất thúc đẩy thanh toán không tiền mặt ở Việt Nam

Tại hội thảo, Bà Trần Thu Hương cũng đề xuất một số giải pháp đẩy nhanh lộ trình phi tiền mặt hóa các giao dịch ở Việt Nam. Theo đó, 2 yếu tố quan trọng để thúc đẩy thanh toán tiền mặt là cung và cầu.

Cung là từ phía Chính phủ, tạo điều kiện bằng các hành lang pháp lý, các định hướng chiến lược để ngân hàng, các công ty Fintech, Bigtech có thể tham gia và cùng đưa ra giải pháp thúc đẩy chi tiêu không tiền mặt. Khi có được các hành lang pháp lý và các chỉ đạo từ cơ quan quản lý thì các ngân hàng và doanh nghiệp sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn. Còn phía cầu chính là ý thức của người dân.

VIB cùng đại diện một số ngân hàng nhận cup lưu niệm tại hội thảo.

VIB cùng đại diện một số ngân hàng nhận cup lưu niệm tại hội thảo.

Bên cạnh nỗ lực đơn lẻ của các ngân hàng trong việc đưa nhiều kênh thanh toán không tiền mặt tới người tiêu dùng thì thời gian gần đây, ngân hàng Nhà nước cũng tích cực và sát sao triển khai, kêu gọi các ngân hàng đồng loạt vào cuộc để tạo ra hiệu ứng cộng hưởng mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao ý thức người dân. Hiểu biết của người dân càng cao thì những giải pháp của các ngân hàng và các công ty công nghệ cho các hoạt động thanh toán không tiền mặt sẽ được đón nhận dễ dàng hơn.

"Cung - cầu cần diễn ra cùng một lúc. Các chỉ đạo của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước sẽ tác động rộng lớn đến xã hội, thúc đẩy các ngân hàng phải có phản ứng, có chiến lược để vào cuộc bài bản hơn, cùng Chính phủ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt nhanh hơn tại Việt Nam", bà Hương nhấn mạnh.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?