Thứ năm, 12/11/2015, 17:06 (GMT+7)

Vì sao iPad Pro không thể thay thế laptop

Tablet mới của Apple có những hạn chế khiến máy chưa thể sẵn sàng thế chỗ máy tính xách tay.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Independent của Anh, CEO Apple Tim Cook nói mẫu iPad Pro bán ra có thể thay thế laptop và chẳng có lý do gì để dùng PC. "Phần cứng của iPad Pro kết hợp với phần mềm, đặc biệt là những tính năng như chia màn hình xem đa nhiệm, nghĩa là hầu như mọi người giờ đây đều có thể sử dụng iPad. Chỉ cần thêm phụ kiện bàn phím là bạn biến nó thành thiết bị thay thế laptop", Cook nói.

iPad Pro là mẫu iPad mới có màn hình cỡ lớn 12,9 inch. Máy cũng có case bàn phím ngoài và bút Pencil. Apple đang muốn biến thiết bị trở nên hữu dụng trong công việc nhưng liệu iPad Pro có thực sự thay thế được laptop. Sau đây là hai điểm thiếu sót khiến iPad Pro có thể không thay thế nổi laptop.

vi-sao-ipad-pro-khong-the-thay-the-laptop

iPad Pro cần phải đứng được

Để một tablet có thể thay thế laptop, nó cần phải tự đứng được, giống như chiếc Microsoft Surface Book. Khi Surface Book biến thành tablet nó có gắn liền với bàn phím và có bản lề cho phép bạn điều chỉnh góc nhìn như một chiếc laptop thông thường.

Cách duy nhất mà iPad Pro có thể đứng được là phải gắn liền với Smart Keyboard mới của Apple. Bạn phải gấp phần Smart Keyboard thành hình tam giác ở phía sau iPad Pro để nó có thể đỡ được máy. Vấn đề ở đây là nó chiếm nhiều không gian hơn so với laptop và bạn cũng bị hạn chế góc nhìn. Nó cũng khiến bạn cảm thấy nhức mỏi khi sử dụng iPad Pro như laptop.

Trở lại với chiếc tablet Surface Pro mà Microsoft cũng tuyên bố là có thể thay thế laptop. Surface Pro có tất cả cơ sở để làm điều đó. Thiết bị chạy Windows 10 đầy đủ và có các ứng dụng desktop như laptop. Nhưng một trong những bất trắc chính với tablet Surface Pro là nó cần có một chân đế để đỡ màn hình.

Tuy vậy, vẫn có một số hy vọng cải tạo khiếm khuyết là các nhà sản xuất bàn phím thứ ba như Zagg và ClamCase sẽ cung cấp giải pháp cho bạn. Chưa kể Microsoft còn có giải pháp xịn hơn, đó là... Microsoft Surface Book, một chiếc laptop thực thụ kiêm tablet.

Hiệu năng tablet, giá laptop

iPad Pro chạy hệ điều hành iOS 9 di động rất có tiềm năng với tính năng Split View cho phép chia màn hình iPad và xem hai ứng dụng khác nhau. Nhưng máy vẫn chạy hệ điều hành phiên bản di động và không mạnh mẽ như các phiên bản ứng dụng desktop đầy đủ. Hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà phát triển sẽ nỗ lực đưa ra ứng dụng sáng tạo thiết kế dành riêng cho loại thiết bị này. Chúng cơ bản vẫn giống như các ứng dụng dành cho iPad thông thường.

Hiệu năng sử dụng như thế cộng với mức giá thấp nhất là 799 USD của iPad Pro khi chưa có Smart Keyboard, iPad Pro trở thành lựa chọn khó khăn nếu ai đó muốn mua iPad Pro để dùng như laptop. Bạn có thể mua được hai chiếc laptop Windows với số tiền đó hoặc một chiếc laptop MacBook Air 13 inch.

Theo Business Insider, nếu có bất cứ thiết bị nào có thể thay thế laptop, thì đó chính là một laptop có thể trở thành một tablet, chứ không phải là một tablet có thể trở thành laptop. Surface Book mới của Microsoft hiện là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả