Thứ hai, 1/6/2020, 14:59 (GMT+7)

Tỷ phú Trung Quốc giàu thêm nhờ Covid-19

Tài sản của Wang Xing, nhà sáng lập công ty giao hàng Meituan Dianping, chạm mốc 10 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh, doanh thu vượt dự kiến khi Covid-19 bùng phát. 

Cổ phiếu của Meituan Dianping tăng 10,4% trong phiên giao dịch hôm 26/5 khi công ty này công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến, giúp giá trị vốn hóa hãng vượt 100 tỷ USD. Với việc nắm giữ 11,3% cổ phần Meituan, tài sản của nhà sáng lập Wang Xing đạt mốc 10,3 tỷ USD, giúp ông trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi và giàu có nhất Trung Quốc.

Được hậu thuẫn bởi Tencent, Meituan không chỉ hoạt động trong lĩnh vực giao đồ ăn mà còn mở rộng sang dịch vụ đặt phòng khách sạn và nhiều hoạt động thương mại khác. Khi Covid-19 bùng phát, Trung Quốc áp lệnh phong tỏa, người dân bị mắc kẹt trong nhà, giao hàng online trở thành cứu cánh giúp họ sinh tồn. Nhu cầu giao hàng tăng đột biến giúp Meituan tăng trưởng mạnh mẽ chỉ trong vòng vài tháng.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc giàu thêm nhờ Covid-19

Wang Xing, nhà sáng lập kiêm CEO của Meituan Dianping, gõ chuông trong lễ niêm yết cổ phiếu công ty ở sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tháng 9/2018. Ảnh: Reuters. 

Trong quý 1/2020, doanh thu của Meituan cao hơn dự kiến là 16,8 tỷ nhân dân tệ (2,4 tỷ USD) khiến giá cổ phiếu của công ty tăng vọt. Theo các chuyên gia kinh tế, Covid-19 có tác động tiêu cực đến Meituan nhưng kết quả kinh doanh cho thấy triển vọng phát triển của công ty này. 

Tuy nhiên về lâu dài, Meituan có thể đối mặt với khó khăn khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân. Đồng thời sự tăng trưởng mạnh mẽ của Meituan cũng sẽ chậm lại khi các ngành nhà hàng, khách sạn và du lịch phục hồi sau Covid-19.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Meituan đã đẩy mạnh hoạt động sang dịch vụ du lịch, gọi xe công nghệ, thương mại điện tử, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Didi Chuxing hay Alibaba. Tuy nhiên, Meituan cũng chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như SF Express, Ele.me do Alibaba hậu thuẫn ngay trong lĩnh vực giao hàng. 

Hiện Meituan là công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 ở Trung Quốc chỉ sau Alibaba và Tencent.

Wang Xing sinh ra trong một gia đình giàu có ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cha của ông, Wang Miao, là một doanh nhân thành đạt, sở hữu một nhà máy xi măng ở thành phố Longyan thuộc tỉnh Phúc Kiến. Wang tốt nghiệp đại học chuyên ngành Khoa học máy tính và sáng lập Meituan vào năm 2010. Công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong vào năm 2018, lúc này tài sản của Wang đạt 5,3 tỷ USD.

Hiện ở tuổi 41, Wang đứng thứ 38 trong danh sách tỷ phú Trung Quốc. Wang là một trong những tỷ phú mới nổi ở Trung Quốc cùng với Zhang Yiming của ByteDance (công ty mẹ TikTok) và Cheng Wei, nhà sáng lập hãng gọi xe Didi Chuxing.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao