Thứ sáu, 11/10/2019, 15:15 (GMT+7)

Tỷ phú Trung Quốc giàu hơn nhờ dịch tả lợn

Trong danh sách giàu nhất Trung Quốc 2019, số người giàu giảm liên tiếp hai năm nhưng một số tỷ phú ngành thực phẩm lại phất lên nhờ giá thịt lợn tăng mạnh.

Dịch tả lợn châu Phi đã càn quét hơn một nửa số lượng đàn lợn tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới. Hơn nữa chiến tranh thương mại với Mỹ, hạn chế nhập khẩu đã khiến nước này rơi vào tình trạng thiếu thịt lợn. Giá thịt vì thế tăng mạnh.

Nhờ vậy, tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin và vợ Qian Ying, chủ công ty thực phẩm Muyuan Food, đã vươn lên vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc (Hurun China Rich List 2019) do Viện nghiên cứu Hurun, trụ sở tại Thượng Hải, vừa công bố. Năm ngoái vợ chồng ông chủ Muyuan Food chỉ xếp vị trí 70, năm nay tài sản của họ đã tăng gấp 3 lần, đạt mốc 14 tỷ USD. Qin bắt đầu xây dựng Muyuan năm 1992 và hiện công ty này sở hữu số lượng trang trại lợn lớn nhất Trung Quốc.

Tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin. Ảnh: Nikkei. 

Tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin. Ảnh: Nikkei

Một tỷ phú khác cũng giàu lên nhanh chóng nhờ nuôi lợn là Liu Yonghao, ông chủ tập đoàn nông nghiệp New Hope Group. Liu đã nhảy lên vị trí 26 trong danh sách giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 11,5 tỷ USD. Năm ngoài tỷ phú này chỉ đứng ở vị trí 62 và tài sản của ông đã tăng lên gấp đôi trong năm nay.

Năm nay, số lượng người giàu Trung Quốc lọt vào xếp hạng Hurun Rich List giảm 266 người, nối tiếp đà giảm với 456 người của năm 2018. Tài sản tối thiểu để được xếp hạng trong Hurun China Rich List là 2 tỷ nhân dân tệ (281 triệu USD). Tổng cộng, danh sách người giàu Trung Quốc 2019 có 1.819 người, gồm 192 người mới. Danh sách được đưa ra dựa trên thống kê tài sản tính tới ngày 15/8.

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, mặc dù đã nghỉ hưu vẫn giữ vững vị trí số một trong danh sách người giàu với khối tài sản 39 tỷ USD. Xếp sau ông là Pony Ma (Mã Hóa Đằng), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Tencent, với 37 tỷ USD. Tỷ phú Xu Jiayin, ông chủ Tập đoàn bất động sản Evergrande, rớt xuống vị trí thứ ba trong danh sách của Hurun. Cách đây hai năm, ông Xu là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 43 tỷ USD nhưng hiện chỉ còn 30 tỷ USD.

Jack Ma, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Retuers. 

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Retuers

Các doanh nhân trẻ tuổi xuất hiện nhiều hơn trong danh sách giàu nhất Trung Quốc với 156 người dưới 40 tuổi. Colin Huang Zheng, 39 tuổi, nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo, trở thành tỷ phú tự thân đầu tiên lọt vào top 10 người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 19 tỷ USD.

Hai nhà sáng lập của hai công ty chưa niêm yết có giá trị nhất của Trung Quốc cũng tăng hạng trong danh sách này. Dù đang bị Mỹ cấm vận và nhiều nước tẩy chay, doanh thu của tập đoàn viễn thông Huawei vẫn tăng 24% giúp tài sản của nhà sáng lập Ren Zhengfei đạt mốc 3 tỷ USD, xếp hạng 162. Bên cạnh đó, tài sản của Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng video trực tuyến TikTok, tăng 46% lên 13,5 tỷ USD. 

Sơn Nam (Theo Nikkei)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao