Chủ nhật, 24/5/2020, 00:14 (GMT+7)

Tỷ phú Jack Dorsey: 'Tôi đau khi người khác đau'

Mong muốn nhìn thấy những điều tích cực, tỷ phú Jack Dorsey tuyên bố sẽ cho tất cả tài sản, hiện ông đã chuyển 1 tỷ USD cổ phần của ứng dụng thanh toán di động Square cho các hoạt động từ thiện. 

Jack Dorsey, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội Twitter và công ty thanh toán di động Square, hiện sở hữu khối tài sản 4,9 tỷ USD, theo thống kê của Forbes. Nhưng vị tỷ phú 43 tuổi này cho biết sẽ cho đi tất cả tài sản của mình.

"Tôi sống theo nguyên tắc là tất cả mọi thứ điều kết nối với nhau, nếu ai đó đang đau khổ, bản thân tôi cũng cảm nhận tương tự. Tôi muốn đảm bảo rằng mình đã làm bất cứ điều gì có thể trong đời để giúp đỡ mọi người thông qua các công ty và sự cống hiến cá nhân", tỷ phú Jack Dorsey chia sẻ hôm 21/5 với Andrew Yang, một ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, người nổi tiếng với thuyết Thu nhập cơ bản phổ thông (UBI), phân chia số tiền kiếm được cho mọi người bất chấp nghề nghiệp. 

Jack Dorsey, CEO Twitter. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú Jack Dorsey, CEO Twitter. Ảnh: Bloomberg. 

Hồi đầu tháng 4, Jack Dorsey đã cam kết chuyển 1 tỷ USD giá trị cổ phần của mình tại Square để tài trợ cho công tác chống Covid-19 và hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em gái. Lúc đó, số tiền này chiếm khoảng 28% giá trị tài sản ròng của ông.

"Khi còn là một đứa trẻ hay thậm chí khi đã bước sang tuổi 25, tôi không tưởng tượng được mình sẽ có ngày hôm nay. Tôi từng không có bất cứ khái niệm nào về tiền bạc cho đến khi 35 tuổi (năm Jack Dorsey chính thức lọt vào danh sách tỷ phú thế giới)", Jack nói. 

"Tôi rất biết ơn và một phần của sự biết ơn đó được thể hiện bằng hành động là quyên góp cho những hoạt động xứng đáng. Tôi sẽ cho đi tất cả tài sản của mình trong đời. Tôi muốn giúp đỡ mọi người và thấy những tác động tích cực", CEO Twitter khẳng định. 

Dorsey đang theo dõi công khai khoản quyên góp 1 tỷ USD của mình thông qua Google Document. Do đóng góp bằng cổ phiếu và giá trị của cổ phiếu của Square tăng lên, số tiền hiện trị giá hơn 1,5 tỷ USD, theo Google Doc. Đến nay, số cổ phiếu 200 triệu USD đã được chuyển thành tiền mặt để giải ngân cho các hoạt động từ thiện. 

Không giống các tỷ phú thành lập quỹ từ thiện riêng, Jack Dorsey cho biết ông không thành lập tổ chức từ thiện vì không muốn trả các loại chi phí điều hành liên quan. Thay vào đó, ông là người quyên góp và phân phối trực tiếp các khoản tiền đến các tổ chức.

"Khi bạn xây dựng một cái gì đó như Twitter hay Square, giá trị lớn nhất là thấy người khác sử dụng chúng. Đó là điều thúc đẩy chúng tôi. Lần đầu tiên thấy một dòng tweet từ Iran, chúng tôi cảm thấy thật tuyệt. Hay khi mẹ tôi nhắn tin thông báo rằng quán cà phê mà bà hay ghé tới đã bắt đầu sử dụng Square. Đó cũng là cảm giác của tôi ngay lúc này, khi cho đi và biết rằng những tổ chức nhận được tiền đang rất nỗ lực để tạo ra những thay đổi tích cực", Jack nói. 

Gần đây, Jack đã trao 5 triệu USD cho Humanity Forward, tổ chức từ thiện của Andrew Yang. Số tiền trên sẽ được chia thành 20.000 khoản, trị giá 250 USD hỗ trợ trực tiếp các cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh ở Mỹ.

Khác với các tỷ phú công nghệ vung tiền tận hưởng các dịch vụ xa xỉ, Jack Dorsey có lối sống khắc kỷ. Mỗi ngày Jack đều đi bộ hơn 10 km để đến văn phòng, ăn uống thanh đạm và tập thể dục tại nhà mà không cần huấn luyện viên riêng. 

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao