Thứ bảy, 25/1/2020, 00:11 (GMT+7)

Tỷ phú hoãn phát lì xì vì viêm phổi Vũ Hán

Trung QuốcLần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, tỷ phú Mã Hóa Đằng hủy màn phát lì xì nhân dịp năm mới cho các nhân viên, nhằm tránh dịch bệnh lây lan.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Tencent, tỷ phú Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) hay Pony Ma, sẽ không phát hồng bao (lì xì) năm mới cho nhân viên, trong bối cảnh Trung Quốc đang vật lộn đối phó với virus viêm phổi corona, theo SCMP.

Tỷ phú Mã Hóa Đằng (áo đỏ) phát lì xì cho nhân viên vào năm ngoái. Ảnh: SCMP. 

Tỷ phú Mã Hóa Đằng (áo đỏ) phát lì xì cho nhân viên vào năm ngoái. Ảnh: SCMP

"Gã khổng lồ công nghệ" Tencent, trụ sở tại Thẩm Quyến, có truyền thống phát lì xì trong ngày đầu tiên đi làm dịp năm mới. Năm nay, ngày đầu tiên trở lại công việc ở Trung Quốc là ngày 1/2. Tencent ra thông báo sẽ không có màn phát lì xì nhưng lưu ý các nhân viên hãy duy trì sức khỏe trong dịp nghỉ lễ.

"Hơi thất vọng vì không được gặp ông Mã trong năm nay. Công ty vẫn gửi hồng bao qua ứng dụng Wechat, nhưng nó không giống như truyền thống mà chúng tôi đã quen", một nhân viên Tencent nói. 

Năm ngoái, các nhân viên của Tencent tại trụ sở Thâm Quyến xếp hàng tới tận tầng 48 để chờ tỷ phú Mã phát lì xì. Các nhân viên còn xếp thành hình chữ fu (Phúc) khổng lồ, mang ý nghĩa thịnh vượng. Nhiều nhân viên Tencent năm ngoái đã phải chờ xuyên đêm suốt 12 giờ để là người đầu tiên nhận "lộc" từ ông Mã. Đây cũng là cách để các lãnh đạo của "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc gặp gỡ trực tiếp nhân viên của mình. 

Nhân viên Tencent xếp hàng theo hình chữ fu (phúc) chờ nhận lì xì từ lãnh đạo công ty vào năm ngoái. Ảnh: SCMP. 

Nhân viên Tencent xếp hàng theo hình chữ fu (phúc) chờ nhận lì xì từ lãnh đạo công ty vào năm ngoái. Ảnh: SCMP

Thông tin Tencent ngừng phát lì xì đến trong bối cảnh virus viêm phổi corona đã lây lan đến hơn 20 thành phố ở Trung Quốc. Tính đến 24/1, 830 trường hợp lây nhiễm được ghi nhận và đã có 25 người chết vì bệnh dịch này. Hiện Trung Quốc đã phong tỏa 8 thành phố nhằm tránh dịch bệnh lây lan. 

"Tôi nghĩ hủy lễ phát lì xì truyền thống là sáng suốt vì tập trung đông người như vậy không hợp lý, trong bối cảnh virus bùng phát. An toàn là trên hết", một nhân viên Tencent nói.

Mã Hóa Đằng, 48 tuổi, là người giàu thứ hai ở Trung Quốc, sau Jack Ma với khối tài sản 43,8 tỷ USD. Ông sáng lập Tencent 20 năm trước và đến nay trở thành một trong những hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Tại Trung Quốc, Tencent đi đầu trong mảng game online, thanh toán điện tử, mạng xã hội wechat. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?