Thứ sáu, 10/4/2020, 00:17 (GMT+7)

Tỷ phú Ấn Độ giàu thêm 'nhờ' Covid-19

Khi chính quyền Ấn Độ phong tỏa 1,3 tỷ dân để ngăn chặn nCoV lây lan cũng là lúc người tiêu dùng đổ xô mua hàng hóa tích trữ giúp 'vua bán lẻ' Radhakishan Damani hưởng lợi lớn.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Radhakishan Damani, ông chủ chuỗi tiêu thị Avenue Supermarts, được mệnh danh là "Walmart Ấn Độ" tăng 11% lên 10,7 tỷ USD trong năm 2020. Bất chấp việc thị trường khu vực và thế giới lao dốc do ảnh hưởng của Covid-19, giá cổ phiếu của chuỗi siêu thị Avenue Supermarts vẫn tăng 24%. 

Tỷ phú Damani, còn được gọi là "Vua bán lẻ Ấn Độ", là người duy nhất trong danh sách 12 người giàu nhất nước này có tài sản gia tăng khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các tỷ phú nổi tiếng như Mukesh Ambani (ông chủ Reliance Industries) và tỷ phú ngân hàng Uday Kotak chứng kiến tài sản bay hơi hơn 32%.

Tỷ phú Radhakishan Damani. Ảnh: Economic Times.

Tỷ phú Radhakishan Damani. Ảnh: Economic Times.

Ba tuần trước, Ấn Độ áp lệnh phong tỏa toàn quốc với 1,3 tỷ dân để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Người tiêu dùng đã đổ xô đi mua nhu yếu phẩm để tích trữ. Các siêu thị Avenue Supermarts đón nhận số lượt khách mua sắm khổng lồ. 

"Người dân đã mua hàng trong hoảng loạn và tích trữ trong thời gian cách ly xã hội đã thúc đẩy doanh số bán hàng. Với mô hình tiết giản và địa điểm nằm ngoài các trung tâm thương mại, tránh nơi đông người, chuỗi siêu thị này đã thu hút một lượng khách khổng lồ", ông Arun Kejriwal, giám đốc của Kris, một công ty tư vấn đầu tư ở Mumbai, nhận định. 

Theo các nhà phân tích, chuỗi siêu thị Avenue Supermarts thành công nhờ vào việc cung cấp những sản phẩm thiết yếu với giá rẻ cho người tiêu dùng bằng cách cắt giảm các chi phí quảng cáo 

Ngoài chuỗi siêu thị Avenue Supermarts, ông Damani còn nắm cổ phần của nhiều công ty trong các ngành nghề khác nhau, bao gồm hãng thuốc lá VST và nhà sản xuất bia United Breweries.

Covid-19 xuất hiện ở 209 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 1,5 triệu người nhiễm bệnh, trong đó trên 88.000 người tử vong. Hiện Ấn Độ ghi nhận 5.961 ca nhiễm, trong đó 178 trường hợp tử vong, đứng thứ tư ở khu vực châu Á sau Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc. 

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao