Trưởng phòng tuyển dụng chia sẻ 7 lý do khiến startup thất bại

Ông Tetsuro Suzuki cho biết thiếu kiến thức về luật, tuyển nhân sự theo kiểu quen biết... là những lý do khiến nhiều doanh nghiệp mới phải bỏ cuộc.

Thứ tư, 17/1/2018, 11:00 (GMT+7)

Làn sóng khởi nghiệp (startup) đã chứng kiến nhiều sự thành công mang tính cách mạng nhưng bên cạnh đó vẫn có các doanh nghiệp thất bại vì chủ quan trước những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt. Theo chia sẻ từ ông Tetsuro Suzuki, Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng của CareerLink - một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực hỗ trợ tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam, startup càng ngày càng đối diện với nhiều khó khăn bởi phải đáp ứng thay đổi nhanh chóng của công nghệ, thách thức của đối thủ lớn và sự khó tính của thị trường. Dù cố gắng rào trước đón sau nhưng đôi khi startup vẫn phải chấp nhận "trái đắng" bởi những điều ngoài dự tính, mà điển hình là 7 điều sau. 

Ông Tetsuro Suzuki -

Ông Tetsuro Suzuki - trưởng phòng Tuyển dụng của CareerLink.

Thiếu kiến thức về luật

Các startup khá tự tin về nền tảng chuyên môn nhưng với kiến thức về các vấn đề sống còn cơ bản như luật doanh nghiệp, bản quyền sở hữu trí tuệ thì khá khiêm tốn. Chính sự thiếu sót này khiến nhiều startup đang trên đà phát triển thuận lợi thì bất ngờ vướng vào các vụ kiện tụng đáng tiếc, khiến họ sa sút.

Tuyển nhân sự theo kiểu quen biết

Bài toán tuyển dụng nhân sự luôn khó khăn bởi sự cân bằng giữa các yếu tố chi phí, chất lượng và tính phù hợp văn hóa doanh nghiệp. Do vậy, một vài startup chọn cách tìm nhân viên theo kiểu "nhất thân, nhì quen". Tuy nhiên, do không có sự sàng lọc nên chất lượng nhân sự không được đảm bảo và việc chọn nhầm người này có thể "giết chết" doanh nghiệp.

polyad

Việc tuyển trọng nhân sự rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Nhân viên quá nhiều

Vì một vài lý do, nhiều startup muốn khởi nghiệp thật hoành tráng nên không ngần ngại thuê một số lượng lớn nhân viên. Tuy nhiên, quản lý một nhóm ba người với một tập thể 30 người là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu doanh nghiệp không có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý, sẽ gây ra tình trạng dư thừa nguồn nhân lực và lãng phí nguồn tài chính vốn có hạn.

Tin tưởng hứa hẹn "bằng miệng" của người đồng hành

Bất kỳ thành công nào cũng đều cần sự nỗ lực từ tập thể, bởi bạn không thể "đơn thương độc mã" mãi. Do vậy, startup luôn cần người cùng sáng lập tốt để tạo nên đội ngũ gắn kết mạnh mẽ. Tuy nhiên, xào xáo nội bộ luôn diễn ra và khi một người nắm giữ vai trò quan trọng đột ngột rời đi vì không có giấy tờ ràng buộc, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình huống lao đao và có thể chấm dứt hoạt động bất cứ lúc nào.

Quá tiết kiệm

Đôi khi "keo kiệt" trong chi tiêu sẽ đưa công ty vào những tình huống khó khăn không đáng có. Startup muốn phát triển sản phẩm nhưng lại tiếc tiền để nghiên cứu thị trường - một hoạt động quan trọng để hiểu được thị hiếu khách hàng, thì phần lớn khả năng sản phẩm sẽ không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy nên, muốn có tiền trong tương lai thì startup cần có kế hoạch chi tiêu và kiểm soát dòng tiền hợp lý.

Thiếu niềm tin

Một đội ngũ cùng làm việc với nhau nhưng lại không tin tưởng nhau sẽ dẫn đến thiếu tinh thần hợp tác hoặc không nhiệt tình trong công việc, gây trở ngại trong việc thực hiện mục tiêu chung. Vì lý do này mà các quỹ đầu tư thường chọn những người có quen biết nhau từ trước để có được một nhóm làm việc hiệu quả nhất.

Mệt mỏi và chán nản

Trở thành một startup đồng nghĩa với những áp lực nặng nề cùng sự bận rộn, căng thẳng, thậm chí lo lắng đến mất ăn mất ngủ, kéo theo sự sa sút về tinh thần và thể chất. Không chịu nổi tình trạng khủng khiếp này, nhiều startup đã chủ động rút lui. Vậy là, chưa kịp "thay đổi thế giới", họ đã phải nhanh chóng "hạ cánh" để tìm lại sự cân bằng cho chính mình.

Cập nhật việc làm mới nhất tại Careerlink.

(Nguồn: CareerLink)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?