Chủ nhật, 16/2/2020, 08:54 (GMT+7)

Trung Quốc khử trùng và 'cách ly' tiền mặt

Trung QuốcKhử trùng và cách ly tiền mặt là giải pháp đảm bảo người dân được sử dụng tiền sạch, ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona. 

Các ngân hàng Trung Quốc đang tiến hành khử trùng toàn bộ tiền mặt bằng tia cực tím hoặc ở nhiệt độ cao. Sau đó tiền sẽ được 'cách ly' 14 ngày trước khi đưa ra lưu hành trở lại. Trung Quốc cũng đình chỉ việc phân bổ tiền mặt trong các khu vực đang có dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) nghiêm trọng. 

Giao dịch viên một ngân hàng Trung Quốc đeo ngăn tay và khẩu trang khi tiến hành các giao dịch với khách hàng. Ảnh: Reuters. 

Giao dịch viên một ngân hàng Trung Quốc đeo găng tay và khẩu trang khi tiến hành các giao dịch với khách hàng. Ảnh: Reuters. 

"Các biện pháp trên nhằm đảm bảo người dân được sử dụng 'tiền sạch', tránh sự lây lan của virus corona", ông Fang Yifei, phó thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), nói.

Ông Fang cho biết thêm các ngân hàng được khuyến khích cung cấp tiền mới cho khách hàng. Cụ thể, PBOC đã thực hiện một đợt cấp 4 tỷ nhân dân tệ (573 triệu USD) tiền mới cho tỉnh Hồ Bắc vào trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Những năm gần đây người dân Trung Quốc ngày càng thích thoanh toán thông qua ứng dụng di động hơn sử dụng tiền mặt. Hiện chính quyền trung ương cũng khuyến khích người dân sử dụng các công cụ thanh toán này nhằm tránh Covid-19.

Hiện có hơn 1.600 người tử vong và hơn 69.000 ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc khiến quốc gia này phải khử trùng toàn bộ các địa điểm công cộng và kêu gọi mọi người tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau. Đặc biệt tại thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh, chính quyền đã tiến hành khử trùng mọi ngóc ngách thành phố với quy mô lớn.

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu vật tư y tế nghiêm trọng. Các cửa hàng thuốc tại Trung Quốc đã bán hết nước khử trùng và khẩu trang y tế chỉ trong vài ngày sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vào cuối tháng 1. Thậm chí, tại các bệnh viện ở Vũ Hán, các bác sĩ phải tự chế khẩu trang và quần áo bảo hộ khiến họ không được bảo vệ đầy đủ và hơn 1.700 y bác sĩ đã bị lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân. 

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao