Trung Quốc có 3 tỷ phú mới chỉ trong một ngày

Trong ngày khai trương sàn giao dịch Star Market tại Thượng Hải, giá cổ phiếu của các công ty niêm yết tăng mạnh giúp lãnh đạo bỏ túi tỷ USD. 

Thứ ba, 23/7/2019, 14:18 (GMT+7)

Ngày 22/7, Trung Quốc chính thức ra mắt sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải với tên gọi Star Market có mô hình hoạt động tương tự sàn Nasdaq của Mỹ. Ngày đầu tiên lên sàn, cổ phiếu của 25 công ty công nghệ và khoa học tăng giá trung bình 140%. Mức tăng mạnh này đạt được là do cơ quan quản lý Trung Quốc đã tạm thời bỏ quy định giá trần – giá sàn đối với Star Market.

Lễ Khai trương sàn giao dịch chứng khoán Star Market. Ảnh: Bloomberg. 

Lễ Khai trương sàn giao dịch chứng khoán Star Market hôm 22/7 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg. 

Đà tăng ấn tượng này là điều chưa từng có ở thị trường chứng khoán Trung Quốc, nơi biến động của các cổ phiếu thường được giới chức giới hạn. Sàn Thượng Hải và Thâm Quyến cho phép giá cổ phiếu được thay đổi 44% trong ngày giao dịch đầu tiên, các ngày tiếp theo trở lại mức 10%. Ngược lại, Star Market không đưa ra giới hạn tương tự trong 5 ngày giao dịch đầu tiên.

Nhờ quy định trên, giá cổ phiếu của các công ty Suzhou HYC Technology (sản xuất màn hình LCD), ZhejiangHangke Technology (sản xuất thiết bị thử pin) và Arcsoft Corp (nghiên cứu công nghệ AI cho camera smartphone) tăng vọt. Giá trị tài sản của lãnh đạo các công ty này cũng tăng mạnh, giúp họ gia nhập câu lạc bộ tỷ phú USD thế giới. 

Theo Bloomberg, ông Chen Wenyuan, lãnh đạo Suzhou HYC Technology, có 2,4 tỷ USD; ông Cao Ji, người đứng đầu Zhejiang Hangke Technology, có 2,2 tỷ USD và Deng Hui đến từ Arcsoft Corp có 1,3 tỷ USD. 

Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng thị trường chứng khoán mới sẽ giúp khuyến khích các startup kỳ lân IPO và niêm yết trong nước thay vì lựa chọn sàn giao dịch ở Hong Kong hay New York. Trước đó, các tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc như Tencent hay Alibaba đều chọn niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài. 

Trao đổi với Bloomberg, chuyên gia phân tích Shen Zhengyang của Northeast Securities nhận định mức tăng trong ngày đầu tiên là một tín hiệu tích cực, tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là liệu thị trường có duy trì được xu hướng đi lên trong dài hạn hay không.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?