Triệu phú khuyên sinh viên mới ra trường đừng kén việc và bám cha mẹ

Marcus Lemonis khuyên bạn hãy tìm ngay một công việc thay vì nghỉ ngơi và ra khỏi nhà bố mẹ nếu muốn có sự nghiệp riêng.

Thứ hai, 22/7/2019, 09:59 (GMT+7)

Trước khi trở thành CEO của công ty tỷ USD Camping World hay nhà đầu tư vào hàng chục doanh nghiệp khác nhau, triệu phú tự thân Marcus Lemonis cũng giống như mọi sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Tốt nghiệp Đại học Marquette năm 1995, Marcus Lemonis tranh cử nghị sĩ lúc mới 22 tuổi nhưng thất bại trong việc trở thành đại biểu Florida. Vì vậy ông quyết định chuyển hướng nghề nghiệp sang lĩnh vực bán hàng rồi kinh doanh dịch vụ cắm trại và thiết bị giải trí.

Theo Wealthy Gorilla, hiện Marcus Lemonis sở hữu khối tài sản ròng trị giá 900 triệu USD. Triệu phú tự thân Lemonis cho rằng việc không chê bai bất kỳ công việc nào khi ra trường đã giúp ông tìm ra con đường sự nghiệp và hình thành đạo đức nghề nghiệp từ rất sớm để đạt được thành công hiện tại.

Triệu phú tự thân Marcus Lemonis. Ảnh: CNBC. 

Triệu phú tự thân Marcus Lemonis. Ảnh: CNBC. 

Dưới đây là 2 điều triệu phú tự thân Marcus Lemonis cho rằng bất cứ sinh viên mới tốt nghiệp nào cũng cần thực hiện.

Làm bất cứ công việc nào có thể

"Hãy chấp nhận bất cứ công việc nào bạn có thể để làm quen với lịch làm việc sau khi ra trường. Hãy tạo cho mình một thời khóa biểu để thức dậy vào mỗi sáng thứ hai và kết thúc công việc vào mỗi tối thứ sáu. Ngoài ra, đừng làm việc cho công ty của gia đình mình. Hãy làm việc cho bất cứ người nào sẵn sàng sa thải bạn", triệu phú tự thân Marcus Lemonis chia sẻ.

Sinh viên mới tốt nghiệp thường có tâm lý muốn dành cả mùa hè để thư giãn, du lịch sau những năm tháng miệt mài trên giảng đường đại học. Tuy nhiên theo doanh nhân Marcus Lemonis, những tháng hè lại là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để bắt đầu sự nghiệp.

"Tôi biết các bạn đã quen với những kỳ nghỉ hè thoải mái, nhưng thời gian nghỉ hè đã kết thúc rồi, hãy tìm lấy một công việc ngay", ông nhấn mạnh.

Đừng sống chung với cha mẹ

Trong khi nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học lựa chọn sống với gia đình trong vài năm để tiết kiệm tiền và tìm ra con đường sự nghiệp tốt nhất cho bản thân. Nhưng theo triệu phú tự thân Marcus Lemonis, thời gian "ăn bám" cha mẹ đã hết, bạn cần tự lập ngay. 

"Lời khuyên tôi có thể dành cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp là đừng ở trong nhà cha mẹ quá lâu. Hãy tự giặt quần áo của mình, tự nấu những món ăn mà mình yêu thích và làm công việc mình đam mê. Hãy tự thanh toán các hóa đơn của chính mình", Marcus Lemonis khuyên. 

Nếu không thể tìm được một công việc hay vị trí thực tập bạn yêu thích được trả lương, hãy lựa chọn bất cứ lĩnh vực nào khác có thể nuôi sống bạn, thậm chí ngay cả khi công việc đó chỉ mang lại cho bạn mức thu nhập 12 USD/giờ.

"Nó vẫn tốt hơn là bạn ngồi im ở nhà mà không kiếm được đồng nào cả", ông nói.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?