Thứ năm, 13/8/2020, 15:57 (GMT+7)

TikTok bán mình ở Ấn Độ

Công ty mẹ phải tìm cách bán lại TikTok, sau khi Ấn Độ có lệnh cấm các ứng dụng Trung Quốc ở nước này vì lý do an ninh.

Theo TechCrunch, ByteDance (công ty mẹ TikTok) đang đàm phán với tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani nhằm cứu lấy số phận của ứng dụng video tại thị trường 1,3 tỷ dân sau khi chính phủ Ấn Độ đưa ra lệnh cấm ứng dụng Trung Quốc. Theo đó, 60 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có TikTok, đã bị cấm ở Ấn Độ, kể từ ngày 29/6 do lo ngại về an ninh và quyền riêng tư, hậu quả của những căng thẳng địa chính trị giữa Bắc Kinh và New Delhi trước đó.

Ấn Độ là thị trường lớn nhất của TikTok bên ngoài Trung Quốc với hơn 200 triệu người dùng và 2.000 nhân viên vận hành. Reliance và ByteDance bắt đầu đàm phám vào cuối tháng 7 nhưng hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Cũng theo nguồn tin của TechCrunch, mảng kinh doanh của TikTok ở Ấn Độ hiện được định giá hơn 3 tỷ USD.

Để cứu TikTok,, ByteDance đang đàm phán với tập đoàn Reliance Industries để bán lại mảng kinh doanh này ở Ấn Độ. Ảnh: TechCrunch.

Để cứu TikTok, ByteDance đang đàm phán với tập đoàn Reliance Industries nhằm bán lại mảng kinh doanh này ở Ấn Độ. Ảnh: TechCrunch.

Khoản đầu tư vào TikTok có thể giúp đế chế Reliance Industries, công ty có giá trị nhất Ấn Độ, mở rộng quy mô cũng như tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ. Mặc dù nền tảng Jio của Reliance đạt gần 400 triệu người dùng chỉ sau 4 năm phát triển nhưng hiện vẫn gặp khó trong việc tiếp cận lượng người dùng mới tại Ấn Độ.

Kể từ cuối tháng 4, Jio của Reliance đã huy động được khoảng 20 tỷ USD từ 13 nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm Facebook và Google. Google cho biết sẽ hợp tác với Jio để tung ra một phiên bản Android tùy chỉnh nhằm tiết kiệm pin cho điện thoại thông minh giá rẻ chạy hệ điều hành Android của hãng tại thị trường Ấn Độ. Facebook cho biết sẽ hợp tác với Reliance để giúp số hóa 60 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Ấn Độ.

Các cuộc đàm phán sơ bộ giữa hai công ty diễn ra trong bối cảnh ByteDance đang chật vật để giữ chân một số nhân viên chủ chốt ở Ấn Độ. Một số giám đốc điều hành cấp cao của công ty đã rời đi sau khi chính phủ Ấn Độ cho TikTok vào danh sách đen. ByteDance thông báo với nhân viên rằng họ đang đàm phán với chính phủ Ấn Độ để giải quyết các mối lo ngại của New Delhi và không có kế hoạch sa thải nhân viên ở nước này.

Hiện bất kỳ thỏa thuận nào với Reliance - thuộc sở hữu của tỷ phú Mukesh Ambani, đồng minh của Thủ tướng Narendra Modi - đều có thể giúp ByteDance xoa dịu những lo ngại của chính phủ Ấn Độ.

Không chỉ riêng tại thị trường Ấn Độ, ByteDance cũng chịu áp lực buộc phải bán mình sau khi có lệnh cấm từ một số quốc gia khác. Tại Mỹ, TikTok bị chính phủ đưa vào danh sách cấm, còn ByteDance đang đàm phán với Microsoft để bán lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, New Zealand và Australia.

Sơn Nam (Theo TechCrunch)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả