Thiếu nữ 19 kiếm 400.000 USD nhờ đặt tên tiếng Anh cho trẻ Trung Quốc

Bố mẹ của gần 700.000 trẻ Trung Quốc trả tiền cho Beau Jessup để có tên tiếng Anh 'không bị quê' cho con cái họ.

Chủ nhật, 24/3/2019, 08:26 (GMT+7)

Beau Jessup giống bất cứ teen người Anh nào khác, ngoại trừ việc đã tự kiếm hàng trăm nghìn USD và trang trải học phí đại học nhờ một mô hình kinh doanh đơn giản.

19 tuổi, cô là nhà sáng lập và CEO Special Name, website cung cấp tên tiếng Anh phù hợp văn hóa cho con cái gia đình người Hoa.

Jessup có cảm hứng mở công ty riêng năm 2015, khi mới 15 tuổi. 6 tháng sau đó, cô bé thu nhập 60.000 USD từ đặt tên cho 200.000 em bé. Đến nay, 677.000 cái tên là thành quả của Jessup, đem lại doanh thu hơn 400.000 USD.

Beau Jessup, cô bé người Anh 19 tuổi làm CEO công ty đặt tên thuê. Ảnh: Beau Jessup.

Beau Jessup, cô bé người Anh 19 tuổi làm CEO công ty đặt tên thuê. Ảnh: Beau Jessup.

Duyên kinh doanh đến với Jessup sau một dịp du lịch Trung Quốc với bố. Cô Wang, một đối tác làm ăn với người cha, bấy giờ nhờ tư vấn đặt tên tiếng Anh cho con gái 3 tuổi.

Jessup đã coi đó là một nhiệm vụ quan trọng. "Tôi lấy làm vinh dự và bất ngờ", cô kể.

Jessup tiến hành "công việc" bằng cách yêu cầu cô Wang chia sẻ những kỳ vọng cho con gái. Wang đáp rằng mong mọi người trầm trồ về thành tựu ngày nào đó đứa trẻ đạt được. Sau một hồi suy đi tính lại, Jessup gợi tý tên "Eliza", từ cảm hứng nhân vật Eliza Doolittle của nhạc kịch My Fair Lady.

Wang thích thú với cái tên, và Jessup tiếp tục giải thích vì sao người Hoa cần có tên tiếng Anh. Ở Trung Quốc, những đứa trẻ được đặt tên tiếng Trung gồm 2-3 âm với ngữ nghĩa được tính toán cẩn thận. Tuy nhiên, nhiều người Hoa thấy giao tiếp thuận tiện với người Anh bản ngữ hơn, nếu sở hữu một tên phương Tây.

Thông thường, tên đó tự cá nhân tự nghĩ ra hoặc được giáo viên chỉ định. Nhưng vì không phải tiếng mẹ đẻ và Trung Quốc là nước kiểm duyệt Internet, việc tìm hiểu bị hạn chế, dẫn đến tên có khi đem vận xui mà không hề hay biết hoặc đôi khi nghe kỳ cục. Jessup dẫn chứng "Rolex Wang" và "Gandalf Wu" là những cái tên như vậy.

"Tôi chợt nhận ra nếu cô Wang cần một loại hình dịch vụ, có lẽ những cha mẹ khác cũng cần", Jessup nói.

2015 còn là năm chấm dứt chính sách "một con" dài hàng thập kỷ của Trung Quốc. Năm 2016, quốc gia này tăng tỷ lệ sinh gần 8%, với 17,86 triệu đứa trẻ ra đời, thống kể của Ủy ban Kế hoạch hóa Sức khỏe và Gia đình Trung ương Trung Quốc cho hay.

"Tôi nghĩ vừa có thể giúp đỡ, vừa thu lời", Jessup chia sẻ cách Special Name đã đã ra mắt.

Jessup tự trả tiền học đại học tại London bằng doanh thu Special Name. Ảnh: Beau Jessup.

Jessup tự trả tiền học đại học tại London bằng doanh thu Special Name. Ảnh: Beau Jessup.

Để xây dựng ý tưởng thành mô hình, Jessup làm một trang web tiếng Trung nhân quy trình chọn lọc tên cho lượng lớn người dùng cùng lúc.

Về nước sau chuyến đi, cô bé vay bố 1.500 bảng Anh (gần 2.000 USD) và thuê dân lập trình web tự do. Trong thời gian này, cô dành lúc rảnh xây dựng cơ sở dữ liệu gồm 4.000 tên bé trai và gái. Cứ mỗi 5 tính cách nào đó, cô bé chọn ra một tên gọi thể hiện chúng rõ nhất.

Jessup chia sẻ mới đầu là quá trình "lao động cật lực", nhưng các thuật toán về sau giúp tháo gỡ phần lớn khó khăn của việc đặt tên.

Mô hình kiếm tiền tự động

"Rất nhiều người thắc mắc tôi lấy đâu ra thời gian nghĩ tên cho bằng ấy em bé", Jessup kể. "Tương tự cách Google tìm kiếm mọi thứ cho mọi người một lúc, tôi sử dụng thuật toán".

Giao diện website Special Name. Ảnh: CNBC. 

Giao diện website Special Name. Ảnh: CNBC. 

Website của cô bé Anh yêu cầu người dùng chọn 5 trong danh sách 12 tính cách mà họ muốn con sở hữu nhất. Một thuật toán từ đó đưa ra 3 tên tương ứng. Người dùng được khuyến khích chia sẻ 3 gợi ý với bạn bè và gia đình – thông qua link kết nối trực tiếp đến ứng dụng nhắn tin WeChat (mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc) - nhằm tìm ra lựa chọn yêu thích và tránh "lỗi văn hóa".

Toàn bộ quy trình tốn chỉ 3 phút. Ban đầu, Jessup chạy dịch vụ miễn phí, nhưng sau khi 162.000 cái tên đã được đặt, cô bé tính phí 60 xu Anh mỗi lượt. Theo đó, với gần 700.000 tên em bé cung cấp đến hiện tại, doanh thu ước tính đạt khoảng 310.000 bảng, tương đương hơn 400.000 USD.

Trả lời phỏng vấn news.com.au, Jessup cho biết thu nhập trên sẽ được dùng trả học phí đại học của mình, đầu tư tài sản và trả nợ bố kèm lãi.

Website tới nay được vận hành kỹ thuật bởi một đội ngũ nhỏ ở Trung Quốc. Jessup nói: "Tôi vẫn đang cập nhật cơ sở dữ liệu hàng tháng, nhưng mô hình kinh doanh hoàn toàn chạy tự động, cho phép bản thân tập trung toàn thời gian cho học tập". Hiện, cô theo học ngành Nhân chủng Xã hội tại Học viên Kinh tế London.

Jessup chia sẻ Special Name gần đầy được một công ty hỏi mua và CEO trẻ đang trong quá trình thương lượng. Cô dự định dùng kinh nghiệm có được cho những mô hình khởi nghiệp tương lai.

"Những bài học từ Special Name sẽ là giá trị gia tăng cho con đường kinh doanh trước mắt", cô gái 19 tuổi nhìn nhận.

Thanh Tùng
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?