Thứ ba, 23/6/2020, 16:25 (GMT+7)

Thành tỷ phú nhờ Covid-19

Covid-19 khiến giá cổ phiếu hãng dược Xiamen Amoytop Biotech tăng mạnh giúp bà Yang Ying, người nắm giữ 33% cổ phần công ty, thành tỷ phú. 

Ngành công nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe vốn được xem là nơi sản sinh ra nhiều tỷ phú Trung Quốc. Theo thống kê của Forbes, có hơn 10% trong số 100 tỷ phú hàng đầu của quốc gia này kiếm lợi từ lĩnh vực trên. Trong đó, Zhong Huijuan và Sun Piaoyang là hai gương mặt tiêu biểu lọt vào danh sách 100 người giàu nhất thế giới với khối tài sản lần lượt 20 tỷ USD và 16 tỷ USD.

Trong tháng này, Trung Quốc có thêm một tỷ phú mới đến từ ngành công nghiệp dược phẩm. Đó là bà Yang Ying, người nắm giữ 33% cổ phần tại Xiamen Amoytop Biotech, công ty chuyên sản xuất và phân phối dược phẩm, bao gồm thuốc và các thực phẩm chức năng. Giá cổ phiếu của hãng dược này đã tăng mạnh kể từ đầu năm khi Covid-19 bùng phát và đạt mức 68 nhân dân tệ (9,6 USD) giúp tài sản của bà Yang Ying tăng lên mức 1,3 tỷ USD.

Xiamen Amoytop Biotech là một trong những hãng dược hưởng lợi từ Covid-19. Ảnh: Shanghainews. 

Xiamen Amoytop Biotech là một trong những hãng dược hưởng lợi từ Covid-19. Ảnh: Shanghainews. 

Amoytop Biotech chỉ là một trong số nhiều hãng dược hưởng lợi lớn kể từ khi Covid-19 xuất hiện và bùng phát mạnh tại Trung Quốc. Trước đây, nhóm doanh nghiệp này cũng nằm trong top đầu lợi nhuận do dân số ngày càng già hóa và sự đầu tư ngày càng nhiều vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của người dân Trung Quốc. Năm ngoái bà Zhong Huijuan, nhà đồng sáng lập hãng dược Hansoh, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á với khối tài sản 10,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu tăng mạnh nhờ vào thành công của các loại thuốc và phương pháp điều trị ung thư.

Hiện nhiều hãng dược Trung Quốc chạy đua trong cuộc chiến tìm ra vaccine Covid-19 như Xiamen Innovax Biotech và Clover Biopharmaceuticals. Cổ phiếu của hai hãng cũng tăng mạnh khi có những thông tin tích cực về quá trình nghiên cứu và tìm kiếm vaccine ngừa Covid-19. 

Không chỉ tại Trung Quốc, khi đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, giá cổ phiếu tại những công ty y khoa, công nghệ sinh học đã chứng kiến những bước nhảy vọt và sản sinh ra nhiều tỷ phú. Trong đó phải kể đến giáo sư y khoa Timothy Springer, người sở hữu khối tài sản 1 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu công ty công nghệ sinh học Moderna được ông đầu tư tăng vọt. 

Sơn Nam (Theo Forbes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao