Thứ tư, 9/10/2019, 16:33 (GMT+7)

'Thánh nữ nấu ăn' Lý Tử Thất thành triệu phú

Trung QuốcLý Tử Thất kiếm được 7-8 triệu USD mỗi năm nhờ những video quảng bá văn hóa ẩm thực làng quê thu hút hàng chục triệu lượt xem. 

Theo trang Dianshangbao, "Tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất, 29 tuổi, trở thành triệu phú tự thân trước tuổi 30 với khối tài sản hàng triệu USD. Theo thống kê, thu nhập trung bình hàng năm của Lý Tử Thất khoảng 50 triệu nhân dân tệ (7 triệu USD).

"14 tuổi, Lý Tử Thất đi làm công, mỗi tháng chỉ kiếm được 40 USD. Năm 29 tuổi, cô kiếm được 7-8 triệu USD mỗi năm. Từ một cô gái vất vả mưu sinh, Tử Thất giờ đã trở thành triệu phú khi chưa bước sang tuổi 30. Điều này nằm ngoài suy nghĩ của nhiều người", trang Dianshangbao bình luận.

Lý Tử Thất hái hoa đào. Ảnh: SCMP. 

Lý Tử Thất hái hoa rừng. Ảnh: SCMP

Lý Tử Thất sinh năm 1990 tại một vùng quê hẻo lánh thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Mẹ mất sớm, bố cô sau đó có vợ mới. Bị mẹ kế ngược đãi, Tử Thất về sống với ông bà nội. Năm cô 10 tuổi, ông nội qua đời, bà sức khỏe yếu. Mất đi chỗ dựa kinh tế, Lý Tử Thất phải tự lập và lên Thâm Quyến lập nghiệp năm 14 tuổi. Cô trải qua nhiều công việc khác nhau để mưu sinh như nhân viên nhà hàng, DJ quán bar. Năm 2012, bà ốm nặng, Lý Tử Thất quyết định rời thành phố về quê chăm sóc bà và sinh sống.

Năm 2012, cô bắt đầu làm các video về cuộc sống như nấu ăn, nhuộm vải, dựng lều gỗ với phong cách thanh tao và cổ xưa. Những thước phim thơ mộng về nông thôn trong lành và văn hóa bản địa của Lý Tử Thất nhanh chóng nhận được sự chú ý từ người dùng mạng. Các video do cô sản xuất thu hút hàng triệu lượt xem bởi những kiến thức sâu sắc về ẩm thực, thiên nhiên và văn hóa Trung Quốc. 

Video của Lý Tử Thất chủ yếu miêu tả cuộc sống thường ngày của cô và bà ở quê nhà Tứ Xuyên. Các video quay công đoạn cô chuẩn bị những món ăn sử dụng nguyên liệu địa phương và kỹ thuật chế biến truyền thống. Cô ít sử dụng ngôn ngữ mà truyền tải thông điệp qua hình ảnh, âm thanh của thiên nhiên, tiếng nước, tiếng các dụng cụ va đập.

Lý Tử Thất chặt tre dựng nhà. Ảnh: SCMP. 

Lý Tử Thất chặt tre dựng nhà. Ảnh: SCMP

Hiện Lý Tử Thất có 58 triệu lượt người theo dõi trên các nền tảng truyền thông xã hội ở cả Trung Quốc và quốc tế như YouTube, Weibo. Cô được người hâm mộ mệnh danh là "tiên nữ đồng quê" hay "thánh nữ nấu ăn".

Nổi tiếng nhưng Lý Tử Thất rất hiếm khi trả lời phỏng vấn. Trong một lần phỏng vấn hiếm hoi với SCMP vào giữa tháng 9, nữ vblogger cho biết: "Lúc tôi làm việc ở thành phố, đó là mưu sinh. Còn giờ, làm việc ở nông thôn, tôi cảm thấy như mình thật sự sống". 

"Trong xã hội ngày nay, nhiều người cảm thấy căng thẳng. Vì vậy, khi xem video của tôi vào cuối một ngày bận rộn, tôi muốn họ thư giãn và trải nghiệm điều gì đó tốt đẹp", Lý Tử Thất nói về ý nghĩa sản xuất các video. 

Trước đây Lý Tử Thất tự quay tất cả video, tuy nhiên hiện cô đã có một đội ngũ sản xuất gồm quay phim và trợ lý.

Lý Tử Thất trở thành triệu phú
 
 

Lý Tử Thất làm bữa sáng. Video: Liziqi Channel

Sơn Nam (Theo Dianshangbao, SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả