Thứ bảy, 8/8/2020, 08:20 (GMT+7)

'Thanh niên thiên tài' được Huawei trả lương khủng

Ở tuổi 27, Zhang Ji có bằng tiến sĩ tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung và được Huawei mời vào dự án 'Thanh niên thiên tài' với mức lương 288.000 USD/năm.

Kể từ đầu năm, Huawei đã tuyển dụng ít nhất bốn cá nhân cho chương trình "Thanh niên thiên tài". Họ đều là những người trẻ có thành tích học tập đáng nể và được mời về làm việc với mức lương 129.000 - 288.000 USD/năm.

Trong các "thanh niên thiên tài", nổi bật nhất là Zhang Ji, 27 tuổi, vừa lấy bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung (HUST). Zhang được Huawei mời về làm việc với mức lương 2,01 triệu nhân dân tệ/năm (288.000 USD). Trong thời gian học tiến sĩ, Zhang đã xuất bản nhiều bài báo trên các tạp chí nổi tiếng cũng như tham dự các hội nghị khoa học và lọt vào tầm ngắm của nhiều gã khổng lồ công nghệ như Tencent, IBM, Alibaba, Shenxinfu... Dù không nộp hồ sơ ứng tuyển, Zhang vẫn được những công ty này săn đón và mời về làm việc với mức lương hứa hẹn 3,6 triệu nhân dân tệ/năm (517.000 USD). Cuối cùng, vào tháng 6, vị tiến sĩ trẻ quyết định gia nhập Huawei - hãng viễn thông lớn nhất thế giới.

Zhang Ji - Thanh niên thiên tài được Huawei tuyển dụng với mức lương 2,01 triệu Nhân dân tệ. Ảnh: Cntechpost.

Zhang Ji - Thanh niên thiên tài được Huawei tuyển dụng với mức lương 2,01 triệu nhân dân tệ. Ảnh: Cntechpost.

Một gương mặt nổi bật khác là Yao Ting, 27 tuổi, cũng tốt nghiệp Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung với tấm bằng tiến sĩ chuyên ngành kiến trúc hệ thống vi tính. Yao được mời về Huawei làm việc với mức lương 1,56 triệu nhân dân tệ/năm (225.000 USD). Nữ "thanh niên thiên tài" này từng công bố nhiều công trình nghiên cứu khoa học tại các hội nghị khoa học quốc tế và được các ông lớn công nghệ như Tencent, Alibaba săn đón. Cuối cùng cô cũng chọn Huawei làm nơi phát triển sự nghiệp.

Dự án "Thanh niên thiên tài" của Huawei được công bố vào năm 2019. Trong bài phát biểu nội bộ hồi tháng 4 năm ngoái, nhà sáng lập kiêm CEO Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) đã nói rằng trong năm 2019 công ty tuyển dụng 20-30 người trẻ tài năng, từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2020 công ty sẽ chiêu mộ thêm 200-300 người nữa. Ông ví các nhân sự trẻ tài năng này giống như những con "cá trạch", chui sâu vào trong tổ chức và kích động đội ngũ nhân sự làm việc năng động hơn. Hiện lương của những "thanh niên thiên tài" do Huawei tuyển dụng được trả theo hệ thống lương hàng năm, chia thành ba mức và mức cao nhất có thể đạt là 2,01 triệu nhân dân tệ.

Sau khi hai sinh viên trở nên nổi tiếng, giáo sư Xia Song, Đại diện Trung tâm nghiên cứu quốc gia về quang điện tử thuộc Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, cho biết kể từ tháng 12 năm ngoái, ba sinh viên của trường là Zuo Pengfei, Zhang Ji và Yao Ting đã được chọn vào dự án "thanh niên thiên tài" của Huawei.

Yao Ting nữ thanh niên thiên tài mới gia nhập đội ngũ nhân viên Huawei. Ảnh: Cntechpost.

Yao Ting, nữ thanh niên thiên tài mới gia nhập đội ngũ nhân viên Huawei. Ảnh: Cntechpost.

Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung từ lâu đã có mối liên hệ sâu sắc với Huawei. Nơi đây được xem là nguồn cung cấp một số lượng lớn tài năng trẻ cho tập đoàn viễn thông số một thế giới này. Theo giáo sư Xia Song, những "thanh niên thiên tài" này sẽ giúp Huawei và các công ty khác gánh vác sứ mệnh hồi sinh ngành công nghiệp quốc gia và cần liên tục bổ sung những tài năng sáng tạo. Nhóm nhân tài trẻ này được kỳ vọng giúp tập đoàn viễn thông Trung Quốc vượt qua hàng loạt khó khăn do lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, để có thể trở thành người của dự án "Thanh niên thiên tài" của Huawei, Zhang và Yao phải vượt qua 7 vòng thi tuyển, bao gồm đánh giá CV, kiểm tra năng lực, phỏng vấn nhân sự, phỏng vấn với trưởng bộ phận và chủ tịch tập đoàn...

Ngoài Zhang và Yao, Huawei cũng tuyển thêm hai nhân tài trẻ khác đến từ Đại học Giao thông Tây An với mức lương khởi điểm 896,000 nhân dân tệ/năm (129.000 USD) và 1 triệu nhân dân tệ/năm (143.000 USD). Trong năm 2019, Huawei cũng đã tìm kiếm được 8 cá nhân xuất sắc vào dự án "Thanh niên nhân tài" này.

Ba năm gần đây, Huawei rơi vào khó khăn và bế tắc do lệnh cấm vận của Mỹ, sự tẩy chay của các quốc gia đồng minh trong đó có Anh, với cáo buộc "gián điệp" cho chính quyền Trung Quốc. Thậm chí giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị Mỹ đề nghị Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 và hiện vẫn bị giam lỏng tại Vancouver, Canada. Dù vậy Huawei vẫn giữ vững vị trí là hãng viễn thông lớn nhất thế giới. Gần đây, Huawei còn vượt Samsung trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới.

Sơn Nam (Theo Chinanews)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả