Thứ năm, 28/3/2019, 11:39 (GMT+7)

Thẩm phán đọc nhầm mức án phí vụ ly hôn Trung Nguyên

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân cho biết ông đọc nhầm số tiền án phí thành 81 tỷ, thực tế mức phí được tính theo đúng quy định pháp luật. 

Chiều 27/3, tòa án nhân dân TP HCM tuyên án vụ án ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. 

Theo bản tuyên của tòa án, án phí mà bà Thảo và ông Vũ phải nộp cho tòa án là gần 81 tỷ đồng. Cụ thể, bà Thảo phải chịu án phí ly hôn 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 34,2 tỷ đồng, ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản. Cấn trừ vào tiền án phí đã tạm ứng trước đó, HĐXX thông báo bà Thảo phải nộp 32,6 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47,4 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, nếu đối chiếu theo công thức tính án phí thì số tiền không chính xác. Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho nhà nước 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản được hưởng vượt 4 tỷ đồng.

Trong vụ án này, khối tài sản chung vợ chồng trị giá 8.229 tỷ gồm cả bất động sản. Bà Thảo được sở hữu hơn 3.364 tỷ, ông Vũ có hơn 4.864 tỷ. Căn cứ vào công thức tính theo luật, số tiền án phí bà Thảo phải đóng tương ứng phần giá trị tài sản được nhận sẽ là: 112 triệu + 0,1% của (3.364 tỷ - 4 tỷ) là khoảng 3,3 tỷ đồng. Tương tự, mức án phí ông Vũ phải nộp là: 112 triệu + 0,1% của (4.864 tỷ - 4 tỷ) là khoảng 4,8 tỷ đồng.

Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân tuyên án tại phiên tòa 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân tuyên án tại phiên tòa 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trao đổi với phóng viên, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân, chủ tọa phiên tòa, cho biết vì quá mệt nên ông đã đọc nhầm số tiền án phí trên. Thực tế, số tiền án phí ông Vũ và bà Thảo phải đóng được tính theo đúng công thức theo luật quy định.

Tại phiên xử ngày 27/3, TAND TP HCM quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Đồng thời, tòa ra phán quyết phân chia số cổ phần trong 7 công ty của tập đoàn Trung Nguyên cho vợ chồng "vua cà phê" với tỷ lệ bà Thảo 40% và ông Vũ 60%.

Cũng theo phán quyết, toà chấp nhận đề nghị của ông Vũ rằng cả hai có những quan điểm trái ngược trong kinh doanh nên bà Thảo cùng nắm cổ phần sẽ gây khó khăn cho hoạt động của tập đoàn. Vì thế, tòa đề nghị để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo và có trách nhiệm thanh toán lại tiền cho bà tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu.

Theo kết quả thẩm định công bố tại tòa, tổng giá trị khối tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo nằm trong 7 công ty của tập đoàn Trung Nguyên khoảng 5.700 tỷ đồng được chia theo tỷ lệ ông Vũ 60% và bà Thảo 40%. Số tiền vàng ngoại tệ đứng tên bà Thảo gửi tại các ngân hàng là 1.764 tỷ đồng được chia đều cho cả hai. Như vậy tổng giá trị khối tài sản chung của hai vợ chồng ông Vũ lên tới hơn 7.500 tỷ đồng.

Với tỷ lệ phân chia như trên, ông Vũ sẽ nhận được tổng tài sản trị giá 4.500 tỷ đồng và bà Thảo có hơn 3.000 tỷ đồng còn lại. Vì bà Thảo đã giữ số tiền vàng trị giá 1.764 tỷ đồng nên ông Vũ có trách nhiệm thanh toán lại cho bà Thảo số tiền chênh lệch là hơn 1.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo hồ sơ công bố tại tòa, hai vợ chồng có 26 bất động sản, trong đó 20 bất động sản do bà Thảo đứng tên là chủ sở hữu. Tại phiên tòa, hai vợ chồng thống nhất chỉ phân chia 13 bất động sản. Ông Vũ sẽ sở hữu 6 bất động sản trị giá hơn 350 tỷ đồng còn bà Thảo sở hữu 7 bất động sản hơn 375 tỷ đồng.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?