Thứ hai, 9/12/2019, 09:47 (GMT+7)

Thạc sĩ kế toán kém tiếng Anh nhận lương 25 triệu đồng

Khả năng ngoại ngữ hạn chế nhưng ứng viên Trần Quốc Đại vẫn nhận được sự chú ý của nhiều nhà tuyển dụng nhờ nghiệp vụ cứng. 

Xuất hiện trong tập 13 của chương trình thực tế tìm việc làm Cơ hội cho ai vừa phát sóng, ứng viên Trần Quốc Đại (28 tuổi, thạc sĩ Kế toán - kiểm toán của Đại học Thương mại) ghi điểm với các nhà tuyển dụng bởi sự tự tin khi chia sẻ về nghề kế toán. Quốc Đại từng đạt quản lý xuất sắc 3 năm liền, quản lý 64 showroom... Tuy nhiên, điểm yếu của ứng viên này là khả năng ngoại ngữ khiến các sếp của chương trình không hài lòng.

Ứng viên Trần Quốc Đại mô tả về kinh nghiệm làm việc trước các nhà tuyển dụng. 

Ứng viên Trần Quốc Đại mô tả về kinh nghiệm làm việc trước các nhà tuyển dụng. 

Khi đánh giá về Quốc Đại, sếp Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, nhận xét: "Em 28 tuổi mà có thành tích như vậy là tốt. Song điểm yếu của em là tiếng Anh. Toàn bộ hệ thống báo cáo của tôi là phải sử dụng tiếng Anh hết".

Đồng quan điểm với sếp Tiến, sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee, nhận định: "Nghiệp vụ bạn rất cứng, có khả năng lãnh đạo. Cái yếu của bạn là ngoại ngữ. Đối với một doanh nghiệp đa quốc gia thì yếu tố này là phải có".

"Phương tiện học ngôn ngữ bây giờ quá đơn giản, nhanh hơn rất nhiều so với chúng tôi ngày xưa. Tôi tin trong vòng 6 tháng các bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh tốt", Sếp Hưng nói thêm. 

Kết quả, Trần Quốc Đại dù bị điểm yếu về vốn tiếng Anh song vẫn được các sếp đánh giá cao nhờ nghiệp vụ cứng. Bước sang vòng hai, Quốc Đại đứng trước tình huống nhân viên không có biên lai chi tiết, kiểm toán viên cần nhìn nhận những rủi ro xảy ra.

Với kinh nghiệm hơn 6 năm, Quốc Đại nhanh chóng đưa ra quan điểm: "Tôi cho rằng kế toán thì phải có tính chất linh động, trong từng trường hợp phải hợp lý, hợp lệ, phù hợp với quy định của công ty".

Đồng thời nam ứng viên tiết lộ khi đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng, anh đã giúp tỷ lệ bị xuất toán (những khoản chi hoạt động không được duyệt hoặc chi sai của năm trước khi duyệt quyết toán không được duyệt) của doanh nghiệp gần như bằng 0, nhờ áp dụng phương pháp cho các kế toán tại các showroom check chéo nhau và có một bộ phận kiểm toán nội bộ kiểm tra lại. Bản thân Quốc Đại cũng thường xuyên đi công tác kiểm tra trực tiếp chứng từ hàng tháng, hàng quý của các cửa hàng.

Chia sẻ về lý do mong muốn thay đổi nơi làm việc, Quốc Đại cho biết đã đến tuổi cân bằng công việc với gia đình. "7 năm vừa rồi em đi công tác, vợ ở nhà đón con 7 giờ tối, rất vất vả. Em là đàn ông, phải có trách nhiệm với gia đình và chia sẻ vất vả với người phụ nữ của mình".

Ứng viên Trần Quốc Đại chốt lương với sếp Lưu Nga. 

Ứng viên Trần Quốc Đại chốt lương với sếp Lưu Nga. 

Bằng sự khéo léo và tỉ mỉ trong công việc kế toán - kiểm toán, Quốc Đại nhận được sự quan tâm của nhiều nhà tuyển dụng. Sếp Lưu Nga, CEO thời trang Elise, đề nghị Quốc Đại về làm trợ lý tài chính cho giám đốc với mức lương 25 triệu đồng. Sếp Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn, đưa ra mức lương 22 triệu đồng cho vị trí kiểm soát tài chính nội bộ. Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup, đưa ra mức lương 25 triệu cho vị trí Kế toán – Kiểm toán tài chính.

Trước nhiều lựa chọn mà các nhà tuyển dụng đưa ra, Quốc Đại có chút đắn đo. Ngay lập tức, sếp Lưu Nga hứa hẹn nếu về đầu quân thì mức thu nhập của ứng viên sẽ tăng lên nhiều lần sau một đến hai năm có cống hiến lớn. Trong khi đó, sếp Hưng cũng gợi ý cho phép ứng viên qua công ty sếp Nga tư vấn nếu ứng viên đầu quân cho Cengroup. Kết quả, Quốc Đại lựa chọn đầu quân cho sếp Lưu Nga với mức lương khởi điểm 25 triệu đồng cho vị trí trợ lý tài chính.

Chương trình thực tế Cơ hội cho ai là sân chơi dành cho các bạn trẻ muốn gia nhập các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam dưới sự thử thách của các lãnh đạo công ty. Đây là nơi các bạn trẻ học hỏi kinh nghiệm đi xin việc cũng như tìm hiểu thêm các tiêu chí tuyển dụng của các sếp lớn. Mỗi tập sẽ có 6 sếp ngồi ghế nóng, các cặp thí sinh tham gia vào các vòng thử thách nhằm tìm cho mình một vị trí thích hợp tại các công ty này.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?