Thứ sáu, 17/5/2019, 00:07 (GMT+7)

Tâm thư xử lý khủng hoảng bậc thầy của giám đốc Uber

Công ty vừa bán cổ phiếu đã trượt giá, nhưng ông Khosrowshahi giữ bình tĩnh cho hàng nghìn nhân viên bằng nội dung 35 dòng gãy gọn.

Uber vừa qua chính thức trở thành công ty đại chúng, hoàn tất một trong những cú chào sàn được thị trường cổ phiếu chờ đợi nhất 10 năm qua. Nhưng đó lại là một màn IPO "xịt".

Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên 10/5, cổ phiếu Uber tụt dưới giá chào bán lần đầu 45 USD/CP, trong khi giá này vốn được xem là e dè trước những chờ đợi. Đầu tuần, mọi chuyện tệ hơn với gã khổng lồ công nghệ khi cổ phiếu của họ tiếp tục trượt giá, đưa định giá Uber thậm chí về mức thấp nhất kể từ 2015 là 62 tỷ USD.

Các nhân viên Uber có lý do để hoang mang và trông chờ tiếng nói của người đứng đầu doanh nghiệp. CEO Dara Khosrowshahi đã không làm họ thất vọng.

Ngày 13/5, ông Khosrowshahi gửi một email tới toàn thể công ty, với thông điệp bậc thầy về quản trị trí tuệ cảm xúc. Bằng nội dung ngắn nhưng vị CEO gợi ý hàng loạt bài học xử lý khủng hoảng.

CEO 49 tuổi Dara Khosrowshahi của Uber. Ảnh: Anadolu Agency.

CEO 49 tuổi Dara Khosrowshahi của Uber. Ảnh: Anadolu Agency.

Nhanh

"Tôi mong chờ họp All-hands với các bạn ngày mai, nhưng trước đó muốn gửi gắm một lá thư ngắn".

Mặc dù buổi họp toàn thể Uber diễn ra ngay hôm sau, Khosrowshahi hiểu mỗi giây dưới áp lực khổng lồ đều có trọng lượng. Bằng cách phát đi thông điệp không trì hoãn, ông lấy nhanh lại sự bình tĩnh và tập trung cho nhân viên. 

Khi chuyện xấu xảy ra với doanh nghiệp, đội ngũ cần biết mọi sự vẫn trong tầm kiểm soát của lãnh đạo, càng sớm càng tốt.

Thành thực, đi thẳng vào vấn đề

"Như mọi giai đoạn chuyển giao khác, sẽ có lên và xuống. Rõ ràng cổ phiếu chúng ta chào sàn không được như kỳ vọng. Hôm nay, lại là một ngày khó khăn khác, và tôi còn đón chờ điều tương tự xảy ra trong tương lai".

Khosrowshahi không cố tránh né vấn đề, hoặc thể hiện nó bớt nghiêm trọng. Thay vào đó, ông nhanh chóng chỉ mặt đặt tên và thừa nhận sự thất vọng của chính bản thân.

Với tình huống như vậy, việc mọi người thấy nản lòng là điều tự nhiên. Bạn cần cho họ biết cảm giác đó không sai, đồng thời thể hiện sẽ kề vai sát cánh cùng họ vượt qua nó.

Tái xác nhận hoạch định

"Điều cần thiết là chúng ta luôn nhìn về giá trị dài lâu của Uber với khách hàng, đối tác, tài xế và nhà đầu tư... Vẫn còn đó một cách đơn giản để thành công: tập trung vào những gì đang làm và thực thi hiệu quả kế hoạch đề ra".

Thay vì để cảm xúc tiêu cực phân tán tư tưởng, Khosrowshahi nhắc nhân viên về con đường trước mắt, nơi họ dần tạo ra những giá trị dài hạn.

Một nhiệm vụ quan trọng của lãnh đạo là chấm dứt yếu tố gây xao nhãng và giữ cho các bánh xe không trật đường ray. Để làm được, cần bỏ thời gian truyền đạt lại rõ ràng mục tiêu và giúp các thành viên có ý niệm về bức tranh toàn cảnh.

Tập thể Uber tại Sàn chứng khoán New York ngày 10/5. Ảnh: AP.

Tập thể Uber tại Sàn chứng khoán New York ngày 10/5. Ảnh: AP.

Đồng cảm có chiến lược

"Hãy nhớ Facebook và Amazon từng IPO rất khó khăn. Nhưng hãy nhìn xem họ có những gì kể từ ngày ấy".

Đồng cảm không đơn thuần là năng lực xúc động. Đó còn là một phương thức kết nối. Thông qua những dẫn chứng doanh nghiệp được mến mộ, cách họ đối diện thử thách tương tự, Khosrowshahi cho nhân viên thấy thành quả từ nỗ lực chống đỡ giai đoạn bản lề.

Đồng cảm một cách có tính toán cho phép lãnh đạo đưa ra lý lẽ từ điểm nhìn của người khác. Muốn dễ thuyết phục người nghe hơn, bạn cần nói bằng dẫn chứng và dữ liệu cụ thể.

Truyền động lực

"Chúng ta có tất cả nguồn lực cần để chứng tỏ sẽ sinh lợi nhuận. Khi thị trường có cơ sở, cảm quan sẽ tích cực hơn, và khi cảm quan cải thiện, cổ phiếu theo đó sẽ tăng. Chúng ta không ấn định được thời điểm, nhưng có thể quyết định kết quả.

Chúng ta còn được đặt lên bàn cân về lâu dài, và tôi đón chào điều đó. Tất cả trong tay các bạn".

Chặng đường dài có thể gây lúng túng nhưng Khosrowshahi hướng ngay nhân viên vào điểm họ có khả năng kiểm soát, từng điểm một. Ông vẽ bức tranh rõ ràng, đồng thời sự tự tin của vị CEO có sức lan tỏa mạnh. Động lực đến từ chính khả năng khuấy động cảm xúc nhân viên của người lãnh đạo, rồi đưa vào đó niềm tin.

Đây không phải là lần đầu Khosrowshahi dẫn dắt Uber đi qua khó khăn và chắc chắn không phải lần cuối. Ông là người được lựa chọn thay thế đồng sáng lập kiêm CEO cũ, Travis Kalanick, lúc Uber chìm trong bê bối. Trước đó, Khosrowshahi đã thành công với vai trò điều hành tập đoàn lữ hành toàn cầu Expedia. Ông gắn với phong cách lãnh đạo thẳng thắn, "chơi bài ngửa" với các bên liên quan. Dù kết quả vừa qua không như mong đợi, Khosrowshahi đã hiện thực hóa một nhiệm vụ chính giao cho ông từ lúc ngồi vào vị trí giám đốc, đó là IPO startup giá trị thứ hai thế giới.

Thanh Tùng (Theo Inc.)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?