Tại sao điện thoại pin liền tốt hơn pin rời

Nhiều người thích điện thoại pin rời vì có thể dễ dàng thay thế pin. Tuy nhiên, chỉ có thiết kế pin liền mới có thể đem tới những smartphone tốt nhất.

Thứ tư, 14/2/2018, 00:03 (GMT+7)
Tại sao điện thoại pin liền tốt hơn pin rời

Bài viết của nhà báo Harry Guiness từ trang công nghệ HowtoGeek.

Sau bê bối làm chậm iPhone của Apple, người dùng có thể thay pin để khôi phục hiệu suất điện thoại như ban đầu. Việc này có chút bất tiện khi bạn phải đem iPhone tới Apple Store hoặc một đại lý ủy nhiệm của Apple, thay vì tự thay pin. Vì vậy, không ít người đã băn khoăn rằng điện thoại pin liền có thật sự tốt và liệu các nhà sản xuất có nên quay lại với thiết kế pin rời hay không. 

Rất ít smartphone ngày nay được trang bị pin rời, một thiết kế cho phép bạn dễ dàng thay pin sau khi tháo bỏ mặt lưng của điện thoại. Thay vào đó, các nhà sản xuất hiện thích cố định viên pin bên trong điện thoại bằng keo và ốc vít. Để tháo pin, bạn sẽ có hai sự lựa chọn, đem pin tới đại lý ủy nhiệm của nhà sản xuất, nơi có những công cụ chuyên dụng hoặc liều lĩnh tự tháo pin và chấp nhận mất bảo hành.

Có một sự khác biệt giữa pin rời và pin có thể thay thế, hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn. Pin rời, đúng như tên gọi, nghĩa là viên pin có thể dễ dàng tháo rời khỏi điện thoại. Tháo mặt lưng và ấn nhẹ vào chốt, vậy là bạn có thể tách rời được viên pin. Trong thời kỳ đầu của điện thoại Android, đây là điểm khiến chúng hấp dẫn hơn iPhone đối với một số người dùng. Đơn giản là nhờ vậy, người dùng có thể mang theo một viên pin thứ hai để thay thế nếu cần thiết và giữ điện thoại hoạt động cả ngày.

Pin có thể thay thế lại hơi khác một chút. Đó là viên pin có thể tháo rời và thay thế bằng một viên pin khác. Tuy nhiên, phần lớn quãng đời của viên pin lại nằm bên trong điện thoại. Nói cách khác, pin có thể thay thế là pin liền và chỉ có thể thay thế một cách tốt nhất bởi các công cụ chuyên dụng của nhà sản xuất. Người dùng không được khuyến khích tự thay kiểu pin này. Đây là thiết kế pin trong phần lớn điện thoại hiện nay.

Trong thời kỳ đầu của smartphone, nhiều nhà sản xuất dùng thiết kế pin rời vì dung lượng pin khi đó chưa cao và người dùng có nhu cầu thay pin để dùng liên tục cả ngày. Tuy nhiên, hiện nay, khi dung lượng pin được nâng cao, nhu cầu của người dùng đang dần hướng tới những chiếc smartphone mỏng, nhẹ và đẹp mắt. Vì vậy, thiết kế pin liền được đánh giá cao hơn.

Bạn có thể thấy rõ điều này bên trong iPhone X, thông qua màn mổ bụng của iFixit. Thay vì chỉ có một viên pin duy nhất, mẫu điện thoại của Apple lại có tới hai viên pin hình chữ L. Nếu dùng thiết kế pin rời, Apple sẽ không nhét được nhiều linh kiện đến như vậy vào bên trong iPhone X.

Không chỉ giúp điện thoại mỏng và gọn hơn, thiết kế pin liền còn đem lại nhiều ưu điểm khác. Nhiều smartphone ngày nay được làm từ chất liệu cao cấp như nhôm hoặc kính để làm mặt lưng. Nếu các nhà sản xuất cho phép người dùng có thể tháo mặt lưng, họ có thể dễ dàng làm hỏng chúng: mặt lưng kính bị nứt hoặc vỏ nhôm bị uốn cong. Sự thật là điện thoại pin rời thường dùng mặt lưng làm từ nhựa, một chất liệu dễ tạo cảm giác rẻ tiền. Đây là lý do khiến nhiều nhà sản xuất không muốn dùng thiết kế pin rời, đặc biệt là trên những mẫu smartphone cao cấp.

Thêm vào đó, nước là cơn ác mộng đối với các sản phẩm điện tử. Một giọt nước rơi sai chỗ có thể khiến chiếc smartphone mới mua của bạn bị hỏng. Điều này vô cùng tồi tệ vì người dùng không bao giờ nhận được bảo hành nếu hỏng hóc do nhiễm nước. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất đã cố gắng thiết kế những mẫu điện thoại có khả năng chống nước tốt hơn để giúp người dùng tránh khỏi việc mất bảo hành một cách đáng tiếc.

Hiện nay, khả năng chống nước của điện thoại đã được nâng cao một cách đáng kể. Bạn đã có thể đem iPhone X xuống bồn tắm và dễ dàng vừa xem phim, vừa làm sạch cơ thể. Đối với một số mẫu điện thoại đầu bảng của Samsung, khả năng chống nước còn tốt hơn nữa.

Để smartphone có thể chống nước tốt, một nguyên tắc cơ bản cần phải biết là máy phải càng kín, càng tốt. Nhờ vậy, nước khó có thể xâm nhập vào những linh kiện quan trọng bên trong điện thoại. Do đó, thiết kế pin rời với mặt lưng có thể dễ dàng tháo bỏ là tối kỵ. Vì vậy, để đổi lấy tính năng chống nước, nhiều nhà sản xuất đã chuyển sang dùng thiết kế pin liền.

Tất nhiên, vẫn có những mẫu điện thoại pin rời có khả năng chống nước. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng đều phải dùng mặt lưng làm từ nhựa, vật liệu như nói ở trên là bị coi là rẻ tiền. Hơn nữa, khả năng chống nước không thể tốt bằng được điện thoại pin liền. Vậy tại sao không dùng mặt lưng kim loại. Vấn đề là để dùng mặt lưng kim loại cho điện thoại pin rời, các nhà sản xuất phải sử dụng một vật liệu bền hơn nhôm. Tuy nhiên, tại sao lại phải bỏ thêm 50 USD nữa để sản xuất mặt lưng kim loại có thể tháo rời khi không ai phàn nàn gì về thiết kế nguyên khối của điện thoại.

Nếu tất cả điều trên vẫn không thể ngăn cản được tình yêu với điện thoại pin rời, bạn vẫn còn kha khá sự lựa chọn trên thị trường. Điện thoại cao cấp hiện nay đều chuyển sang sử dụng thiết kế pin liền nhưng điện thoại tầm trung hoặc giá rẻ lại chưa hoàn toàn như vậy.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?