Thứ sáu, 22/2/2019, 11:28 (GMT+7)

Tại sao cáp Lightning rởm có thể làm hỏng iPhone

Chi phí rẻ hơn cáp sạc chính hãng là lý do khiến nhiều người quyết định mua cáp sạc giá rẻ từ nhiều nguồn khác nhau. 

Tuy vậy, người dùng sẽ phải trả chi phí cho những hậu quả, thậm chí bao gồm cả việc làm hỏng iPhone. Thiệt hại liên quan đến dây sạc rởm là khá phổ biến. Một bài đăng về vấn đề này trong diễn đàn iFixit dành cho cáp sạc iPhone 5C từng thu hút hơn 45.000 lượt xem. Tất nhiên cách dễ nhất để tránh thiệt hại từ dây sạc rởm là sử dụng bộ sạc tốt. 

Tại sao cáp Lightning rởm có thể làm hỏng iPhone

Quy tắc dễ dàng là tìm kiếm các phụ kiện có chứng nhận MFi. MFi là viết tắt của cụm từ "Made for iPhone, iPod hoặc iPad". MFi là một chương trình cấp phép, đảm bảo tất cả phụ kiện của bên thứ ba thực sự được thiết kế để hoạt động theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Apple với thiết bị iOS.

Chương trình MFi được giới thiệu vào năm 2005. Khi đó, báo chí tố cáo MFi là một mánh lới quảng cáo của một nỗ lực của Apple để khiến các công ty trả tiền cho đặc quyền làm phụ kiện. Nhưng đại diện Apple lập luận rằng chương trình này là một cách để tiêu chuẩn hóa cách các nhà sản xuất phụ kiện làm việc với các sản phẩm của Apple, đồng thời ngăn người tiêu dùng không bị nhầm lẫn với các sản phẩm rởm.

Một cáp sạc sẽ làm nhiệm vụ đưa dòng điện từ củ sạc đến iPhone. Nhiều củ sạc cung cấp công suất dòng điện lớn, khi truyền qua cáp sạc và chuyển đến iPhone không thể xử lý được nhiều năng lượng gửi đến, cáp sạc rởm có thể đốt cháy một con chip rất quan trọng trên bảng mạch logic được gọi là Tristar (hoặc U2). Tristar bị hỏng làm suy giảm khả năng sạc điện thoại.

Một số triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến chip Tristar bị hỏng gồm không sạc được, sạc giả (hiển thị tia sét cho thấy đang sạc nhưng % pin không thay đổi), nhiều lỗi iTunes khác nhau cho thấy sự gián đoạn USB, pin đột ngột giảm từ % cao hơn xuống % thấp hơn, sạc pin đến một % (ngẫu nhiên) nhất định sau đó dừng lại, pin cạn kiệt đến một % (ngẫu nhiên) nhất định rồi điện thoại tắt.

Điều quan trọng là khi đó, thay đổi pin hoặc cổng sạc sẽ không khắc phục được sự cố vì chip nằm ở bo mạch chủ.

Theo giải thích từ một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, cáp MFi rất quan trọng vì những cáp này có chip bên trong cáp, sẽ bảo vệ thiết bị khỏi sự dao động điện áp có thể làm hủy hoại thiết bị. Tristar (hoặc U2) điều chỉnh lượng điện năng mà bảng logic điện thoại của bạn có thể nhận được. Bộ sạc MFi có tích hợp chip E75. Đó là chip giống hệ thống quét đám đông bên ngoài cửa, đảm bảo mọi thứ đều lạnh và sau đó thông báo với điện thoại rằng hãy tiếp tục và lấy điện áp. Sau đó, E75 xác thực tin nhắn bằng mật khẩu siêu bí mật. Nếu cắm dây không có E75, bạn sẽ thấy thông báo cho biết "Phụ kiện không được hỗ trợ" trên smartphone.

Thế nhưng các công ty ở một số nơi trên thế giới đã thiết kế với chip E75 giả mạo để tạo ra một loại cáp sạc rẻ tiền. Con chip E75 giả mạo lừa Apple cách hành động như một học sinh trung học với ID giả. Kết quả là bộ sạc giá rẻ di chuyển nguồn điện không được kiểm soát vào thiết bị, có thể phá hủy chip Tristar và gây ra các vấn đề về pin.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả