Chủ nhật, 15/12/2019, 09:01 (GMT+7)

Tài sản của tỷ phú thịt lợn Trung Quốc tăng nhanh nhất thế giới

Trung QuốcGiá thịt lợn tăng gấp đôi giúp tài sản của tỷ phú chăn nuôi Qin Yinglin, người sở hữu 60% công ty thực phẩm Muyuan Foodstuff, tăng lên mức 8,6 tỷ USD. 

Cuộc khủng hoảng thịt lợn do dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc khiến giá sản phẩm này tăng gấp đôi trong năm nay, theo dữ liệu của Bộ Thương mại nước này. Dịch tả lợn châu Phi khiến hàng chục triệu con lợn chết hoặc bị tiêu hủy, đẩy tỷ lệ lạm phát tiêu dùng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Nhờ vậy mà tỷ phú Qin Yinglin kiếm bộn tiền từ cuộc khủng hoảng này.

Khối tài sản của ông Qin Yinglin, chủ tịch Công ty Muyuan Foodstuff, đã tăng 400% lên 8,6 tỷ USD trong năm nay, đưa ông trở thành tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Qin Yinglin, chủ tịch Công ty Muyuan Foodstuff. Ảnh: China Daily. 

Tỷ phú Qin Yinglin, chủ tịch Công ty Muyuan Foodstuff. Ảnh: China Daily.

"Một số công ty gặp khó khăn lớn vì không thể nuôi lại đàn lợn. Ngược lại, một số công ty đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ", Bloomberg dẫn lời chuyên gia Li Chen của Fitch bình luận.

Lợi nhuận của Muyuan tăng vọt 260% trong quý III năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ giá thịt lợn tăng. Công ty này và các nhà sản xuất khác đang giành lấy thị phần của những doanh nghiệp nhỏ hơn bị thua lỗ hoặc phá sản do dịch bệnh, theo Fitch Ratings.

Ông Qin không phải người duy nhất kiếm được tiền từ cuộc khủng hoảng thịt lợn. Hai công ty khác là WH Group, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, và New Hope Group, hãng nhân giống và sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng có lợi nhuận tăng vọt. Chủ tịch New Hope Liu Yonghao hiện sở hữu khối tài sản 11 tỷ USD, gấp đôi năm 2018.

Ông Qin sinh năm 1965 và tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nam với bằng kỹ sư chăn nuôi. Ra trường ông làm việc tại một công ty thực phẩm nhà nước và rời khỏi đây sau 3 năm. Sau đó, vợ chồng Qin quyết định trở về quê hương lập nghiệp, khởi đầu Muyuan Foodstuff bằng trang trại nhỏ chỉ nuôi 22 con lợn. Hiện công ty của ông cung cấp ra thị trường 5 triệu con mỗi năm.

Phần lớn tài sản của ông Qin đến từ 60% cổ phần ở Muyuan. Theo ông Qin, công ty đã khử trùng xe tải, khử trùng thức ăn chăn nuôi bằng nhiệt và lọc không khí trong các trang trại để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm lợn châu Phi. Nhờ đó, Muyuan Foodstuff luôn duy trì nguồn cung thịt lợn ổn định và đem lại doanh thu lớn.

"Dịch cúm lợn mang đến cả lợi ích và tác hại. Chúng ta cần vượt qua cơn bão dữ dội này và biến nó thành cơ hội tuyệt vời để phát triển", ông Qin chia sẻ.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?