Tác dụng của vitamin C

Vitamin C hay còn gọi là axít ascorbic, được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe.

Thứ ba, 5/6/2012, 08:00 (GMT+7)

Vitamin C tồn tại trong cơ thể chúng ta dưới hai dạng D, L và tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể. Dạng D không có hoạt tính sinh học. Dạng L khi bị oxy hóa lần đầu chuyển thành axit dehydro ascorbic (hơi ngả màu) vẫn còn hoạt tính sinh học của vitamin C. Nếu tiếp tục oxy hóa nữa sẽ thành diketo golunat (màu vàng sẫm) mất hoạt tính sinh học của vitamin C.

sa

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây tươi như chanh, cam, quít...

Cơ thể người rất cần vitamin C. Vi chất này là thành phần cần thiết cho quy trình kiến tạo mô liên kết. Thiếu nó thì vết thương, vết loét khó lành. Vitamin C cải thiện tình trạng chuyển hóa chất sắt bằng cách đẩy mạnh quy trình hấp thu chất sắt qua đường tiêu hóa cũng như dự trữ chất sắt trong gan, lá lách và tủy xương. Thiếu vitamin C thì chức năng tạo hồng huyết cầu bị đình trệ.

Vitamin C kích hoạt hoạt tính của bạch cầu và gia tăng sự thành lập kháng thể. Thiếu vitamin C thì cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Kết quả nhiều công trình nghiên cứu cho thấy dùng vitamin C ở liều cao, khoảng 500 mg mỗi ngày, có khả năng thu ngắn thời gian bị cảm cúm.

Vitamin C cần thiết cho hoạt động của tuyến thượng thận để bài tiết kích tố chống tình trạng căng thẳng thần kinh (stress). Thiếu vitamin C thì tuyến thượng thận không thể hoạt động tối đa. Cơ thể người không đủ vitamin C khó chịu đựng lâu dài tình trạng căng thẳng. Điều đó cũng có nghĩa là ở người thường xuyên bị căng thẳng thần kinh phải được kịp thời cung ứng đầy đủ vitamin C.

sa

Vitamin C còn có trong nhiều loại rau củ.

Ngoài ra, vitamin C yểm trợ chức năng giải độc của gan, kích hoạt quy trình đào thải các kim loại nặng như chì. Thiếu vitamin C thì cơ thể dễ bị dị ứng với thuốc men, thực phẩm, hóa chất. Thêm vào đó, cơ thể người không có đủ vitamin C thường có khuynh hướng bị tăng chất béo cholesterol. Vitamin C còn có tác dụng gia tăng đề kháng và tăng tính hấp thu chất sắt, thực vật.

Chúng ta có thể bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể bằng cách sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các loại trái cây tươi như chanh, cam, quít, bưởi, dâu, ổi và các loại rau củ như broccoli, khoai tây, khoai lang, tiêu. Nhưng vitamin C là một chất rất nhạy cảm, dễ hòa tan trong nước, bị phân hủy ở nhiệt độ cao, dưới ánh sáng mặt trời. Vì thế cần phải chú ý khi chế biến để hạn chế tối đa việc tổn thất lượng vitamin C có trong thực phẩm.

Ngoài ra, nếu chế độ ăn uống không đủ đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể, thì có thể thay thế bằng dạng viên bổ sung. Vitamin C là vitamin hòa tan trong nước, nếu lượng vitamin C trong cơ thể dư thừa, chúng sẽ tự động bài tiết khỏi cơ thể, không mang độc tính. Ngoài ra, người hút thuốc lá, sử dụng aspirin, thuốc tránh thai, thường xuyên căng thẳng tâm lý và làm việc trong môi trường nóng bức có thể tăng cường bổ sung lượng vitamin C cho cơ thể.

sa

Xem thêm chi tiết đầy đủ của Redoxon cung cấp vitamin C cho cơ thể tại đây.

Minh Trí

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?