Thứ năm, 6/9/2018, 00:04 (GMT+7)

Startup Hàn Quốc thu hàng triệu USD nhờ hiện tượng 'Baby Shark'

Video có giai điệu gây nghiện với cả người lớn đạt 1,6 tỷ lượt xem, giúp SmartStudy tăng doanh thu ba lần từ khi phát hành. 

Nằm trong số những video được xem nhiều nhất trên YouTube hiện tại, giữa rừng MV của sao thế giới, là một đoạn nhạc thiếu nhi: Baby Shark.

Video hơn hai phút này là sản phẩm của một startup giáo dục Hàn Quốc có tên SmartStudy. Không ra lò từ cái bắt tay giữa những nhà sản xuất âm nhạc đình đám hay kinh phí "khủng" của nền công nghiệp giải trí, Baby Shark vẫn lan truyền chóng mặt.

Video hiện có hơn 1,6 tỷ lượt xem ban đầu hướng đến đối tượng dưới 4 tuổi. Kênh YouTube đứng sau, Pinkfong, đã ghi nhận tổng cộng 3 tỷ lượt xem. Giờ đây hỏi các bậc phụ huynh bài hát nào để giải trí cho con họ, rất nhiều người sẽ có câu trả lời: Baby Shark.

Giai điệu gây "sốt" và đeo bám tâm trí của Baby Shark giúp doanh thu SmartStudy tăng gấp ba kể từ khi bài hát ra mắt, lên 24 triệu USD. Công ty này dự đoán con số tiếp tục tăng 70% trong năm nay và năm tiếp theo.

Giai điệu lặp lại theo phong cách K-pop của Baby Shark gây nghiện cả cho người lớn. Ảnh: Pinkfong.

Giai điệu lặp lại theo phong cách K-pop của Baby Shark gây nghiện cả cho người lớn. Ảnh: Pinkfong.

Miễn bàn đến chất lượng âm nhạc, thành công của Baby Shark nói lên sức mạnh của tầng lớp "người ảnh hưởng" (influencer) trong thời đại viral video. Ca khúc thiếu nhi thành hiện tượng nhờ công lớn của một cựu người mẫu Playboy. Amanda Cerny mang bài hát được phát hành ở Hàn Quốc năm 2015 đến Tonight Show của Indonesia năm ngoái, biểu diễn một đoạn nhảy ngắn vui nhộn. Làn sóng thử thách nhảy Baby Shark lan nhanh sau đó khắp Đông Nam Á và lân cận. Cư dân khu vực này, gồm cả viên chức chính phủ và sĩ quan cảnh sát, nối gót Cerny làm video Baby Shark phiên bản riêng.

Nhiều nhóm nhạc thần tượng K-pop như Red Velvet và Black Pink cũng hưởng ứng phong trào tại chính concert của họ.

Nữ sĩ quan cảnh sát nhảy 'Baby Shark'
 
 

Các nữ sĩ quan cảnh sát cũng tham gia 'Baby Shark Challenge'

"Mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Chúng tôi không tốn một xu nào cho marketing", giám đốc truyền thông marketing của SmartStudy, Jamie Oh, chia sẻ.

Ngay khi sức nóng Baby Shark ở châu Á nguội bớt, bài hát lại gây bão ở Mỹ và châu Âu. Cô Oh cho biết: "Đặc biệt là tại Anh, nhiều bà mẹ thực hiện thử thách cùng chồng, hay ông bà nhảy cùng các cháu".

Ca khúc thiếu nhi này phổ biến đến mức đã lọt vào bảng xếp hạng đĩa đơn của Anh, đứng vị trí 65, sau ngay tác phẩm của các tên tuổi như Ed Sheeran và Nicki Minaj.

Cựu người mẫu Playboy, Amanda Cerny, xuất hiện trong Tonight Show với điệu nhảy viral Baby Shark. Ảnh:Tonight Show.

Cựu người mẫu Playboy, Amanda Cerny, xuất hiện trong Tonight Show với điệu nhảy 'viral' Baby Shark. Ảnh:Tonight Show.

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, SmartStudy muốn tiếp tục gây dựng những mô hình sinh lời mới từ thành công đang có. Cô Oh nói rằng tham vọng lớn nhất của họ là trở thành Pixar của Hàn Quốc (Pixar: hãng biến đổi nền công nghiệp hoạt hình Mỹ với phim như Toy Story).

Công ty dự định cho lên sóng truyền hình năm sau series hoạt hình dựa trên những video giáo dục mang nhãn Pinkfong. Họ còn thông báo đang trong quá trình đàm phám để sản xuất phiên bản điện ảnh của Baby Shark. Ngoài ra, một chương trình ca nhạc sẽ được lưu diễn khắp nơi vào tháng tới.

Trong lúc đó, Baby Shark vẫn đang tiến vượt bậc trên các bảng xếp hạng YouTube, dần đuổi kịp hiện tượng khác của chính Hàn Quốc là Gangnam Style với 3,2 tỷ lượt xem.

"Mọi thứ đang có vẻ ngoài tầm kiểm soát", cô Oh nói.

Thanh Tùng
Theo Financial Times

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?