Thứ ba, 14/3/2017, 08:05 (GMT+7)

Số phận long đong của hãng điện thoại sang Vertu

Từ năm 2012 đến nay, Vertu phải ba lần đổi chủ sở hữu. Lần mới nhất, hãng bị bán cho Baferton, công ty được chống lưng bởi nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ Hakan.

Kể từ khi bị Nokia tách ra thành công ty riêng, Vertu ba lần phải đổi chủ sở hữu. Sau khi bị Nokia bán cho quỹ đầu tư EQT của Thụy Điển năm 2012, rồi bị sang tay cho quỹ đầu tư Goldin Holdings năm 2015, Vertu mới đây bị Baferton mua lại. Baferton là công ty được chống lưng bởi Hakan - nhà đầu tư đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hakan bỏ ra 61 triệu USD để sở hữu thương hiệu điện thoại sang. Hakan là con cháu thuộc dòng dõi kinh doanh nổi tiếng Uzan từ Thổ Nhĩ Kỳ và trớ trêu là gia đình lại có mối quan hệ không tốt đẹp với Nokia - chủ sở hữu gốc của Vertu. 

so-phan-long-dong-cua-hang-dien-thoai-sang-vertu

Ở thời kỳ đỉnh cao, tập đoàn Uzan Group sở hữu nhiều tài sản gồm một ngân hàng, chuỗi nhà máy điện, hàng loạt công ty truyền hình và một nhà cung cấp dịch vụ di động có tên Telsim. Telsim được thành lập vào năm 1994 với số tiền vay mượn từ Nokia và Motorola. Sau khi Telsim gặp khó khăn về tài chính do sự sụp đổ của các công ty dotcom (tập đoàn vỡ nợ với các khoản vay trị giá 2,7 tỷ USD vào năm 2001), Nokia và Motorola kiện gia đình Uzan để rồi sau đó thắng kiện và thu về hàng tỷ USD. 

Năm 2004, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thu lại hơn 200 công ty thuộc sở hữu của Uzan Group nhằm trả các khoản nợ tổng cộng 5,7 tỷ USD của ngân hàng Imar Bank - ngân hàng gia đình Uzan sở hữu. Nhiều thành viên của gia đình, trong đó có cả tộc trưởng Kemal Uzan, phải bỏ trốn, nói rằng họ là nạn nhân của những âm mưu chính trị. Theo The Telegraph, gia đình Uzan được tị nạn chính trị ở Pháp nhưng nơi ở chính xác của họ không được tiết lộ. 

Dù vậy, việc mua lại Vertu lần này có vẻ như không liên quan đến các rắc rối về tài chính của Uzan. Vertu trong những năm gần đây nổi tiếng với những chiếc điện thoại chạy Android, cấu hình tầm trung, nhưng chất liệu rất cao cấp. Trong báo cáo tài chính gần đây nhất hồi năm 2014, Vertu thua lỗ gần 65 triệu USD trên doanh thu 135 triệu USD. Trong năm 2015, các nguồn tin nói rằng hãng chỉ bán được 450.000 máy trên toàn cầu, với giá bán trung bình khoảng 6.000 USD. Thủ phủ sản xuất của Vertu vẫn nằm tại Anh và hãng cũng có một số cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới. 

Năm 2012, Nokia bán Vertu cho quỹ EQT VI với giá khoảng 200 triệu USD. Năm 2015, EQT lại bán Vertu cho quỹ Godin Holdings đến từ Hong Kong với mức giá không được tiết lộ. Trong một bình luận về thương vụ, chủ sở hữu mới của Vertu là Hakan Uzan nói rằng: "Vertu là một thương hiệu mạnh với một thị trường ngách được nhiều người biết đến. Tôi mong muốn hợp tác với đội phát triển Vertu và cung cấp tài chính để giúp Vertu phát huy hết tiềm năng". 

Kể từ khi smartphone lên ngôi, dấu ấn của Vertu bị phai nhoà. Nhận ra rằng phải thay đổi, Vertu nhảy vào làm smartphone nhưng điện thoại Android của Vertu thua kém quá nhiều đối thủ về cấu hình phần cứng. Máy chỉ có phần chất liệu là nổi trội. Để tìm lại ánh hào quang cho thương hiệu này, Uzan phải thuyết phục những khách hàng siêu giàu rằng, chất liệu mới là điều quan trọng nhất và cấu hình phần cứng chỉ là thứ "phù du" đối với điện thoại sang. 

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả