Sầu riêng Kan Yao của Thái Lan giá hơn tỷ đồng một quả

Quả sầu riêng Kan Yao có hình dáng, kích cỡ và độ chín hoàn hảo, thịt ngọt, béo ngậy, ngay cả khi đã chín các múi vẫn không bị nhũn. 

Thứ bảy, 8/6/2019, 00:06 (GMT+7)

Trong buổi đấu giá tại lễ hội King of Durian 2019 ở thành phố Nonthaburi, Thái Lan, một quả sầu riêng giống Kan Yao quý hiếm được trả giá 1,5 triệu Baht (khoảng hơn 1,1 tỷ đồng). Mức giá này tăng gấp đôi so với kỷ lục năm 2018 là 800.000 Baht và trở thành quả sầu riêng có giá đắt nhất thế giới.

Theo ban tổ chức, quả sầu riêng Kan Yao được bán với giá cao ngất vì nó có hình dáng kích cỡ và độ chín hoàn hảo. Sầu riêng Kan Yao có thịt ngọt, béo ngậy, ngay cả khi đã chín các múi vẫn không bị nhũn, săn chắc và thơm nồng.

Quả sầu riêng 

Quả sầu riêng có giá 1,1 tỷ đồng tại phiên đấu giá. Ảnh: CNA.

Bên cạnh đó trang trại Pa Toi Lung Pu là nơi duy nhất trên thế giới trồng giống sầu riêng quý Kanyao này. Trang trại này nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 65 km về phía Bắc, mỗi năm thu hoạch được vài trăm quả sầu riêng giống Kanyao quý hiếm. Đây là giống sầu riêng được đánh giá là loại ngon thế giới với hương vị hoàn hảo. Tuy nhiên cách đây vài năm giống sầu riêng này gần như bị xóa sổ sau trận lụt lớn và chỉ duy nhất trang trại Pa Toi Lung Pu là còn lưu giữ được giống cây này.

Chủ trang trại Pa Toi Lung Mu, ông Maliwan Han Chai Thai nói: ''Tôi biết đây là một loại sầu riêng rất đặc biệt nhưng cũng vô cùng ngạc nhiên về mức giá trên. Tôi đã mong đợi sẽ bán được giá gần một triệu baht nhưng giờ con số hiện tại gần như gấp đôi. Tôi hi vọng người mua sẽ hài lòng khi ăn nó và chúng tôi cũng sẽ cố gắng phát triển thêm loại sầu riêng này".

Trong phiên đấu giá trên có tổng cộng 9 quả sầu riêng được mua, thu về tổng cộng 4,5 triệu baht (khoảng 3,36 tỷ đồng). Số tiền thu được từ phiên đấu giá sầu riêng một phần sẽ được chuyển cho những nông dân để phát triển trang trại, số còn lại để làm từ thiện mua các trang thiết bị y tế cho bệnh viện ở Nonthaburi. 

Hiện các loại sầu riêng thông thường được bán ở Thái Lan với giá khoảng 500 baht/quả (khoảng 370.000 đồng) nhưng tại trang trại trồng các giống sầu riêng nổi tiếng như Musang King thì có giá từ 20.000 baht/quả (khoảng 1,5 triệu đồng). 

Sơn Nam (Theo CNA)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?