Sân bay 12 tỷ USD ở Thổ Nhĩ Kỳ rộng bằng một thành phố

Sân bay Istanbul mới rộng gần 80 km2, tốn 12 tỷ USD để hoàn thiện và sẽ trở thành phi trường lớn nhất thế giới, phục vụ 200 triệu khách/năm.

Thứ tư, 10/4/2019, 00:04 (GMT+7)
Bên trong sân bay gần 80 km2 mới mở ở Thổ Nhĩ Kỳ
 
 

Sân bay rộng bằng một thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ

Sân bay Atakturk ở Istanbul - một trong những cảng hàng không đông đúc nhất thế giới với lưu lượng 70 triệu khách mỗi năm - đã đóng cửa ngày 6/4. Toàn bộ các chuyến bay thương mại được đưa về Istanbul New Airport, đánh dấu sân bay quốc tế mới của Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mở cửa đón khách.

Trước đó, chuyến đầu tiên cất cánh từ Istanbul New Airport diễn ra tháng 10/2018. Giai đoạn 1 xây sân bay, gồm ba đường băng và nhà ga rộng 1,4 km2, đã hoàn thiện. 4 giai đoạn thi công nữa sẽ cần tới năm 2025 để hoàn tất với tổng chi phí khoảng 12 tỷ USD.

Siêu sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ trải rộng trên diện tích 76 km2 (gấp 8 lần sân bay Tân Sơn Nhất) và đã sẵn sàng đón 90 triệu khách mỗi năm. Sau khi toàn bộ sân bay được hoàn thiện, nó đủ sức phục vụ 200 triệu khách một năm và sẽ là phi trường lớn nhất thế giới theo lưu lượng khách. Vị trí này đang thuộc về Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ, với 107 triệu khách hằng năm.

Các khu bán hàng miễn thuế, lưu trú khách sạn và đài kiểm soát không lưu của Istanbul New Airport đều rất đồ sộ. Một động lực đứng sau dự án gây tranh cãi này là sự tăng trưởng bùng nổ của Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ những năm gần đây.

Thanh Tùng (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?