Thứ hai, 22/4/2019, 16:33 (GMT+7)

Phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể tốn 3,3 tỷ USD

1,3 tỷ USD quyên góp hiện tại được xem như 'muối bỏ bể' so với kinh phí xây dựng và cải tạo công trình kiến trúc hơn 850 tuổi.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tuần trước khiến Nhà thờ Đức Bà, một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất thủ đô Paris hơn 850 năm tuổi, bị phá hủy một phần. 

Chỉ trong hai ngày xảy ra vụ cháy, các doanh nhân nổi tiếng Pháp như tỷ phú Francois-Henri Pinaul, ông vua hàng hiệu Bernard Arnault, người thừa kế hãng mỹ phẩm L'Oreal - Francoise Bettencourt-Meyers, các doanh nghiệp và thường dân Pháp đã hứa quyên góp khoản tiền hơn 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) để phục dựng nhà thờ. Tuy nhiên, số tiền đó chưa đáp ứng được kinh phí xây dựng và cải tạo lại công trình kiến trúc đồ sộ này. 

Toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà sau hỏa hoạn hôm 15/4 vừa qua. Ảnh: AP. 

Toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà sau hỏa hoạn hôm 15/4. Ảnh: AP.

Stephane Bern, người đứng đầu chương trình cải tạo các di sản khắp nước Pháp, ước tính chi phí cho Nhà thờ Đức Bà có thể tiêu tốn từ 1,13 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD

Trong khi đó, phát ngôn viên của nhà thờ, ông Andre Finot, nói với CBS News rằng các khoản đóng góp hiện tại có thể không đủ.

"Chúng tôi không biết liệu khoản đóp đó có đủ hay không. Mọi người nói thật điên rồ khi có một tỷ euro quyên góp đổ về nhưng chi phí có thể đến 2 hoặc 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD)", Andre Finot nói. 

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư đều cho rằng việc cải tạo và sửa chữa nhà thờ có thể kéo nhiều thập kỷ. John J. Casbarian, trưởng khoa Kiến trúc của Đại học Rice, cho hay việc cải tạo sẽ chủ yếu tập trung vào việc xây dựng lại mái nhà. Việc này cũng mất 10-20 năm. Chưa kể các chi tiết khác, thời gian có thể lâu hơn thế.

Người biểu tình hóa thân thành Chúa Jesus biểu tình gần nhà để đòi quyền lợi người nghèo. Ảnh: AP.

Người biểu tình hóa trang thành Chúa Jesus gần nhà thờ để đòi quyền lợi người nghèo. Ảnh: AP.

Việc tiêu tốn hàng tỷ USD phục dựng nhà thờ nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người Pháp. Aime Cougoureux, chủ sở hữu Ma Bourgogne, một nhà hàng nổi tiếng gần bảo tàng Victor Hugo, cho rằng Paris cần Nhà thờ Đức Bà và đây là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu nước Pháp với 13 triệu lượt tham quan mỗi năm.

Việc các tỷ phú quyên góp hơn 1,3 tỷ USD chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi khiến nhiều cuộc biểu tình diễn ra. Nhiều người cho rằng đó chính là sự bất bình đẳng thu nhập. Người biểu tình thuộc phong trào "áo vàng" ở Pháp đã xuống đường ngày thứ bảy và đốt lửa trên các nẻo đường tuần hành tại Paris. Họ cho rằng phục dựng Nhà thờ Đức Bà không phải vấn đề duy nhất Pháp cần giải quyết.

Sơn Nam (Theo USA Today)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?