Thứ hai, 14/11/2011, 10:14 (GMT+7)

Phòng tránh nhiễm giun hàng ngày

Các loại rau bán ngoài chợ, rau sống ở hàng quán đều có khả năng nhiễm ấu trùng giun. Trong khi đó, rau là món ăn cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Bác sĩ Lê Văn Nhân, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM nói về cách phòng tránh nhiễm giun cho người dân.

Một nghiên cứu về vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy, các mẫu rau sống tại các quán ăn dù đã được rửa nhưng vẫn nhiễm ký sinh trùng hơn 70%. Nếu ăn phải những loại thực phẩm này, bạn đã trực tiếp đưa ký sinh trùng vào cơ thể, trong đó, có rất nhiều ấu trùng giun gây hại cho sức khỏe.
Cách tốt nhất để phòng bệnh là bạn không nên ăn rau sống ở các hàng quán. Khi mua rau về dùng ở nhà, bạn nên chọn các loại rau sạch, nguồn gốc rõ ràng, đóng gói cẩn thận và có chứng nhận vệ sinh an toàn thựcê phẩm. Khi rửa, bạn rửa sạch dưới với nước máy. Bạn có thể dùng nước muối hoặc nước chuyên dùng để rửa rau quả.

fugacar-815028-1368116244_500x0.jpg

Để phòng ngừa nhiễm giun, bạn cần thực hiện các nguyên tắc sau đây:

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và trước khi chế biến thức ăn. Các thành viên trong gia đình cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cắt móng tay sạch sẽ vì đó có thể là tổ của các ấu trùng giun. Nếu ở vùng quê, bạn không nên uống nước ao, hồ, sông, mưa hay từ giếng vì đây cũng là một nguồn gây bệnh.

- Không nên đi chân đất. Khi tiếp xúc với đất ẩm ướt, bạn nên mang dép, đeo găng tay.

- Không để vật nuôi trong nhà như chó, mèo phóng uế bừa bãi. Bạn nên xử lý cẩn thận nguồn phân, rác, không dùng để tưới rau hoặc cho các vật nuôi khác làm thức ăn. Bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà bằng nước lau sàn diệt khuẩn.

- Với trẻ em, bạn không nên cho trẻ chơi ở nơi ẩm thấp, mất vệ sinh, hạn chế tối đa việc cầm nắm đất, cát.

-Nên dùng thuốc Fugacar hoặc Cabenda để tẩy giun đều đặn 2 - 3 lần mỗi năm cho cả người lớn lẫn trẻ em trong gia đình.

Nếu có thắc mắc liên quan đến việc nhiễm giun, bạn có thể đặt câu hỏi tại chuyên mục tư vấn: “Giun: Nhỏ mà hiểm” tại đây.

Cẩm Ly

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?