Thứ năm, 6/12/2018, 09:30 (GMT+7)

Phó chủ tịch tập đoàn Huawei bị bắt tại Canada

Bà Meng Wanzhou, con gái ông chủ Huawei, bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Canada đã bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, vì nghi bà vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. 

Ian McLeod, phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp Canada, cho biết Bà Meng Wanzhou bị bắt ngày 1/12 tại thành phố Vancouver theo đề nghị của chính phủ Mỹ và bị dẫn độ về Mỹ để tham gia phiên điều trần ngày 7/12. 

"Vì có lệnh cấm công khai thông tin, chúng tôi không thể cung cấp bất cứ chi tiết nào vào lúc này. Lệnh cấm được bà Meng yêu cầu", ông McLeod nói. 

Bà Meng Wanzhou yêu cầu không công bố các thông tin liên quan đến vụ bắt giữ trước khi phiên điều trần diễn ra. Ảnh: Huawie. 

Bà Meng Wanzhou yêu cầu không công bố các thông tin liên quan đến vụ bắt giữ trước khi phiên điều trần diễn ra. Ảnh: Huawei. 

Bà Meng Wanzhou, 41 tuổi, là con gái của nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Huawei Ren Zhengfei. Bà gia nhập Huawei năm 1993 và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các bộ phận tài chính của công ty. Hiện bà là ứng viên sáng giá cho ngôi vị điều hành tập đoàn này khi ông chủ Huawei đã bước vào tuổi 75. 

Hồi tháng 4, Wall Street Journal đưa tin các công tố viên tại thành phố New York, Mỹ, đang điều tra việc liệu Huawei có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không. Trước đó, từ 2016, các nhà chức trách Mỹ đã tiến hành điều tra việc Huawei có vận chuyển các sản phẩm nguồn gốc từ Mỹ đến Iran và các nước khác để xem xét việc vi phạm luật xuất nhập khẩu và luật trừng phạt của Mỹ với công ty này. 

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng áp dụng các lệnh trừng phạt đối với một nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc khác là ZTE, với các cáo buộc liên quan đến việc bán thiết bị của họ tại Iran và dùng công nghệ do thám người dùng Mỹ.

Được thành lập năm 1987, sau 30 năm, Huawei hiện là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ 4G không dây. Theo báo cáo của Counterpoint mới nhất về thị trường smartphone toàn cầu, năm 2018, Huawei vượt Apple trở thành công ty sản xuất smartphone lớn thứ hai toàn cầu. Trong quý 3/2018, Huawei đã bán ra tổng cộng 52 triệu thiết bị, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sơn Nam
Theo SMPC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả