Thứ hai, 2/12/2019, 08:40 (GMT+7)

Ông Vũ nói mong muốn hàn gắn chỉ là 'thủ thuật' của bà Thảo

TP HCMCuối ngày xử thứ nhất, ông Nguyên Vũ cho rằng mong muốn gia đình đoàn tụ của bà Thảo không xuất phát từ tâm và vụ án càng kéo dài chỉ càng gây thêm đau đớn.

Bà Diệp Thảo xuống xe, cùng trợ lý di chuyển lên phòng xử án sáng 2/12. Ảnh: Hữu Khoa.

Bà Diệp Thảo xuống xe, cùng trợ lý di chuyển lên phòng xử án sáng 2/12. Ảnh: Hữu Khoa.

Sáng 2/12, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phiên phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên). Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán cao cấp là ông Trương Văn Bình, Phan Đức Phương và chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Ba. Phiên phúc thẩm được xử kín theo yêu cầu của ông Vũ, dự kiến kéo dài trong ba ngày, 2-4/12.

Ba yêu cầu của bà Thảo không được tòa chấp nhận
 
 

Luật sư giải thích ba yêu cầu của bà Thảo không được chấp nhận tại tòa, sau phiên xử sáng nay, 2/12. Video: Sơn Nam.

Bà Thảo là nguyên đơn, có hai người đại diện là ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng và Hoàng Anh Tuấn; 5 luật sư bảo vệ là Lê Thành Kính, Lê Thị Hoài Giang, Đoàn Thị Hồng Trang, Phạm Công Hùng và Lê Thị Kim Liên.

Các luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đề nghị chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM thay đổi thành phần Hội đồng xét xử (HĐXX). Theo đó, HĐXX gồm 3 người thì hai thẩm phán từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà Thảo và đều không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo.

"Tôi đề nghị thay đổi hai thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và thẩm phán Nguyễn Hữu Ba", bà Thảo nêu trong đơn.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng yêu cầu của nguyên đơn không có căn cứ nên không chấp nhận, đồng thời bác các yêu cầu giám định sức khoẻ ông Vũ, giám định tài sản mà bà Thảo đề nghị. Theo luật sư của bà Thảo, tài sản của Trung Nguyên bao gồm cả tài sản vô hình như giá trị thương hiệu, việc định giá công ty cần được xác minh lại. Đồng thời việc giám định năng lực hành vi, sức khỏe tinh thần của ông Vũ cũng cần minh bạch hơn do hồ sơ giám định trước đó đến từ một phía do bên ông Vũ cung cấp.

Bà Thảo cho rằng HĐXX đang ép bà và các con, không tạo điều kiện để gia đình bà đoàn tụ. Bà mong muốn HĐXX hủy bản án sơ thẩm và hòa giải để vợ chồng bà quay lại với nhau. Trong khi đó ông Vũ không muốn hòa giải.

Chia sẻ cuối ngày xử thứ nhất, ông Vũ cho biết việc bà Thảo mong muốn hàn gắn chỉ là thủ thuật, không xuất phát từ tâm và vụ án càng kéo dài chỉ càng gây thêm đau đớn. 

Ngày mai, 3/12, tòa tiếp tục với phiên tranh luận.

Ông Vũ đến tòa sáng 2/12. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Vũ đến tòa sáng 2/12. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, phiên tòa bị hoãn ba lần vào các ngày 18/9, 29/10 và 17/11 do bà Thảo nằm viện nên vắng mặt. Trưa 17/11, thẩm phán Phan Đức Phương đã đến bệnh viện xác minh việc bà Thảo nằm viện, sức khỏe không tốt nên tạm hoãn để bà có thời gian nghỉ ngơi.

Trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, cả hai vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên không tìm được tiếng nói chung. Trong đó, ông Vũ làm đơn xin xử kín để "đảm bảo bí mật kinh doanh và không làm ảnh hưởng đến tâm lý các con". Còn bà Thảo có đơn xin xử công khai nhằm minh bạch thông tin và là cơ hội để gia đình bà "hàn gắn mâu thuẫn và xây dựng tình yêu".

Trong lần gặp mặt báo chí gần nhất, bà Thảo rớm nước mắt mong được đoàn tụ với ông Vũ và có thể đưa ông đi chữa bệnh. Trong khi đó ông Vũ khẳng định sức khỏe tốt và muốn kết thúc càng sớm càng tốt để dành thời gian phát triển Trung Nguyên. Ông nhiều lần lên tiếng chỉ trích bà Thảo "gây ra mọi việc" và khuyên "cô nên sám hối". 

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có 4 con chung. Cả hai cùng xây dựng và phát triển Trung Nguyên trở thành một trong những thương hiệu cà phê Việt được biết đến trên toàn cầu. Tuy nhiên sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con.

Sau nhiều lần hòa giải không thành, hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM tuyên cho bà Thảo ly hôn ông Vũ, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, bà Thảo 40%. Ông Vũ được nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu. Theo tòa xét công sức đóng góp, ông Vũ có công lớn hơn và việc hai người cùng điều hành công ty dễ dẫn đến xung đột nên bà Thảo phải rời công ty.

Bà Thảo không chấp nhận, cho rằng tòa "quá bất công" với mẹ con bà nên kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm, rút đơn ly hôn và xin được đoàn tụ với chồng. Phía ông Vũ cũng kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%.

VKS cũng có kháng nghị dài 16 trang chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?