Thứ ba, 18/2/2020, 15:01 (GMT+7)

Ông Vũ đã thanh toán 1.190 tỷ đồng cho bà Thảo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông của các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo thông cáo của Tập đoàn Trung Nguyên, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã giành được toàn bộ quyền kiểm soát Trung Nguyên và tên bà Diệp Thảo không còn trong danh sách cổ đông.

Ông Vũ tươi cười sau phiên phúc thẩm hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Hữu Khoa. 

Ông Vũ tươi cười sau phiên phúc thẩm hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Hữu Khoa

Trước đó, ngày 5/12/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án cho ông Vũ và bà Thảo ly hôn. Tòa ghi nhận sự thỏa thuận của cả hai, giao bốn người con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng, tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Đối với tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ phải thanh toán tiền chênh lệch tài sản cho bà Thảo. Sau đó, ông được quyền liên hệ với Sở Kế hoạch & Đầu tư các tỉnh Bình Dương, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, TP HCM để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh cho các doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn. 

Đến ngày 10/2, VKSND Tối cao chấp nhận đơn yêu cầu tạm hoãn thi hành án vụ ly hôn với ông Vũ của bà Thảo. Động thái này được đưa ra để VKSND Tối cao có thời gian xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Quyết định tạm hoãn thi hành án đã được tống đạt cho các cơ quan tố tụng và các đương sự.

Tuy nhiên ngày 13/1, Cục Thi hành án dân sự TP HCM xác nhận ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp đủ số tiền hơn 1.190 tỷ đồng thanh toán chênh lệch cho bà Thảo tại Cục Thi hành án dân sự TP HCM. Cùng ngày, Cục Thi hành án dân sự TP HCM cũng nhận được công văn yêu cầu hoãn thi hành án qua đường bưu điện do Viện phó VKSND Tối cao ký ngày 10/2 "để có thời gian xem xét, giải quyết đơn đề nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm theo đơn đề nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo".

Nhưng vì ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản nên Cục thi hành án dân sự TP HCM không ra quyết định hoãn thi hành án. Ngày 16/1, Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã hồi âm cho VKSND Tối cao về vấn đề này.

Bà Thảo gục đầu xuống sau khi nghe phán quyết của tòa sơ thẩm hôm 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo gục đầu xuống sau khi nghe phán quyết của tòa sơ thẩm hôm 27/3/2019. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo đơn phương xin ly hôn năm 2015, sau hơn 20 năm chung sống với ông Vũ. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, cuối tháng 3, TAND TP HCM tuyên họ ly hôn, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu. Bản án này bị cả hai bên phản đối, VKS kháng nghị. Tháng 12 năm ngoái, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn. 

Sơn Nam 

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả