Thứ năm, 10/1/2019, 09:23 (GMT+7)

Ông chủ Amazon có thể mất ngôi giàu nhất thế giới sau ly dị

Jeff Bezos có thể mất một nửa của tài sản 137 tỷ USD và vợ ông, MacKenzie Bezos, thành phụ nữ giàu nhất thế giới, nếu họ không tự dàn xếp được.

Nhà sáng lập Amazon.com và vợ ly dị sau 25 năm hôn nhân, theo tuyên bố chung của hai người trên Twitter ngày 9/1. Jeff và MacKenzie Bezos đã có 4 con với nhau. Ba ngày nữa, người giàu nhất hành tinh bước sang tuổi 55.

"Như gia đình và bạn bè thân thiết chúng tôi đều biết, sau thời gian dài khám phá yêu đương và thử sống ly thân, chúng tôi đi đến quyết định ly hôn và tiếp tục chia sẻ cuộc sống như những người bạn", tuyên bố nêu.

Theo những dòng tweet được cả hai ký tên bên dưới, họ trải qua đời sống vợ chồng tuyệt vời. Jeff và McKenzie đón chờ tương lai tốt đẹp phía trước với tư cách những phụ huynh, bạn bè và đối tác làm ăn cũng như theo đuổi phiêu lưu riêng.

Cổ phiếu Amazon giảm nhẹ ngay sau thông báo trên.

Jeff và MacKenzie Bezos dự tiệc Vanity Fair của Oscars tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Jeff và MacKenzie Bezos dự tiệc Vanity Fair của Oscars tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới năm 2017. Ông hiện sở hữu 137 tỷ USD, theo xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, và kiếm gia tài chủ yếu nhờ Amazon. Trong tuần, hãng này cũng mới qua mặt Microsoft để xưng danh công ty giá trị nhất thế giới.

MacKenzie Bezos là nhà văn 48 tuổi gốc gác San Francisco. Hồ sơ của Vogue cho hay cô học ĐH Princeton danh tiếng, gặp chồng tương lai khi đi xin việc tại một quỹ đầu tư mạo hiểm New York và Jeff là người phỏng vấn. Họ đính ước sau ba tháng hẹn hò, và cưới ba tháng sau đó.

Trước khi gặp MacKenzie, Jeff dùng thuật phân tích để tìm bạn gái. Chàng trai gọi đó là "dòng chảy phụ nữ" và tin rằng biết khiêu vũ có thể khiến mình hấp dẫn hơn với bạn khác giới.

Theo Reuters, Jeff Bezos đã nhấn mạnh vai trò của bạn đời lúc ông sáng lập Amazon. Năm 1994, Amazon ra đời là một hãng bán sách trực tuyến và chính MacKenzie làm kế toán cho công ty năm đầu, dù không hiểu biết gì về kinh doanh. "Khi bên cạnh là những con người yêu thương và ủng hộ bạn, như MacKenzie, bố mẹ, ông bà tôi, bạn dám mạo hiểm", Bezos phát biểu trong một sự kiện ở Đức tháng 4 năm ngoái.

Ngày nay, Amazon bán hầu hết mọi loại sản phẩm.

Vợ chồng ông chủ Amazon tại thung lũng Sun, bang Idaho (Mỹ) năm 2013. Ảnh: Bloomberg.

Vợ chồng ông chủ Amazon tại thung lũng Sun, bang Idaho (Mỹ), năm 2013. Ảnh: Bloomberg.

Tháng 9/2018, Jeff và MacKenzie Bezos cùng chi 2 tỷ USD làm một dự án thiện nguyện. Thông báo ly hôn cho thấy hai người sẽ tiếp tục cộng tác.

Vụ ly hôn của ông chủ Amazon còn được dự đoán có thể xáo trộn thứ hạng giàu. Nếu được chia đôi tài sản, MacKenzie sẽ có 69 tỷ USD và thành phụ nữ giàu nhất thế giới. Đồng thời, Bill Gates sẽ lại chiếm ngôi giàu nhất hành tinh.

Washington, nơi gia đình Bezos sống và Amazon đặt trụ sở, là bang tài sản cộng hữu. Có nghĩa mọi tài sản và nợ nần kiếm trong giai đoạn hôn nhân của một cặp vợ chồng "sẽ được tòa án chia đôi nếu họ không tự thỏa thuận được". Thông tin này được Bloomberg trích từ web của hãng luật gia đình McKinley Irvin nằm tại khu vực trên.

Cơ ngơi Amazon đến nay nằm trọn trong thời gian hôn nhân giữa Jeff và MacKenzie Bezos.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao