Thứ tư, 27/11/2019, 10:06 (GMT+7)

Ông chủ Amazon bị chỉ trích 'keo kiệt'

MỹQuyên góp 98,5 triệu USD giúp những người vô gia cư Mỹ nhưng Jeff Bezos vẫn bị chê keo kiệt khi so sánh với các tỷ phú khác như Bill Gates.

Tỷ phú Jeff Bezos đã quyên góp 98,5 triệu USD giúp đỡ những người vô gia cư ở Mỹ vào tuần trước. Tuy nhiên nhiều người cho rằng số tiền đó chẳng đáng gì so với số tài sản ông đang sở hữu khoảng 110,3 tỷ USD.

Hôm 24/11, Jeremy Corbyn, chính trị gia giữ vị trí lãnh đạo đảng Lao động Anh, viết trên Twitter rằng số tiền quyên góp gần đây của Jeff Bezos chỉ chiếm 0,09% giá trị tài sản của tỷ phú. Ngoài ra, Corbyn còn kêu gọi nhà sáng lập Amazon "hãy nộp thuế", ám chỉ năm ngoái tập đoàn này đã trả 0 đồng tiền thuế dù báo cáo lợi nhuận hơn 11 tỷ USD trước thuế.

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của hãng thương mại điệnt tử Amazon. Ảnh: Economic Times. 

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của hãng thương mại điện tử Amazon. Ảnh: Economic Times

Trong quá khứ, chính trị gia người Anh cũng thường xuyên chỉ trích Bezos và Amazon về mức thuế rất thấp mà tập đoàn này phải đóng. Thậm chí ông còn gửi một tấm thiệp sinh nhật mỉa mai để chúc mừng lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Amazon hồi tháng 7. Bức thiệp viết: "Amazon đã nợ người dân Anh hàng triệu tiền thuế phải trả cho các dịch vụ công cộng. Chúc nhiều tiền thuế phải nộp hơn sẽ đến với các bạn".

Ngoài Corbyn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng từng chỉ trích Amazon lợi dụng nhiều điều khoản giảm thuế khác nhau để hạ thấp nghĩa vụ thuế của công ty.

Đáp trả, phát ngôn viên của Amazon cho biết trong một tuyên bố vào tháng 2: "Amazon nộp các khoản thuế phải nộp ở Mỹ và mọi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, bao gồm 2,6 tỷ USD thuế doanh nghiệp".

Tháng 9/2018, Bezos ra mắt quỹ Day One cam kết ủng hộ 2 tỷ USD nhằm đẩy lùi tình trạng vô gia cư và hỗ trợ giáo dục trong các cộng đồng có thu nhập thấp. Khoản tài trợ 98,5 triệu USD tuần trước của Bezos là một phần của quỹ đó. Cam kết từ thiện trên của Bezos gặp phải nhiều hoài nghi từ các chuyên gia. Họ chất vấn 2 tỷ USD đó sẽ được sử dụng như thế nào và tại sao tỷ phú chỉ cho đi số tiền ít hơn 2% tổng tài sản của mình. 

Quỹ Day One của Bezos cũng không được đánh giá cao khi chỉ được thứ 23 trong bảng xếp hạng những người làm từ thiện nhiều nhất năm ngoái của Forbes. Theo tạp chí này, CEO Amazon đã quyên góp tổng cộng 131 triệu USD. Con số đó quá nhỏ nếu so sánh với Warren Buffett đã trao tổng cộng 3,4 tỷ USD và vợ chồng Bill – Melinda Gates đã cho đi 2,6 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện năm 2018.

Jeremy Corbyn, chính trị gia người Anh. Ảnh: Inews. 

Jeremy Corbyn, chính trị gia người Anh. Ảnh: Inews

Đây không phải lần đầu tiên Bezos bị chỉ trích. Trước đó ông cũng bị nhiều người đánh giá "keo kiệt", ít tham gia các hoạt động từ thiện so với những tỷ phú khác trên thế giới. Jeff Bezos cũng không ký cam kết Giving Pledge do Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng năm 2010 với lời hứa cho đi ít nhất một nửa tài sản cho các mục đích từ thiện. Trong khi đó, vợ cũ của ông, bà Mackenzie, đã ký cam kết Giving Pledge ngay sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn với Bezos.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả