Thứ bảy, 9/3/2019, 00:03 (GMT+7)

Nữ tỷ phú tự thân có đời tư kín tiếng nhất giới công nghệ

Tỷ phú Safra Catz kết hôn ở tuổi 37 tuổi và luôn biết ơn chồng đã chăm sóc 2 con trai để bà có điều kiện phát triển sự nghiệp. 

Forbes vừa đưa bà Safra Catz (57 tuổi), CEO của hãng phần mềm Oracle vào danh sách các tỷ phú thế giới năm 2019 với khối tài sản trị giá 1 tỷ USD. Dù chỉ sở hữu chưa đến 1% cổ phần của công ty này nhưng với khoản tiền lương, thưởng hậu hĩnh giúp bà Safra Catz tích góp được khối tài sản khổng lồ. Năm 2017, bà nhận được 135 triệu USD tiền lương thưởng và trở thành một trong những nữ CEO được trả lương cao nhất thế giới.

Bà Safra Catz là người Mỹ gốc Israel. Bà tốt nghiệp tại Đại học Pennsylvania năm 1983, sau đó bà tiếp tục lấy bằng luật tại ngôi trường này vào năm 1986. Bà từng làm việc trong ngành tài chính 14 năm trước khi được nhà sáng lập Oracle - Larry Ellison mời về làm phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn này vào năm 1999.

Bà Safra Catz, đồng CEO của hãng phần mềm Oracle. Ảnh: Silicon beat. 

Bà Safra Catz, đồng CEO của hãng phần mềm Oracle. Ảnh: Silicon beat. 

Bà Safra kết hôn với tác giả Gal Tirosh vào năm 1997 và có 2 con trai tuy nhiên bà có cuộc sống riêng khá kín đáo và ít tiếp xúc với báo chí. Lần hiếm hoi bà từng chia sẻ với Fortune vào năm 2000 rằng, thành công của bà có sự giúp đỡ rất lớn từ chồng khi ông chấp nhận ở nhà để giúp bà chăm sóc hai đứa con và cho bà toàn thời gian để phát triển sự nghiệp. 

Giàu có, thành đạt và là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất giới công nghệ nhưng bà Safra được cho là "dị ứng" sự nổi tiếng. Nhận lời phỏng vấn hiếm hoi với Forbes năm 2006 nhưng bà không chia sẻ bất cứ thông tin về cuộc sống cá nhân hay tham vọng của bản thân. Ngay đến nhà sáng lập Oracle - tỷ phú Larry Ellison cũng từng tiết lộ rằng bà Safra Catz là kiểu người "không để ý đến sự giàu có và sự nổi tiếng".

Ngay từ khi gia nhập Oracle, bà đã thúc đẩy các chiến lược thâu tóm các công ty công nghệ khác khi chi 60 tỷ USD để thực hiện hơn 130 thương vụ mua lại. Trong đó có hai thương vụ thâu tóm đối thủ lớn nhất trong lịch sử làng công nghệ là thâu tóm PeopleSoft với giá 11 tỷ USD (2005) và BEA Systems với giá 8,5 tỷ USD (2008). 

Tháng 9/2014, sau khi Larry Ellison từ chức CEO, Safra Catz cùng với Mark Hurd - cựu CEO của HP trở thành đồng CEO của Oracle. Trong khi đó, Ellison vẫn giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của hãng. Thời điểm này, mức lương của bà Safra Catz là 50 triệu USD.

Bà Safra Catz (phải) và ông Larry Ellison, nhà sáng lập của  Oracle. Ảnh: BI. 

Bà Safra Catz (phải) và ông Larry Ellison, nhà sáng lập của Oracle. Ảnh: BI.

Khi chia sẻ với sinh viên trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania về bí quyết thành công, bà nói rằng: "Đừng bao giờ nói dối. Bạn có thể rút kinh nghiệm sau khi làm một điều gì đó ngu ngốc nhưng bạn không bao giờ lấy lại được uy tín khi trở thành một kẻ nói dối. Sự trung thực là một tài sản dễ đánh mất và một khi đã mất, bạn sẽ vĩnh viễn không thể tìm lại được".

Là người thích làm việc phía sau hào quang nhưng những năm gần đây bà Safra Catz xuất hiện nhiều hơn trước truyền thông. Vào tháng 12/2016, bà từng gặp Tổng thống Donald Trump tại Tháp Trump cùng với một nhóm các nhà lãnh đạo công nghệ trong đó có Tim Cook - CEO của Apple và Elon Musk - CEO Tesla. 

Mối quan tâm hàng đầu của nữ tỷ phú hiện nay là ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al). Tháng 11/2018, bà được bổ nhiệm vào Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ nhân tạo của Mỹ cùng với tỷ phú Eirc Schmidt, cựu CEO của Google. Hiện bà Safra Catz là một trong 61 nữ tỷ phú tự thân trên thế giới, trong khi đó có tới 182 nữ tỷ phú giàu có nhờ thừa kế. 

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả