Thứ ba, 29/9/2020, 14:47 (GMT+7)

Nữ triệu phú Mỹ kể về nỗi khổ của người giàu

Khi sở hữu hàng chục triệu USD, nữ triệu phú tự thân Jennifer Risher lo lắng về tác động tiêu cực của tiền bạc đến lối sống của các con, còn bạn bè và người thân xa lánh vì họ nghèo hơn.

Rất nhiều người mong muốn trở nên giàu có, không còn lo lắng về tiền bạc nữa, nhưng mới đây nữ triệu phú tự thân người Mỹ Jennifer Risher nói rằng người giàu cũng có những nỗi khổ khó nói. Trước tuổi 35, Jennifer và chồng, David Risher, đã kiếm được hàng chục triệu USD khi làm việc cho Microsoft và Amazon. Tài sản gia tăng giúp cả hai gia nhập giới nhà giàu mới nổi ở Mỹ nhưng cũng khiến họ choáng ngợp trước các mối quan hệ và chưa hề được chuẩn bị để tránh xa khỏi những cạm bẫy mà tiền bạc mang lại.

"Chúng ta vẫn nhìn sự giàu có từ một góc độ thực sự hạn hẹp: Sự hào nhoáng, xa xỉ và lòng tham. Chúng ta không nhìn thấy được sự thật", Jennifer chia sẻ.

Jennifer và chồng, David Risher. Ảnh: NYP.

Jennifer và chồng, David Risher. Ảnh: NYP.

Mới đây trong cuốn sách mới của mình "We Need To Talk: A Memoir About Wealth" (tạm dịch: Hồi ký về sự giàu có), nữ triệu phú 55 tuổi hé lộ những điều mà người giàu mới nổi như bà từng phải vật lộn để vượt qua.

Bà mẹ hai con chia sẻ khi tham gia một hội thảo về viết lách tại Thung lũng Squaw ở California, bà đã rất bối rối khi giới thiệu bản thân: "Tôi nói 'Tên tôi là Jennifer và tôi đang viết về việc có nhiều tiền khó khăn như thế nào'". Tuy nhiên lời giới thiệu và ý tưởng này của bà khiến một số người tham dự hội thảo khó chịu. "Một phụ nữ thậm chí còn nói rằng tôi trông chẳng giống người giàu chút nào. Tôi nghĩ đó không phải một lời khen", Jennifer kể.

Thực tế Jennifer giàu hơn vẻ ngoài giản dị của mình. Đầu những năm 1990, hai vợ chồng bà đều làm việc tại Microsoft, nơi họ bắt đầu chơi cổ phiếu. Đến năm 1997, David rời gã khổng lồ máy tính để gia nhập một công ty bán sách trực tuyến ít được biết đến tên là Amazon trước khi nó IPO. Từ đó, họ có khối tài sản hàng chục triệu USD nhờ đầu tư cổ phiếu ngay ở giai đoạn đầu.

Jennifer sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu còn David được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân luôn gặp khó khăn về tài chính. Theo nữ triệu phú tự thân, những người giàu mới nổi như bà khá phổ biến tại Mỹ. Một nghiên cứu của US Trust cho thấy có tới 77% người giàu được khảo sát nói rằng họ lớn lên trong nghèo khó. Một nghiên cứu khác của Fidelity chỉ ra rằng 86% người giàu đều là tự thân.

Jennifer từng có thời gian chỉ kiếm được 19.500 USD/năm khi làm việc cho một công ty quảng cáo ở Seattle. Lúc này, bà chỉ cho phép bản thân uống một ly cà phê latte mỗi tuần. Sau đó, bà gia nhập Microsoft, làm việc ở bộ phận nhân sự và tiếp đến là marketing. Sau 18 tháng tại đây, bà nhận được 1/4 số cổ phiếu thưởng của mình, tương đương 300.000 USD. Cùng thời điểm, công việc của David cũng rất thuận lợi.

Đó chỉ là sự khởi đầu. Sau khi Jennifer sinh con gái đầu lòng, sự nghiệp của chồng bà càng thăng tiến. "Ban đầu, khi David gia nhập Amazon, tôi mới sinh con và không xác định sẽ ở nhà làm bà mẹ nội trợ. Tôi cũng không xác định mình là một phụ nữ giàu có", Jennifer nói.

Dù vẫn chưa làm quen với việc gia đình đang giàu lên, cuộc sống của Jennifer vẫn bị bao quanh bởi nhiều thứ xa xỉ như tủ quần áo hiệu, máy bay phản lực và ngôi nhà thứ hai ở thung lũng Napa. Vốn sinh ra trong gia đình tiết kiệm, Jennifer bắt đầu lo lắng về tác động của tiền đối với các con cô.

"Khi đứa con 6 tuổi của chúng tôi hỏi liệu chúng tôi có đi máy bay riêng hay không và đứa nhỏ 4 tuổi hỏi về việc có được ngồi ghế hạng nhất hay không, tôi đã nghĩ rằng mình cần phải làm điều gì đó để thay đổi suy nghĩ của chúng", Jennifer nói.

Sự giàu có cũng biến các mối quan hệ xã hội của Jennifer trở nên phức tạp hơn. Jennifer kể một người bạn đã suýt không mời gia đình bà đến xem một buổi biểu diễn vì sợ những người giàu như bà sẽ chỉ hài lòng với hàng ghế đầu.

"Điều đó khiến tôi sốc. Tình bạn với cô ấy có ý nghĩa với tôi hơn hàng ghế đầu rất nhiều. Sự thật đó khiến tôi nhận thức rõ hơn về việc mình có thể lạc lõng như thế nào khi giàu lên", Jennifer nói.

Hay món quà trị giá 20.000 USD mà Jennifer tặng cho anh trai hàng năm cũng không khiến mối quan hệ trở nên khăng khít hơn. Ban đầu bà nghĩ anh trai chê món quà đó nhưng sau này mới phát hiện ra anh mình chỉ đơn giản cảm thấy khó xử.

Khi viết cuốn sách "We Need To Talk: A Memoir About Wealth", Jennifer cho rằng đã đến lúc những người giàu mới nổi như cô kể về "nỗi khổ" của bản thân.

Hiện vợ chồng Jennifer sống ở khu vực Bay Area và rất tích cực làm từ thiện. David là CEO của Worldreader, công ty cung cấp thư viện sách kỹ thuật số miễn phí cho những người sống ở các quốc gia đang phát triển. Trong khi đó, Jennifer, người sở hữu hàng triệu USD, cho biết bà vẫn đang dần quen với sự giàu có của bản thân. "Đến giờ, tôi vẫn lái xe quanh khu nhà để tìm chỗ đậu xe miễn phí", Jennifer chia sẻ.

Sơn Nam (Theo NYP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả