Nữ cơ trưởng đầu tiên khiến Nhật Bản hạ chuẩn chiều cao phi công

Fuji khiến Học viện Hàng không Nhật Bản hạ tiêu chuẩn chiều cao, sau khi quyết tâm sang Mỹ lấy bằng và về nước bay 5.500 giờ trong 11 năm. 

Thứ năm, 9/5/2019, 00:05 (GMT+7)

Ari Fuji học cấp ba khi bắt đầu nhận ra mình muốn trở thành phi công. Nhưng tại Nhật Bản, phi công nữ hiếm đến nỗi, theo nghĩa đen, đó sẽ là giấc mơ với tay tới bầu trời.

"Rào cản là rất lớn", cô nói. "Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không tuyển mộ nữ giới bởi không có tiền lệ. Tôi sững sờ thấy đường làm phi công cho mình vô cùng hẹp". Thêm vào đó, Fuji quá nhỏ bé theo chuẩn trúng tuyển Học viện Hàng không nước cô.

Ari Fuji hồi trẻ. Ảnh: Ari Fuji/CNN.

Ari Fuji hồi trẻ. Ảnh: Ari Fuji/CNN.

Tất cả đã không khiến Fuji bỏ cuộc. Cô chọn đi đường vòng bằng cách tìm cơ hội ở nước ngoài, và sau cùng đến Mỹ để lấy chứng chỉ phi công. "Tôi không cảm thấy cánh cửa đóng lại với mình", Fuji giải thích. "Tôi suy nghĩ giản đơn: 'Nhật không cho, ta đi nước khác'".

Sau khi lấy thành công bằng bay ở Mỹ, cô về nước và hướng tới hành nghề lái máy bay dân dụng, nhưng lập tức đối mặt những điều tiêu cực.

Fuji nhớ lại: "Nhiều nam giới nói với tôi việc tôi trở thành phi công, đặc biệt cho hàng không dân dụng, là điều không thể. Tôi không hỏi họ tại sao nhưng nghĩ, sở dĩ họ cho 'không thể nào' chỉ vì chưa có phụ nữ nào làm tới lúc đó".

Chưa phụ nữ Nhật nào lái chính một máy bay dân dụng trước Ari Fuji. Ảnh: Japan Airlines.

Trước Ari Fuji, chưa phụ nữ Nhật nào lái chính một máy bay dân dụng. Ảnh: Japan Airlines.

Năm 1999, Fuji dấn thân vào chương trình tập sự tại JAL Express – một chi nhánh của Japan Airlines – ở tuổi 31. 11 năm sau, bước ngoặt lịch sử mở ra cho cô và nước Nhật, khi Ari Fuji chính thức trở thành nữ cơ trưởng hàng không dân dụng đầu tiên của Nhật Bản với thành tích bay 5.500 giờ suôn sẻ.

Khoác trên mình trang phục cổ tay bốn sọc của một cơ trưởng cũng gây nhiều áp lực cho Fuji. "Bất cứ khi nào trước huấn luyện, tôi nói với mình trong gương: 'Mình là cơ trưởng'", cô kể. "Bề ngoài, tôi không cho phép mình lộ điểm yếu. Nếu thất bại, điều cuối cùng tôi muốn nghe mọi người nói là phụ nữ dẫu sao vẫn không có cửa".

Thay đổi không chỉ đến với Fuji mà cả những người quanh cô. "Đồng nghiệp, đặc biệt là những phi công kỳ cựu, không quen ngồi cạnh một nữ cơ trưởng và không hiểu phải giao tiếp với tôi thế nào", Fuji cho biết.

"Khi tôi kết hôn, một năm sau ngày làm cơ phó, một phi công bảo: 'Cô đã thành phi công như mơ ước, và có gia đình. Chẳng phải đến lúc an phận rồi sao?'". Fuji đoán anh ta nghĩ với tư cách một cô gái, cô chỉ đang làm như một sở thích.

Fuji (trái) huấn luyện bay cho thể hệ phi công nữ mới. Ảnh: CNN.

Fuji (trái) huấn luyện bay cho thể hệ phi công nữ mới. Ảnh: CNN.

Nữ phi công Fuji được thăng chức lên cơ trưởng là dấu mốc động viên phụ nữ Nhật mạnh dạn hơn. Cô cho hay từ lúc đó đã chứng kiến nhiều nữ giới lái máy bay hơn. Không những thế, nó tác động phái nữ trong nhiều ngành nghề khác.

Ngoài vai trò cơ trưởng, hiện Fuji là một huấn luyện viên cho thế hệ phi công tiếp theo, gồm cả nam và nữ, một công việc cô lấy làm tự hào.

"Tôi muốn họ tự đặt ra phong cách riêng, với giới tính không thành vấn đề... Lạ là việc có một phi công nữ cũng có thể trở thành tin tức. Tôi cho rằng mình đóng vai trò lan truyền thực tế rằng phụ nữ cũng có thể điều khiển máy bay", cô nói.

Theo Fuji, Học viện Hàng không Nhật Bản đã hạ tiêu chuẩn chiều cao sau khi thấy cô trở thành cơ trưởng. Cô thỉnh thoảng vẫn nói đùa về chuyện này, nhưng ý thức rõ đó là một sự thay đổi mình đã tạo ra.

Thanh Tùng (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?