Chủ nhật, 21/4/2019, 13:34 (GMT+7)

'Những người khốn khổ' Pháp giành tiền quyên góp với Nhà thờ Đức Bà

Cho rằng con người hơn khối đá, người nghèo Paris đốt ôtô, xe máy để phản đối 1 tỷ USD đổ vào biểu tượng quốc gia mới cháy. 

Hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà vừa qua đi ít lâu, người biểu tình thuộc phong trào "áo vàng" ở Pháp đã xuống đườnngày thứ bảy và đốt lửa trên các nẻo đường tuần hành tại Paris. Họ gửi thông điệp đến chính phủ: phục dựnNhà thờ Đức Bà khônphải vấn đề duy nhất Pháp cần giải quyết. Phản ứng diễn ra sau khi nhà thờ cháy nhận được cam kết quyên góp từ những người giàu và doanh nghiệp Pháp 1 tỷ USD chỉ trong thời gian hai ngày.

Một người biểu tình quá khích châm lửa đốt xe máy tại Paris ngày 20/4. Ảnh: AP.

Một người biểu tình quá khích châm lửa đốt xe máy tại Paris ngày 20/4. Ảnh: AP.

Cảnh sát Paris hiện giữ 137 người và kiểm tra ngẫu nhiên hơn 14.000 người khác tìm đường tới thủ đô dự tuần hành ngày thứ bảy. Một nhóm "áo vàng" trước đó đã cố tiếp cận khu vực Nhà thờ Đức Bà, nhưnbị vành đai an ninh chặn lại. Có người phản đối bằng cách vác thập giá gỗ lớn đi trên đê Paris tronngày thứ sáu tưởnniệm hành hình Chúa.

Nhiều thành viên "áo vàng" tỏ ra buồn bã khi biểu tượng quốc gia cháy. Nhưng đồng thời, họ nổi giận vì 1 tỷ USD nhanh chóng trút cho tái thiết nhà thờ, trong khi các nhu cầu kinh tế còn xa mức được đảm bảo và họ chật vật mới đủ sống. "Điều xảy ra với Nhà thờ Đức Bà là thảm kịch nhưng con người nên được coi trọng hơn đá. Nếu được hỗ trợ tiền, họ cũng có thể gây quỹ trùng tu nhà thờ. Tôi cảm thấy không thể chấp nhận được", một người trong đám đông nói.

Khoảng 60.000 cảnh sát được điều động đối phó biểu tình ngày 20/4 diễn ra khắp nước Pháp. Số ít người xuống đường quá khích đã tấn công các di tích, cửa hàng, nhà băng và gây gổ với an ninh. Lính cứu hỏa thủ đô đầu tuần vừa chữa cháy công trình tôn giáo xây từ thế kỷ 12, phải gấp rút dập lửa biểu tình cuối tuần.

Người biểu tình cải trang thành Chúa Jesus, vác thập gía gần nhà thờ mới cháy để đòi quyền lợi cho dân nghèo. Ảnh: AP.

Người biểu tình cải trang thành Chúa Jesus, vác thập gía gần nhà thờ mới cháy để đòi quyền lợi cho dân nghèo. Ảnh: AP.

Paul Harlow, du khách Mỹ, phải thốt lên: "Paris đang rất khó khăn lúc này", khi rướn mày về phía cảnh điêu tàn của Nhà thờ Đức Bà. "Tôi không nghĩ sẽ quay lại đây", anh nói.

Trong khi đó, người biểu tình giương một biểu ngữ lớn có ghi: "Victor Hugo cảm ơn toàn thể những nhà hảo tâm đã sẵn lòng cứu giúp 'Nhà thờ Đức Bà' và đề nghị làm điều tương tự cho 'Những người khốn khổ'", với sự ám chỉ dành cho hai tiểu thuyết kinh điển của nhà văn lỗi lạc, một về nhà thờ và một về cuộc vật lộn mưu sinh của người nghèo Pháp.

Biểu tình "áo vàng" đã diễn ra tuần thứ 23 liên tiếp tại Paris và một số thành phố Pháp khác để phản đối bất bình đẳng kinh tế và chính phủ của tổng thống Emmannuel Macron. Đại diện cho công nhân, sinh viên, người về hưu - tầng lớp đang chống chọi tình cảnh thất nghiệp leo thang, thuế má cao và sức mua hàng hóa sụt giảm tại Pháp, phong trào cho rằng chính phủ đương thời ưu đãi người giàu và công ty lớn, trong khi bạc đãi người lao động bình thường.

Phần lớn phong trào ôn hòa, nhưng cảnh sát Pháp đã phải dùng đến vòi rồng và hơi cay trấn áp một số hành vi quá khích. Ôtô, xe máy và rào chắn bị đốt trong vụ việc mới xảy ra, khói bốc lên hòa với hơi cay của cảnh sát tạo ra bầu không khí ngạt thở quanh Quảng trường Hòa Bình, phía đông Paris.

Thanh Tùng (Theo AP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả