Thứ ba, 18/4/2017, 10:37 (GMT+7)

Những mẹo 'nằm lòng' khi quay video bằng iPhone

Để quay được những video đẹp, cho kết quả tốt, không phải ai cũng biết các quy tắc, mẹo cơ bản.

nhung-meo-nam-long-khi-quay-video-bang-iphone

Lưu ý bộ nhớ

Trước khi quay video, bạn cần hình dung được rằng chúng chiếm rất nhiều bộ nhớ lưu trữ - đặc biệt là nếu bạn thiết lập quay video ở độ phân giải 4K. Bởi vậy, nếu không muốn quá trình quay bị gián đoạn, bạn phải đảm bảo bộ nhớ của máy đủ để lưu video. 

Trên màn hình iPhone, bạn vào Settings > General > Storage & iCloud Usage. Tại đây bạn có thể xem iPhone của mình còn bao nhiêu GB bộ nhớ trống. Nếu cần giải phóng bộ nhớ, bạn sẽ phải xoá bớt các dữ liệu khác.

Khoá thông báo notification

Bạn cũng nên khoá các thông báo notification hoặc để máy ở chế độ máy bay (Airplane). Điều này giúp bạn không bị các thông báo làm phiền khi đang quay video. Nếu vẫn bật thông báo, khi có tin nhắn đến, thông báo sẽ hiện ra trên màn hình khiến bạn không nhìn thấy đối tượng mình đang quay. Khi có cuộc gọi đến, máy tự động dừng quay video khiến video bị gián đoạn. 

Đừng quay video ở chiều dọc

Khi bạn chụp ảnh, việc chụp theo chiều dọc hay chiều ngang không phải vấn đề gì quá lớn. Nhưng với video mọi chuyện lại khác. Một nguyên tắc khi quay video bạn cần nắm là nên quay theo chiều ngang để tránh các thanh màu đen trên màn hình khi xem lại video. 

Dù vậy, một số ứng dụng mạng xã hội lại tương thích tốt hơn với video chiều dọc. Bởi vậy, cuối cùng việc quay video theo chiều nào tốt hơn tuỳ thuộc vào thiết bị bạn xem lại video đó. Nếu bạn định xem trên TV hay màn hình máy tính (tải lên YouTube hay Vimeo), để ngang máy khi quay là tốt nhất. Còn nếu bạn định tải video lên Snapchat, video chiều dọc là tốt hơn. 

Ngừng rung, lắc

Các video bị rung lắc luôn luôn khiến bạn khó xem. Trên iPhone, Apple tích hợp bộ ổn định video nhằm giúp giảm bớt sự rung, lắc trong video của bạn. Về mặt kỹ thuật, chúng ta có hai bộ ổn định dạng này bao gồm ổn định quang và ổn định số. 

Một kỹ thuật giúp bạn ổn định máy khi quay đó là ép khuỷu tay vào sát người hoặc thậm chí là nhịn thở. Một cách khác là bạn tìm các vị trí cố định, một bề mặt phẳng chắc chắn để đặt iPhone dựa vào đó Thế nhưng, bạn cũng đừng ỉ lại tính năng trên của iPhone, mà khi quay video, hãy cố định máy ở mức tốt nhất có thể. Điều này quan trọng khi bạn quay video một người nào đó đang đứng và nói trực tiếp trước camera (dạng phỏng vấn). Cố định máy cũng sẽ tốt khi quay cận cảnh, quay video tua nhanh (time-lapse), và video slow-motion. 

Ánh sáng

iPhone có thể quay video với chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng tốt, nhưng khi bạn ở trong nhà hay môi trường ánh sáng hỗn tạp, máy sẽ cần tới sự giúp đỡ của bạn. Nếu có một nguồn sáng mạnh phía sau chủ thể, video thành quả có thể sẽ xuất hiện bóng của chủ thể đó. Để khắc phục, bạn nên chuyển chủ thể sang phía đối diện nguồn sáng. Bạn cũng cần chú ý để tránh việc bóng của mình hay điện thoại lọt vào video. 

Nếu cần chỉnh độ phơi sáng, trên màn hình bạn chạm vào nơi bạn muốn lấy nét, và khi hình vuông lấy nét, phơi sáng màu vàng xuất hiện, bạn kéo biểu tượng độ sáng lên hoặc xuống cho tới khi bạn cảm thấy đối tượng sắc nét nhất có thể. 

Nếu muốn khoá phơi sáng, bạn chạm và giữ vào vị trí muốn lấy nét cho tới khi hình vuông lấy nét, phơi sáng nhấp nháy và nở to ra, đồng thời dòng chữ "AE/AF lock" xuất hiện trên màn hình. Từ đây bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng và iPhone sẽ giữ lại các cài đặt này cho tới khi bạn chọn vào màn hình lại một lần nữa (dòng chữ "AE/AF lock" là viết tắt của auto exposure/autofocus lock, nghĩa là khoá tự động phơi sáng, tự động lấy nét).

Nếu những cách trên chưa mang lại kết quả như bạn kỳ vọng, bạn có thể thử dùng flash tích hợp trên iPhone để thêm ánh sáng. Tuy nhiên, mẹo này không phải lúc nào cũng có ích và nó không giúp tôn lên chủ thể. 

Dùng quy tắc một phần ba

Để chủ thể của bạn ở giữa màn hình là việc khá dễ dàng, tuy nhiên, không phải cứ quay cái gì thì cái đó cần phải được đặt ở giữa. Trên thực tế, sắp xếp các phần quan trọng của chủ thể theo quy tắc bàn cờ ca rô có thể giúp sản phẩm của bạn thú vị hơn. Trong nhiếp ảnh, cách sắp xếp được gọi với cái tên quy tắc một phần ba, nghĩa là một khung hình được vừa ý nhất khi đối tượng hoặc khu vực được chụp trong ảnh được chia thành ba phần - cả chiều ngang và chiều dọc. 

Khi bạn chụp ảnh, iPhone cho phép hiển thị khung bàn cờ (kích hoạt trong Settings), tuy nhiên, tính năng không có khi quay video nên bạn phải tự hình dung trên màn hình. 

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả