Những đồ dùng gia đình không cần thiết mua mới

Ôtô, laptop, đồ sơ sinh hay quần áo là những thứ có thể dùng lại, tân trang hoặc thuê, giúp các gia đình tiết kiệm tới nửa tiền.

Chủ nhật, 14/7/2019, 16:20 (GMT+7)
Xe mới chỉ đáp ứng cơ bản có thể đắt hơn xe cũ được trang bị nhiều tính năng. Ảnh: Corbis.

Xe mới chỉ đáp ứng cơ bản có thể đắt hơn xe cũ được trang bị nhiều tính năng. Ảnh: Corbis.

Xe hơi mới tinh thường dành cho người giàu hoặc người sẵn sàng bỏ qua vấn đề chi phí khi cảm thấy xe thực sự cần thiết. Nhưng những chiếc dùng rồi với chênh lệch giá lớn cũng đủ thành sự cân nhắc cho quyết định mua mới của bất cứ ai.

Một chiến lược là: Hãy tìm ôtô gần mới, mẫu những năm gần đây và công-tơ-mét còn ít số.

"Mua một chiếc xe vài năm tuổi và có một loạt tính năng có thể tốn ít tiền hơn chiếc mới cứng mà chỉ trang bị vài tính năng cơ bản", Darren Newberry – phó chủ tịch CarMax, một nhà bán lẻ xe cũ Mỹ, cho biết. Bắt tay nghiên cứu, khoanh vùng các lựa chọn và tìm hiểu kỹ xe là những việc phải làm nếu muốn tiết kiệm một số tiền lớn.

"Tránh những xe có bộ khung bị hư hại, từng hỏng do ngập nước hoặc có lịch sử gặp tai nạn", Newberry nói.

Các bà mẹ kinh nghiệm khuyên nên dùng lại đồ sơ sinh. Ảnh: E+.

Các bà mẹ kinh nghiệm khuyên nên dùng lại đồ sơ sinh. Ảnh: E+.

Một trong những điều phổ biến thường nghe về trẻ con là "chúng lớn nhanh quá". Vì vậy, không nên tiêu quá nhiều tiền vào những thứ bạn chỉ dùng trong thời gian ngắn.

CEO và nhà sáng lập dịch vụ cho thuê đồ trẻ em BabyQuip, Fran Maier, cho hay bạn tiết kiệm nhiều bằng cách thuê, mượn hoăc mua đồ sơ sinh không dùng thường xuyên. Chẳng hạn, một xe đẩy em bé loại đắt tiền có giá lên tới trên 300 USD, hay địu chuyên dụng có thể chỉ cần đến một lần mỗi năm cho sự kiện nào đó của gia đình. Trong khi đó, giá thuê khoảng 10-15 USD một ngày tại Mỹ.

Và không chỉ các vật dụng, quần áo hay đồ chơi trẻ em cũng đốt ngân sách của bạn. "Các con tôi rất mạnh tay với đồ chơi và chúng lúc nào cũng sẽ hỏng hoặc mất", Wendy Juvenal Mays, một bà mẹ kinh nghiệm và MC phát thanh về độc lập tài chính, chia sẻ. "Theo tôi, mua đồ chơi mới là ném tiền vào đống lửa".

Cô thay thế bằng việc mua đồ chơi secondhand ở chợ đồ cũ hay các buổi thanh lý đồ cá nhân. "Bọn trẻ không quan tâm", cô nói. "Các món đồ vẫn mới mẻ với chúng và chúng chơi chẳng kém vui".

Mạo hiểm mua hàng điện tử tân trang có thể giúp giảm chi tiêu. Ảnh: E+.

Mạo hiểm mua hàng điện tử tân trang có thể giúp giảm chi tiêu. Ảnh: E+.

Bạn có thể không mất hàng trăm USD nếu chấp nhận mua hàng điện tử tân trang. "Mọi người lựa chọn chúng ngày càng nhiều", Chris Raymond, biên tập viên công nghệ của Consumer Reports tại New York, cho hay.

Apple và Samsung là hai đơn vị chào bán điện thoại, laptop và máy tính bàn tân trang trên website. "Thậm chí headphone cũng tân trang", Raymond nói. Anh khẳng định với cách mua này, bạn thừa sức sở hữu tai nghe high-end từ các hãng tên tuổi như Beats hay Bose.

Tuy nhiên, "hãy cẩn thận", anh nói. "Không phải nhà bán lẻ nào cũng định nghĩa 'tân trang' giống nhau".

Raymond dẫn chứng Apple và Samsung sẽ làm nhiều thứ hơn dọn dẹp một chiếc điện thoại. Họ thực tế kiểm tra và thay thế nhiều bộ phận của nó. "Nếu mua đúng nơi, bạn kết thúc với một điện thoại trông mới tinh và hoạt động như mới".

Nhưng bạn cũng cần lưu ý tới thời hạn bảo hành. "Samsung và Apple bảo hành một năm", Raymond đưa thông tin. Những hãng khác có thể chỉ cho 90 ngày bảo hành với hàng tân trang.

Giá điện thoại di động thông minh loại này khoảng 300 tới 500 USD, chỉ bằng nửa giá một smartphone cao cấp, theo Raymond.

Thuê thay vì mua trang phục mặc sự kiện là một cách tiết kiệm nhanh. Ảnh: E+.

Thuê thay vì mua trang phục mặc sự kiện là một cách tiết kiệm nhanh. Ảnh: E+.

Một sự kiện lớn diễn ra thường đồng nghĩa bạn sẽ diện bộ trang phục gần như chẳng bao giờ mặc hay thậm chí không cần sở hữu.

Trang web Rent the Runway đưa ra giải "tủ đồ không đáy" bằng cách cho thuê có thời hạn những bộ váy giá rất đắt, với giá đề nghị chỉ ngang một bữa ăn tối nhà hàng thay vì tiền thuê nhà cả tháng. Chẳng hạn, một chiếc váy thiết kế Badgley Mischka cho buổi tối long trọng có giá bán lẻ gần 1.000 USD, trong khi web trên cho mượn 55-70 USD một lần, phụ thuộc số ngày.

Ngoài cho thuê sự kiện, Rent the Runway còn cung cấp thuê bao mượn đồ đi làm hằng ngày.

Melanie Hamilton, 40 tuổi, là trưởng nhóm bán hàng cho một hãng công nghệ lớn và fan của loại hình thuê bao trên bởi nó cho phép cô không lặp lại các bộ đồ diện đi làm. Cô cho hay: "Tôi thực tế chỉ mua mỗi túi xách và giày", khi công việc đòi hỏi ở cô ngoại hình và sắm sửa nhiều quần áo.

Thanh Tùng (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?