Những cải tiến trên Android 8

Android 8 xuất hiện với nhiều cải tiến sâu trong hệ thống giúp hệ điều hành của Google trở nên hấp dẫn hơn.

Thứ ba, 3/10/2017, 13:55 (GMT+7)
nhung-cai-tien-tren-android-8

Giới hạn ứng dụng chạy nền

Với khả năng đa nhiệm vượt trội, smartphone Android phải gánh một số lượng ứng dụng chạy nền khổng lồ nếu người dùng không can thiệp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của những smartphone cấu hình thấp và đặc biệt là thời lượng sử dụng pin. Tính năng giới hạn ứng dụng chạy nền trên Android 8 khiến điều đó thay đổi.

Ngay khi bạn vừa thoát ra từ một ứng dụng, hệ thống dành thêm vài phút để ứng dụng đó hoàn tất các tác vụ còn dang dở. Với những ứng dụng cần chạy nền thời gian dài, nhà phát triển cần thêm vào các yêu cầu đối với hệ thống để được đưa vào lịch trình hoạt động. Khi tác vụ hoàn thành, ứng dụng tạm ngưng cho tới khi có tác vụ mới đăng ký với hệ thống.

Smart Text Selection

Khi bạn nhấp vào một số điện thoại, địa chỉ, link web ngay lập tức có cửa sổ ứng dụng tương ứng hiện ra cho bạn lựa chọn. Trên những phiên bản Android cũ, tính năng được hỗ trợ những chỉ với một số ứng dụng nhất định. Với Android 8, tính năng được hỗ trợ ở cấp độ hệ thống, tức với chỉ một cập nhật nhỏ, mọi ứng dụng trên smartphone đều hỗ trợ tính năng liên kết thông minh này.

Mượt mà hơn và hỗ trợ hình ảnh chuyên nghiệp

Smartphone, tablet chạy Android 8 ngày càng được trang bị màn hình tốt hơn nhờ hỗ trợ gam màu Adobe RGB và Pro Photo RGB bên cạnh sRGB, Android 8 sẵn sàng cho người dùng chuyên nghiệp cần xem và chỉnh sửa hình ảnh chất lượng cao. Bên cạnh đó, những hiệu ứng chuyển cảnh, đổ bóng cũng sẽ được làm mới khiến chúng trở nên đẹp, mượt mà và nhẹ nhàng với phần cứng hơn.

Kết nối Wi-Fi thông minh hơn

Với hệ điều hành mới nhất của Google, smartphone có khả năng nhớ tốt hơn những mạng Wi-Fi từng sử dụng và tự động kết nối khi bạn trong vùng phủ sóng đủ tốt. Thậm chí khi bạn tắt Wi-Fi, hệ thống cũng tự nhận biết khu vực Wi-Fi tín hiệu tốt mà bạn từng dùng để tự động bật Wi-Fi và kết nối vào thay vì dùng 3G/4G. Tất nhiên bạn cũng có thể tắt tính năng này đi nếu thấy phiền.

Khả năng cập nhật hệ thống nhanh hơn

Với Android 7 trở về trước, với mỗi bản cập nhật dù lớn hay nhỏ đều bắt đầu qua ba bước, Google phát hành, nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ driver (thường là Qualcomm và MediaTek), nhà sản xuất smartphone - nhà mạng kiểm tra và thêm tùy biến nếu có. Điều này làm cho người dùng phải "chờ dài cổ" để nhận bản cập nhật hoặc tệ hơn là không bao giờ.

Để giảm tình trạng phân mảnh, Google cải tiến kiến trúc nền tảng trên Android 8 với dự án mang tên Treble (Project Treble). Lúc này, phần nhân mang tên Vendor Implementation chứa và kiểm soát toàn bộ phần cứng smartphone bao gồm cả driver. Điểm đặc biệt là thành phần này có khả năng tương thích với ngay cả những bản cập nhật hệ thống trong tương lai mà không cần viết lại driver từ Qualcomm hay MediaTek. Như vậy gã khổng lồ tìm kiếm giảm quy trình cập nhật hệ điều hành xuống còn hai bước.

Tin buồn là chỉ những smartphone - tablet cài sẵn Android 8 mới được trang bị tính năng trong dự án Treble. Với những smartphone nâng cấp từ Android 7 lên (trừ Google Pixel và Pixel XL) không được hỗ trợ tính năng này.

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?