Nhiều dự án khởi động từ nguồn kinh phí của Quỹ Cộng Đồng Aviva

Các lớp học tổ chức hàng tuần cho nữ giới 8-18 tuổi biết cách tự vệ, có thêm kiến thức giới tính, nạn buôn người... đang triển khai đều đặn ở vùng biên giới phía Bắc.

Thứ năm, 8/8/2019, 09:50 (GMT+7)

Trafficking and Force Labor Prevention Class là một trong những dự án xuất sắc thuộc chương trình Quỹ Cộng Đồng Aviva 2018. Dự án có nhiều ý nghĩa xã hội, đã được nhận 3.000 USD để có thêm kinh phí cho các hoạt động, giúp đỡ cho phụ nữ vùng cao.

Dự án có hình thức lớp học hàng tuần kết hợp giữa học tập và vui chơi. Đối tượng tham gia là trẻ em, phụ nữ 8-18 tuổi tại vùng dân tộc thiểu số. Mỗi buổi, các học viên được tìm hiểu về nạn buôn người và những môn bổ túc kèm theo giúp nâng cao, bảo vệ sức khỏe bản thân như: giáo dục giới tính và võ tự vệ.

Nói về những ngày sơ khởi, ý tưởng về lớp học được đại diện dự án mô tả là hình thành dựa trên thực tế mà các thành viên mắt thấy, tai nghe. Vốn là người yêu thiện nguyện và thường xuyên đến vùng cao, họ nhận thấy hiện trạng buôn người ngày càng nhiều ở giáp biên giới Trung Quốc. Thực tế dẫn đến hành động, nhóm thôi thúc phải cùng nhau giúp các em nhỏ vùng cao có cái nhìn toàn diện về những nguy hiểm tiềm tàng, được trang bị toàn diện từ biện pháp đến cách phòng tránh.

Từ nguồn kinh phí 3.000 USD của Quỹ Cộng Đồng Aviva, nhóm có thêm tài lực cho các hoạt động, giáo trình hiện đại. Mỗi tuần, lớp học được tổ chức 3-4 buổi, tập trung vào việc xây dựng và củng cố kỹ năng mềm tự vệ, kiến thức giáo dục giới tính. Thời gian tổ chức khá linh động, dựa trên khung giờ rảnh rỗi của các tình nguyện viên, thầy cô giáo địa phương lẫn học sinh, điều kiện thời tiết.

Lớp học, dù dạy môn gì, cũng cần chọn cách truyền tải hấp dẫn nhất. Vậy nên từ giáo trình soạn sẵn, kiến thức được minh họa sinh động qua tranh ảnh, phim hoạt hình. Từ đó giúp mỗi người tham gia cảm thấy hứng thú, không còn nặng nề khi phải tiếp thu quá nhiều kiến thức. Mỗi bài học cũng có tính thiết thực, ứng dụng cao hơn.

Dù lên kế hoạch bài bản nhưng khi bắt tay thực hiện, nhóm gặp không ít khó khăn. Hầu hết thành viên đã đi làm hoặc là sinh viên tại Hà Nội. Thế nên cái khó lớn nhất là mọi người phải cùng nhau sắp xếp lịch trình của mình để có thể đồng hành cùng dự án trong những chuyến đi xa. Mỗi người một nơi, các buổi họp phải thực hiện online, có lúc xuyên đêm. Thậm chí nhiều người tâm huyết với dự án đến nỗi sáng ở vùng cao giảng bài cho mọi người, ngay chiều tối phải bắt xe về Hà Nội để sáng mai kịp thi học kỳ.

Nhưng không phải mọi thứ đều có thể do các thành viên chủ động. Đối tượng chính là trẻ em, phụ nữ ở vùng cao, khác biệt hoàn toàn với các thành viên tham gia dự án từ tuổi tác, quê hương, tính cách đến văn hóa. Vì vậy, để kết nối với các học viên của mình, mỗi thành viên tham gia dự án phải tự tìm hiểu văn hóa vùng cao, học cách nói chuyện và suy nghĩ như họ. 

Nếu từng một lần lên vùng cao, ai cũng hiểu được rằng địa hình nơi đây rất hiểm trở, thời tiết lại không mấy thuận lợi. Thế nhưng qua thời gian, khi đã trải qua nhiều, mỗi người đều tự mặc định đây là chuyện hiển nhiên chứ không còn là khó khăn phải vượt qua nữa. "Thực sự việc trèo đèo, lội suối cắp sách đi dạy là một trong những công việc mà chúng tôi cần phải làm", đại diện dự án cho biết.

Ngoài việc có thêm nguồn kinh phí cho hoạt động, cái gật đầu từ Quỹ Cộng Đồng Aviva còn chứa đựng giá trị tinh thần rất lớn. "Sự ủng hộ của Aviva còn là nguồn cổ vũ tinh thần cho các thành viên có thêm động lực, tự tin vào chính mình và mang lại thêm nhiều giá trị tốt đẹp, ý nghĩa cho cộng đồng", đại diện dự án nhấn mạnh. 

Trong năm 2019, cùng với Trafficking and Force Labor Prevention Class, nhiều dự án ý nghĩa khác cũng nhận được hỗ trợ từ Quỹ Cộng Đồng Aviva và được triển khai đồng bộ. Như dự án dự án "Xâm hại trẻ em - Phẫn nộ và Hành động" đã nhận được số tiền tài trợ 1.000 USD từ Quỹ Cộng Đồng Aviva. Từ nguồn kinh phí này, dự án sẽ tổ chức bốn hoạt động tại ít nhất bốn trường ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Ngoài tiền mặt, Aviva còn cử nhân viên đến hỗ trợ để chương trình được thực hiện thuận lợi, hiệu quả hơn.

Cũng nhận được mức hỗ trợ 1.000 USD từ Aviva là dự án "Cửa hàng cơ hội thứ hai". Dự án lập các điểm thu gom đồ với khẩu hiệu "Ai thừa mang đến, Ai cần mang đi". Tất cả quần áo gửi về sẽ được phân loại và gửi đến những người thực sự cần chúng. Đến nay, mỗi tháng có khoảng 4-5 tấn quần áo cũ tập trung về kho tại Củ Chi, TP HCM sau đó chuyển đến các cửa hàng cơ hội thứ hai trên khắp Việt Nam. 

Trong năm nay dự án sẽ đưa thêm nhiều cửa hàng về các tỉnh miền Tây. Quỹ Cộng Đồng Aviva cũng giúp dự án kết nối với nhiều đối tác, đưa thông tin lên mạng xã hội, nhờ đó có nhiều nguồn ủng hộ từ cộng đồng.

polyad

Các tình nguyện viên chuyển quần áo cũ lên xe để vận chuyển đến các cửa hàng cơ hội thứ hai trên khắp Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Chương trình Quỹ Cộng Đồng Aviva 2019 được khởi động từ tháng 5 và đã khép lại vòng bình chọn vào ngày 1/8. Những dự án nhận được nhiều lượt bình chọn nhất sẽ dành quyền đi vào Vòng chung kết. Các mức hỗ trợ 1.500 USD, 3.000 USD, 5.000 USD được trao cho 50 dự án, mang đến cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng ý nghĩa, thiết thực.

Danh sách các dự án lọt vào vòng chung kết công bố vào ngày 29/8. Tại đây, trải qua đánh giá của hội đồng chuyên môn, các dự án sẽ được chấm điểm dựa trên các tiêu chí: sự ảnh hưởng, khả năng thành công, tính mới lạ, bền vững... Kết quả cuối cùng được thông báo vào ngày 26/9/2019.

Thảo Trang

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?