Thứ bảy, 1/2/2020, 09:51 (GMT+7)

Nhân viên được trả lương gấp đôi vì corona

Các tổ chức tài chính Trung Quốc cho phép nhân viên làm việc theo ca, tiếp thị trực tuyến và nhận lương gấp đôi khi làm việc giữa lúc dịch viêm phổi đang lan rộng.

Tính đến ngày 1/2, tại Trung Quốc đại lục, số ca nhiễm virus corona (nCoV) đã vượt mốc 10.000 người và 258 ca tử vong. Tình hình lây lan dịch bệnh ngày càng phức tạp khiến chính quyền Thượng Hải cho phép người lao động nghỉ tới ngày 9/2.

Tuy nhiên, các ngân hàng, nơi cung cấp dịch vụ thiết yếu được yêu cầu trở lại hoạt động từ ngày 3/2. Các ngân hàng và tổ chức tài chính cho biết sẽ trả lương gấp đôi cho nhân viên ở Thượng Hải - trung tâm tài chính của Trung Quốc, trong thời gian dịch bệnh này. Bởi Trung Quốc quy định chuyên viên giao dịch tài chính phải làm việc ở văn phòng, sử dụng hệ thống mạng nội bộ có tính bảo mật cao. Trong khi đó, các nhân viên khác có thể làm việc ở nhà.

Một giao dịch viên tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô,Trung Quốc, đeo mặt nạ, mang bao tay nhận tiền từ khách hàng hôm 30/1/2020. Ảnh: Reuters.

Một giao dịch viên tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô,Trung Quốc, đeo khẩu trang, mang bao tay nhận tiền từ khách hàng hôm 30/1/2020. Ảnh: Reuters.

Theo đó, ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), nhà băng lớn thứ hai tại quốc gia này, và Ngân hàng Hang Seng lên kế hoạch cho các giao dịch viên làm việc luân phiên. HSBC cũng cân nhắc thay đổi hệ thống cho các giao dịch viên.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có quy mô lớn thứ hai thế giới. Trung bình lượng cổ phiếu trị giá 222,9 tỷ NDT (32,29 tỷ USD) được giao dịch mỗi ngày tại Thượng Hải trong năm 2019, theo Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Một nhà quản lý quỹ tại Công ty People's Insurance nhận định virus corona không ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường tài chính. "Mọi người rất háo hức trở lại giao dịch. Vì bạn sẽ thiệt thòi nếu thị trường khác giao dịch còn bạn thì không", ông nhận định.

Hồi tuần trước, các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Tencent, Baidu, Bytedance... khuyến khích nhân viên làm việc từ xa, tránh đến công ty làm lây lan dịch bệnh. Các công ty đa quốc gia khác tại Trung Quốc như hãng đồ uống Mỹ Starbuck, hãng nội thất IKEA Thụy Điển cũng đóng cửa hàng loạt cửa hàng và cho nhân viên nghỉ làm. 

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?