Chủ nhật, 2/8/2020, 09:31 (GMT+7)

Nhà sáng lập hãng xe điện Trung Quốc thành tỷ phú

Li Xiang, nhà sáng lập Li Auto sở hữu khối tài sản 2,9 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu hãng xe điện này tăng mạnh ngay sau khi lên sàn hôm 30/7.

Li Xiang, nhà sáng lập hãng xe điện Li Auto có trụ sở tại Bắc Kinh, chứng kiến cổ phiếu của công ty tăng gần 50% sau khi IPO trên sàn Nasdaq hôm 30/7. Theo đó, Li Auto đã huy động được 1,1 tỷ USD bằng cách bán 95 triệu cổ phiếu ký thác tại Mỹ với giá 11,5 USD/ cổ phiếu. Hiện công ty này có giá trị vốn hóa khoảng 11 tỷ USD. Với 21,3% cổ phần tại Li Auto, Li Xiang sở hữu tài sản trị giá 2,9 tỷ USD, gia nhập danh sách tỷ phú mới của Trung Quốc trong tuần này.

Tỷ phú Li Xiang, nhà sáng lập hãng xe điện Li Auto. Ảnh: Bloomberg.

Li Xiang, nhà sáng lập hãng xe điện Li Auto. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà phân tích cho rằng Li Auto đã tìm được một chỗ đứng trong thị trường xe điện đầy cạnh tranh của Trung Quốc cũng như thế giới bằng cách nhắm đến đối tượng khách hàng là các gia đình. Mẫu xe điện nổi tiếng nhất của công ty là Li One 6 chỗ với giá 328.000 nhân dân tệ (47.000 USD). Để phân biệt sản phẩm của mình với các hãng khác, như xe điện của Tesla, Li Xiang đã phát triển một hệ thống mang tên EREV (xe điện phạm vi mở rộng). Hệ thống này có khả năng cung cấp năng lượng từ cả pin và động cơ đốt trong.

"Li Auto không thể cạnh tranh trực tiếp với Tesla. Vì vậy, họ đã tìm ra một cách độc đáo để phát triển mô hình của mình", chuyên gia phân tích John Zeng tại công ty tư vấn LMC Automotive nhận định.

Theo báo cáo của công ty, Li Auto đã bán được 10.400 xe tính đến ngày 30/6, sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 11 năm ngoái. Hãng xe điện này cho biết doanh thu năm ngoái đạt 40 triệu USD, lỗ 463 triệu USD, nhưng con số này được kỳ vọng sẽ giảm trong năm nay.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh thu của Li Auto tăng vọt lên 120 triệu USD trong khi mức lỗ giảm xuống còn 34 triệu USD. Công ty này từng đóng 21 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc để tuân thủ các quy tắc kiểm dịch của Trung Quốc nhưng hiện phần lớn các cửa hàng này đã hoạt động trở lại. Đồng thời thị trường Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch là điều kiện thuận lợi để Li Auto đạt được mục tiêu doanh số trong năm nay.

Trong khi đó, đối thủ mạnh nhất của Li Auto là Tesla của tỷ phú Elon Musk cũng đang bành trướng tại thị trường Trung Quốc khi xây dựng nhà máy công suất lớn tại Thượng Hải. Hiện Tesla là hãng xe giá trị nhất thế giới với mức vốn hóa thị trường 304,5 tỷ USD - cao hơn cả vốn hóa của Ford, Ferrari, General Motors và BMW cộng lại.

Li Auto từng thu hút một số nhà đầu tư tên tuổi như hãng giao đồ ăn Meituan Dianping hay ByteDance (công ty mẹ của TikTok). Trong đó, nhà sáng lập Meituan, tỷ phú Wang Xing là thành viên hội đồng quản trị của công ty từ tháng 7/2019.

Sơn Nam (Theo Forbes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao