Chủ nhật, 26/1/2020, 00:09 (GMT+7)

Nhà sản xuất khẩu trang hủy nghỉ Tết vì dịch viêm phổi

Trung QuốcTình trạng khan hiếm khẩu trang, vật tư y tế khiến các nhà sản xuất phải hủy bỏ kế hoạch nghỉ lễ và gia tăng sản xuất nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc. 

Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra đang bùng phát trên toàn lãnh thổ Trung Quốc và lan rộng sang hơn 10 quốc gia trên thế giới. Hiện tại Trung Quốc đã có hơn 1.300 ca nhiễm bệnh và 41 trường hợp tử vong, trong đó có cả bác sĩ điều trị cho những bệnh nhân này. Để đối phó với nguy cơ dịch bệnh lan rộng, Trung Quốc đã ban hành tình trạng khẩn cấp, phong tòa 15 thành phố ở tỉnh Hồ Bắc và cấm các phương tiện giao thông lưu thông trên đường phố.

Cùng với dịch bệnh là tình trạng khan hiếm vật tư y tế tại các thành phố ở Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán. Các quầy thuốc và siêu thị đều cháy hàng khẩu trang y tế. Cao Jun, tổng quản lý của hãng sản xuất khẩu trang Lanhine có một nhà máy tại thành phố Ninh Ba ở miền đông Trung Quốc, nói: "Từ những gì tôi nghe được, tình trạng thiếu khẩu trang nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những gì mọi người biết".

Công nhân của nhà máy sản xuất khẩu trang Handan, tỉnh Hồ Bắc làm việc xuyên tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters. 

Công nhân của nhà máy sản xuất khẩu trang Handan, tỉnh Hồ Bắc làm việc xuyên Tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters

"Gần như mọi nhân viên ở các bệnh viện trên cả nước đang trong tình trạng rất thiếu khẩu trang, không chỉ ở thành phố Vũ Hán. Điều này thật kinh khủng", Cao Jun nói tiếp.

Cao cho biết nhiều khách hàng của công ty đang yêu cầu đơn hàng tổng cộng 200 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày, so với sản lượng bình thường mỗi ngày là 400.000 chiếc của công ty.

"Hiện tại chúng tôi có hơn 20 người trong nhà máy, làm việc 24 tiếng/ngày. Chúng tôi cũng đang trả họ mức lương công nhật cao gấp 4 lần bình thường", Cao Jun chia sẻ.

"Chúng tôi dự kiến tăng mạnh sản lượng vào ngày 27/1 và hoạt động với công suất tối đa vào ngày 1/2. Thời điểm đó, chúng tôi sẽ có gần 200 công nhân", anh Cao Jun nói.

Một nhà sản xuất khẩu trang khác là CMmask ở thành phố Jiande thuộc miền đông Trung Quốc cũng đã đề nghị tăng gấp ba lương cho công nhân nếu họ trở lại làm việc.

"Nhà máy của chúng tôi giờ cũng hết hàng rồi, nhưng chúng tôi đã tăng ca thêm 4 tiếng", Hu Qinghui, phó tổng quản lý của Cmmask, cho biết.

Các nhà sản xuất khẩu trang của Mỹ là 3M và Honeywell International cũng cho biết họ sẽ nỗ lực đảm bảo nguồn cung sản phẩm liên tục cho thị trường trong kỳ nghỉ lễ và cam kết không tăng giá bán tại các cửa hàng chính thức của họ.

Không chỉ các công ty sản xuất khẩu trang, các nhà sản xuất nhiệt kế và các hãng dược cũng cho biết sẽ phải tăng sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp lan nhanh và rộng hơn. Xinlong Holding, nhà sản xuất các bộ lọc và vải cho mặt nạ, cho biết một số nhà máy của hãng đã hủy kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Hiện Trung Quốc cũng tuyên bố đang gấp rút xây dựng hai bệnh viện ở Vũ Hán nhằm tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi corona. Hai bệnh viện này sẽ được hoàn thành trong vòng 1 tuần và bắt đầu hoạt động vào cuối tuần này. Các hoạt động đón chào Tết Nguyên đán cũng bị hủy bỏ, các điểm tham quan, rạp chiếu phim cũng đóng cửa để tránh dịch bệnh lây lan.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao