Thứ bảy, 16/5/2020, 09:41 (GMT+7)

Nhà giàu Trung Quốc 'chi tiêu trả thù' hậu cách ly

Người dân vung hàng triệu USD mua hàng hiệu sau chuỗi ngày bị 'bỏ đói mua sắm' bởi lệnh giãn cách xã hội do Covid-19.

Dù chịu nhiều tác động của Covid-19, thị trường hàng xa xỉ Trung Quốc đang có dấu hiệu hồi phục khi người giàu vung tay mua sắm hậu giãn cách xã hội. Theo thống kê của hãng Bain & Co, đối tác của các thương hiệu xa xỉ, nhiều thương hiệu hàng đầu như Louis Vuitton, Hermès, Gucci và Prada chứng kiến sự tăng trưởng doanh số mạnh mẽ khi mở lại các cửa hàng ở Trung Quốc.

Bà Claudia D'Arpizio, hãng Bain & Co, cho biết doanh số các hãng sụt giảm mạnh trong quý I khi đại dịch Covid-19 bùng lên. Tuy nhiên, hãng dự đoán doanh số cả năm 2020 của các thương hiệu hàng đầu có thể vẫn sẽ tăng trưởng mạnh tại thị trường tiêu thụ hàng xa xỉ lớn thứ hai thế giới này. 

Người Trung Quốc vung tay mua sắm sau chuỗi ngày nhốt trong nhà. Ảnh: Lifestyle. 

Người Trung Quốc vung tay mua sắm sau chuỗi ngày phải ở nhà. Ảnh: Lifestyle. 

Cửa hàng của Hermès tại Quảng Châu thu về 2,7 triệu USD trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại vào tháng 4. Đây là mức doanh số kỷ lục của một cửa hàng thời trang xa xỉ ở Trung Quốc.

Theo các nhà quan sát, sự bùng nổ doanh số của các cửa hàng xa xỉ ở Trung Quốc nhờ vào tâm lý "chi tiêu trả thù" để bù đắp quãng thời gian bị "bỏ đói mua sắm" do các hạn chế được áp dụng trong thời gian chống dịch.

"Chúng tôi đang chứng kiến lượng khách hàng đông đảo. Đây không phải là ở cấp độ tương tự như trước khi cuộc khủng hoảng. Chi tiêu trả thù đang diễn ra mạnh mẽ ở Trung Quốc và cũng ở một mức độ nào đó ở châu Âu. Khách hàng nóng lòng đến các cửa hàng thời trang sau khi nền kinh tế mở cửa và có động lực mua sắm nhiều hơn", bà D'Arpizio nói. 

Bain & Co dự đoán doanh số hàng xa xỉ trên toàn thế giới có thể giảm tới 100 tỷ USD trong năm 2020, từ 300 tỷ USD năm 2019 xuống 200-240 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, hãng cũng nhận định chi tiêu của người giàu sẽ thay đổi đáng kể trong một hoặc hai năm tới. Thay vì đốt tiền vào những dịch vụ và trải nghiệm đắt đỏ, người giàu có xu hướng tập trung vào sản phẩm vật chất hơn.

"Tôi nghĩ những người giàu có thể sẽ tạm dừng các kỳ nghỉ đắt tiền và quay trở lại với sản phẩm xa xỉ", D’Arpizio nói.

Dòng người xếp hàng để vào một cửa hàng thời trang xa xỉ Louis Vuitton trong một trung tâm thương mại ở Thượng Hải năm 2018. Ảnh: AFP.

Dòng người xếp hàng để vào một cửa hàng thời trang xa xỉ Louis Vuitton trong một trung tâm thương mại ở Thượng Hải năm 2018. Ảnh: AFP.

Xu hướng mua sắm túi xách và giày sẽ thống trị chi tiêu xa xỉ trong thời gian tới, bởi chúng mang lại cảm giác thỏa mãn ở nhiều mức giá khác nhau. Doanh thu đồng hồ, trang phục nam, quần áo phụ nữ cũng sẽ tăng, theo phân tích của hãng Bain.

Các thương hiệu xa xỉ đã tiếp cận khách hàng qua kênh bán hàng trực tuyến trong nhiều năm qua, đặc biệt tại Trung Quốc. Khi Covid-19 bùng phát, mua sắm trực tuyến tăng mạnh và khách hàng trẻ tuổi ngày càng đông, các hãng thời trang xa xỉ có thể thu hẹp số lượng cửa hàng và tăng bán online để thích nghi với nhu cầu mua sắm mới.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao