Thứ hai, 10/2/2020, 11:29 (GMT+7)

Người Trung Quốc trở lại công việc

Trung QuốcSau nhiều lần trì hoãn vì lo ngại dịch nCoV lây lan, chính quyền Trung Quốc khuyến khích các công ty hoạt động trở lại. 

Hôm nay, hàng trăm triệu lao động khắp Trung Quốc bắt đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vì dịch viêm phổi cấp do nCoV. Hiện 910 người chết vì nCoV và hơn 40.000 ca nhiễm bệnh, đa số ở Trung Quốc đại lục.

Người dân đeo khẩu trang tại nhà gà thành phố Thượng Hải. Ảnh: Reuters. 

Người dân đeo khẩu trang tại nhà ga thành phố Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Chính quyền Trung Quốc khuyến khích người lao động đi làm trở lại. Ông Wang Bin, đại diện Bộ Thương mại, cho biết: "Các công ty được khuyến khích hoạt động trên cơ sở sẵn sàng đối phó với dịch bệnh". Chính quyền cũng yêu cầu các sở và công ty lập kế hoạch giải quyết mọi khó khăn để tiếp tục sản xuất bình thường ngay khi có thể, đồng thời đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.

Tại Bắc Kinh, thị trưởng thành phố Chen Jining hôm 7/2 đến thăm một số công ty tại phố Zhongguancun, trung tâm công nghệ ở quận Haidian, để kiểm tra công tác kiểm soát dịch khi người lao động bắt đầu đi làm lại vào tuần này. Theo ông Chen, mọi nỗ lực được thực hiện để "đảm bảo các doanh nghiệp quay lại với công việc càng sớm càng tốt".

Tại Thượng Hải, thành phố đã lập 16 trạm kiểm soát ở trung tâm giao thông Hongqiao, nơi kết nối sân bay với mạng lưới đường sắt cao tốc liên tỉnh và tàu điện ngầm địa phương. Tại đây, các thiết bị đo nhiệt độ sẽ được lắp đặt nhằm phát hiện những người bị sốt, một trong những triệu chứng của dịch viêm phổi cấp do nCoV. 

Các công ty được khuyến khích mở cửa sổ cho thông thoáng khí, tránh sử dụng hệ thống điều hòa khiến không khí tập trung dẫn đến nguy cơ lây nhiễm nCoV cao hơn.

Thành phố Thượng Hải, siêu đô thị của Trung Quốc vắng lặng hôm 8/2. Ảnh: Reuters. 

Thành phố Thượng Hải, siêu đô thị của Trung Quốc vắng lặng hôm 8/2. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên đến ngày 10/2, chỉ một số cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại, nhiều công ty và toàn bộ trường học chưa mở cửa. Hầu hết nhân viên văn phòng được lệnh làm việc tại nhà. Tập đoàn Foxconn - dây chuyền sản xuất iPhone - thông báo chưa khởi động lại dù đã tự sản xuất khẩu trang riêng cho toàn bộ nhân viên. Hãng công nghệ Tencent cũng tiếp tục yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà đến ngày 21/2.

Trước đó, lo ngại nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi do nCoV, chính phủ Trung Quốc tuyên bố gia hạn kỳ nghỉ tết Nguyên Đán đến ngày 3/2. Nhưng sau đó dịch bệnh tiếp tục lan rộng khiến hầu hết hoạt động tê liệt, các siêu đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Quảng Châu trở thành những "thành phố ma" khi cư dân tránh ra đường.

Dịch nCoV được cho là khởi phát từ chợ hải sản Nam Hoa ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Khu chợ này hiện vẫn trong tình trạng bị phong tỏa. Hơn 50 triệu người bị ảnh hưởng và sẽ không thể đi làm hoặc đến lớp. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đang mạnh tay đối phó với dịch nCoV khi đến từng nhà dân ở Hồ Bắc kiểm tra thân nhiệt và tìm người nhiễm bệnh để đưa vào khu cách ly. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?